Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

LĐO P.T.H
Chia sẻ

Sáng ngày 10.1, tại TP Hạ Long, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Trần Văn Thuật, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn.

Năm 2016 bám sát chủ đề năm công tác là “Phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kết quả đã thành lập mới 126 CĐCS (đạt 126% so với KH); phát triển mới 13.515 đoàn viên (đạt 128,7% so với kế hoạch KH), trong đó có 02 CĐCS doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo phương pháp mới. Các cấp Công đoàn đã tổ chức 47 lớp tập huấn cho 6.562 lượt cán bộ công đoàn. Tổ chức 01 khoá đào tạo Chủ tịch CĐCS cho 72 học viên là cán bộ CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đã có 52 CĐCS từ yếu kém lên trung bình và khá, 86 CĐCS từ yếu và trung bình lên khá và vững mạnh. Tỉ lệ CĐCS trung bình giảm 4,8%, yếu giảm 1,9%, CĐCS vững mạnh tăng 7,4% so năm 2015.
Công đoàn đã chủ động phối hợp xây dựng, thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, kết quả đã có 89,6% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động; 86,4% doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở; 72,8% doanh nghiệp xây dựng Quy chế tổ chức Hội nghị NLĐ, Quy chế tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; 100% cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, trường học tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức theo quy định; đã có 532 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ với trên 21.200 lượt công nhân lao động tại nơi làm việc, chủ động giải quyết những vướng mắc về chế độ, chính sách đối với người lao động. Công đoàn đại diện, thương lượng, ký kết mới được 94 thỏa ước lao động tập thể (đạt 117,5% KH); có 350/752 bản thỏa ước lao động tập thể có nội dung đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh trực tiếp tổ chức 09 hội nghị tuyên truyền, phổ biến kết hợp với đối thoại về chính sách BHXH cho 1.680 lượt cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động và công nhân lao động. Tổ tư vấn pháp luật công đoàn các cấp đã trực tiếp tư vấn 386 cuộc cho gần 15.000 lượt người về các lĩnh vực: pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật Doanh nghiệp, Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức...
LĐLĐ tỉnh ký kết kế hoạch liên tịch với Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng chây ỳ, trốn đóng hoặc nợ đọng BHXH kéo dài; các cấp công đoàn đã tăng cường hoạt động tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát về thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của công đoàn về đóng BHXH, BHYT, BHTN; sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể; tổ chức Hội nghị người lao động đã được doanh nghiệp tiếp thu, có giải pháp khắc phục. Số nợ BHXH đã giảm từ 130 tỷ năm 2015 xuống dưới 100 tỷ vào cuối năm 2016. Năm 2016, trên địa bàn tỉnh không xảy ra đình công, tranh chấp lao động tập thể.
Các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động được quan tâm chú trọng: Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động đã tổ chức thăm, tặng quà, trợ cấp cho trên 26.000 lượt công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 13,764 tỷ đồng. Chương trình “Tết sum vầy 2016” đã tạo sức lan tỏa, dấu ấn tốt với người lao động. Bên cạnh đó, Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo đã giải ngân vốn vay cho 970 đoàn viên, người lao động nghèo với tổng số tiền 14,45 tỷ đồng; Quỹ "Mái ấm Công đoàn" của LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa và bàn giao 107 nhà với số tiền 2,835 tỷ đồng. Các cấp công đoàn tuyên truyền, vận động CNVCLĐ ủng hộ xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng sa, Trường sa; ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thảm họa môi trường biển và lũ lụt; ủng hộ xây dựng Nông thôn mới..v.v.. trên 17 tỷ đồng.
Các hoạt động “Tháng công nhân” năm 2016 gắn với kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động 1/5 được LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phát động sâu rộng trên địa bàn tỉnh với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, đối thoại với 600 CNLĐ; trực tiếp giải đáp 15 nhóm ý kiến, kiến nghị của NLĐ; Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trao đổi, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến NLĐ và phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn...
Phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ, truyền thống ngành Than 12/11 được tỉnh Quảng Ninh, Ngành than và các cấp công đoàn triển khai sâu rộng. Toàn tỉnh có 3.006 sáng kiến cải tiễn kỹ thuật của công nhân, lao động làm lợi 98,845 tỷ đồng; 1.239 công trình do công đoàn tham gia quản lý mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực với tổng giá trị trên 75.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 3.326 công nhân trực tiếp tiêu biểu và gần 300 tập thể, tổ đội xuất sắc cấp cơ sở với số tiền 2,038 tỷ đồng. Phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng 142 “Doanh nghiệp giỏi”,“Cơ quan, đơn vị văn hóa” cấp tỉnh 2 năm (2014 - 2015); 61 “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” năm 2015 và tặng bằng khen cho 50 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp tỉnh 5 năm (2011-2015)
Ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn năm 2016, đã có 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 tập thể được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 21 tập thể và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn; 4 tập thể và 7 cá nhận được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Ninh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ