Nên giữ nguyên tuổi về hưu đối với công nhân lao động trực tiếp như hiện nay

LĐO Quế Chi
Chia sẻ
Ông Lê Đình Quảng- Phó ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN) trao đổi với phóng viên.

Dự kiến, kỳ họp thứ III Quốc hội khóa XIV (diễn ra vào tháng 5.2017) sẽ xem xét việc sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, trong đó, nhiều ý kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với NLĐ. Về đề xuất này, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Quảng- Phó ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN).

Theo ông Quảng, nâng tuổi nghỉ hưu là xu thế của nhiều nước phát triển trên thế giới, kể cả những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc nâng tuổi nghỉ hưu là việc hết sức quan trọng, tác động đến nhiều yếu tố, nên phải xem xét, nghiên cứu cẩn trọng, đánh giá tác động cụ thể. Nếu nâng tuổi nghỉ hưu thì phải lựa chọn đối tượng, và phải có lộ trình, bước đi để tạo sự ổn định và phù hợp với điều kiện của Việt Nam”- ông nói.
Vẫn theo ông Quảng, trước đây, khi sửa đổi bổ sung Bộ luật LĐ năm 2012 cũng như sửa đổi luật BHXH 2014 thì vấn đề tuổi nghỉ hưu cho NLĐ đã được đặt ra. Trong những lần trên, tổ chức CĐ đều không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ. Có nhiều lý do tổ chức CĐ không đồng tình, đó là điều kiện LĐ của NLĐ Việt Nam; sức khỏe của NLĐ; cũng như các vấn đề xã hội như việc làm và những vấn đề khác...
Theo chủ trương của Nhà nước, Bộ luật LĐ 2012 sẽ được Quốc hội xem xét để sửa đổi bổ sung và thông qua vào năm 2017. Một lần nữa, vấn đề tuổi nghỉ hưu của NLĐ lại được đề cập. Lần này, cơ sở để xem xét tăng tuổi nghỉ hưu đã chín muồi hơn.
Tuy vậy, ông Quảng nhấn mạnh, cho đến thời điểm này, Tổng LĐLĐVN chưa có quan điểm về đề xuất này. Những lần trước, Tổng LĐ đều không nhất trí nâng tuổi nghỉ hưu, nhất là đối với lực lượng LĐ trực tiếp, những người làm trong khu vực sản xuất kinh doanh. Lần này, nếu có đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, tổ chức CĐ chắc chắn sẽ nghiên cứu, lấy ý kiến tâm tư nguyện vọng của NLĐ. “Nhưng tôi nghĩ, đối với khu vực người LĐ trực tiếp, họ không hề có nhu cầu nâng tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, đối với NLĐ trực tiếp thì không nên xem xét nâng tuổi nghỉ hưu của họ, mà giữ nguyên như hiện nay; có chăng chỉ xem xét và có lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu ở khu vực hành chính sự nghiệp”- ông Quảng đưa ra quan điểm của mình.

Ông Quảng khẳng định, nếu sau này dự án Bộ luật LĐ sửa đổi có đề cập đến vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu, chắc chắn tổ chức CĐ sẽ quan tâm và có nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động nắm bắt tâm tư, khảo sát để tìm hiểu nguyện vọng của NLĐ về tuổi nghỉ hưu.

Clip: Ông Lê Đình Quảng- Phó ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN) trao đổi với phóng viên:

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dung
Luật nào đi nữa cũng là để phục vụ cho dân sinh. Vậy hãy nghe tâm tư nguyên vọng của tuyệt đại đa số người lao động! Đây mới chính là lực lượng sản xuất của cải cho xã hội.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi