Nghỉ Tết quá muộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người lao động

LĐO Hà Anh - Xuân Trường
Chia sẻ
CN KCN Bắc Thăng Long về quê đón Tết trên những chuyến xe Công đoàn.

Bất ngờ với lịch nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp năm Bính Thân lan truyền trên mạng, nhiều NLĐ và cán bộ Công đoàn đã tỏ ra lo lắng  vì thời gian nghỉ quá cận Tết, NLĐ sẽ gặp nhiều khó khăn về phương tiện về quê, sắm sửa hàng hóa, đặc biệt thời gian xum vầy trong dịp Tết bên gia đình sẽ bị ngắn lại…

Theo thông tin Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sẽ kéo dài trong 10 ngày (từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 9 tháng Giêng âm lịch; tức ngày 27.1.2017 đến hết ngày 5.2.2017 dương lịch). Riêng ngày mùng 7 rơi vào ngày thứ 6 và không nằm trong ngày nghỉ lễ nên người lao động sẽ đi làm bù vào ngày 15 tháng Giêng tức là ngày 11.2.2017 dương lịch.

Vợ chồng anh Hồ Hải Quân cùng quê Diễn Châu, Nghệ An, đã lên Hà Nội làm CN Cty TNHH Hoya VN (KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) nhiều năm, nên mỗi khi Tết đến, xuân về là dịp vợ chồng, con gái xum vầy với bố mẹ ông bà, họ hàng ở quê… Những năm trước đây, khoảng 27 tháng Chạp là gia đình anh đã đi rút tiền, mua quà, sắm sửa hàng tiêu dùng để lo cho cái Tết khang trang, ấm cúng. Nên khi biết được thông tin đăng tải lịch nghỉ Tết Đinh Dậu 2017 và ngày nghỉ bắt đầu từ 30 tháng Chạp năm Bính Thân, anh Quân “quá choáng”. Anh Quân lo lắng: “CN KCN chúng tôi rất quý những ngày nghỉ Tết, bởi cả năm xa quê để lên Hà Nội mưu sinh, dịp Tết là lúc để “hâm nóng” tình cảm của các thành viên trong gia đình. Nếu nghỉ quá sát Tết tôi lo nhất là các vấn đề vé tàu xe; rút tiền tại các cây ATM – bởi mỗi dịp được chủ DN chuyển khoản lương, thưởng… NLĐ ùn ùn đi rút tiền, gây ách tắc tại các cây ATM hoặc cây ATM hết tiền dẫn đến việc NLĐ rút tiền rất khổ sở; không có thời gian sắm sửa các mặt hàng dùng trong dịp Tết…”.

Nghỉ Tết quá muộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người lao động ảnh 1
Nghỉ Tết quá muộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người lao động (ảnh minh họa) 

“Nghỉ Tết quá muộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của NLĐ” – là ý kiến của ông Lê Nho Lượng (Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bình Dương). Theo ông Lượng, các năm trước, lực lượng LĐ ngoại tỉnh đang làm việc tại các KCN tỉnh Bình Dương đều về quê đón Tết từ ngày 26-27 tháng Cháp. Bởi thời điểm này họ có thời gian chuẩn bị mua sắm hàng hóa, vé tàu xe… “Nếu nghỉ Tết vào ngày 20 thì sẽ vừa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và tâm lý của NLĐ. Bởi, DN theo lịch của Bộ để sắp xếp hoạt động SXKD đến ngày 30 Tết, thì NLĐ hết ngày này, CN mới được nghỉ, lúc này NLĐ làm gì có tâm trạng LĐSX. Họ sẽ bị phân tán tư tưởng cho các việc: Làm thế nào mà mua được vé xe để kịp về đón Tết với gia đình; biết mua gì làm quà cho gia đình khi ngày 30 Tết mới được nghỉ - thì có cửa hàng nào mà phục vụ… Đặc biệt, việc tâm lý của NLĐ không ổn định thì rất dễ xảy ra sai sót trong công tác, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, có thể dẫn đến TNLĐ” – ông Lượng cho biết.

“Việc nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 30 Tết sẽ khiến CNLĐ bị động” - ông Kiều Hùng - Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP. Hà Nội khẳng định như vậy với PV Báo Lao Động. “Theo tôi, nếu quy định nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 30 Tết là không hợp lý bởi nó sẽ gây trở ngại nhiều cho CNVCLĐ. Đặc biệt là những CNLĐ làm việc ở các KCN - CX sống xa nhà., vì thông thường tiền lương, tiền thưởng cuối năm các DN thưởng trả vào sát ngày CNLĐ nghỉ Tết nên CNLĐ rất khó có thời gian để mua sắm Tết, việc rút tiền ở các cây ATM cũng sẽ khó khăn do bị dồn ứ. Mặt khác, xét về tâm lý mà nói, việc bố trí ngày làm việc áp Tết như vậy hiệu suất LĐ cũng sẽ thấp. Đó là chưa kể các DN, các cấp CĐ cũng khó khăn trong việc bố trí xe, hợp đồng xe đưa CNLĐ ở xa về quê đón Tết. Tâm lý những người lái xe cũng không muốn ngày Tết mình vẫn chạy xe trên đường. Theo tôi, việc bố trí nghỉ Tết phải hợp lý, thỏa mãn hai yếu tố, đó là CNVCLĐ có được cái Tết thoải mái, vui tươi, ý nghĩa; đồng thời đảm bảo hiệu quả sản xuất. Bởi vậy, tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu bố trí thời gian nghỉ Tết sao cho hợp lý để CNVCLĐ có cái Tết thật đầm ấm vui tươi, thuận lợi” – ông Hùng có ý kiến.

Clip: CN KCN Bắc Thăng Long về quê đón Tết trên những chuyến xe Công đoàn


BÌNH CHỌN
Bộ LĐTBXH vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày (từ 29.12.2016 đến 5.1.2017 Âm lịch) và 10 ngày (từ 30.12.2016 đến 9.1.2017 Âm lịch). Theo bạn, phương án nào hợp lí hơn?
Kết quả

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn
Nếu lịch cận ngày như thế này rất khổ cho lớp công nhân ở xa!
Trả lời - -
ngo thanh binh
Không những ảnh hưởng đến tâm lý, mà phải thấy trước được cảnh cả đất nước rối loạn khủng khiếp, nếu được nghỉ từ ngày 25.12 âm lịch tháng Chạp là đẹp nhất.
Trả lời - -
LeBa
Nên nghỉ Tết hàng năm từ 25 tháng Chạp là hợp lý nhất
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang