Người lao động ngành dệt may buộc phải làm thêm giờ nếu muốn tăng thu nhập

LĐO Tất Thảo
Chia sẻ

Báo cáo từ nghiên cứu độc lập của Đại học Tufts (Hoa Kỳ) về chương trình Better Work tại Việt Nam cho thấy, nhều nhà máy dệt may ở Việt Nam áp dụng cách truyền thống là “trả lương cơ bản thấp” và NLĐ buộc phải làm thêm giờ nếu muốn tăng thu nhập.

Nghiên cứu độc lập của Đại học Tufts (Hoa Kỳ) về chương trình hợp tác giữa Tổ chức LĐ Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết, chương trình Better Work (chương trình Việc làm Tốt hơn) đã hỗ trợ các nhà máy ra khỏi danh sách những nơi làm việc có giờ làm việc kéo dài; trả lương thấp; đe dọa sa thải; và lạm dụng hợp đồng thử việc. Ở Việt Nam, CN tại các nhà máy tham gia Better Work cho biết lương hàng tuần tăng, và hiện tại ít lo ngại về việc phải làm tăng ca quá nhiều và lương thấp so với tình trạng cách đây 5 năm. 
Có khoảng 15% nhà máy tham gia Better Work không tuân thủ các yêu cầu về mức lương tối thiểu trong giai đoạn đầu của nghiên cứu này nhưng con số này đã giảm xuống còn 3% sau năm năm tham gia chương trình.
 Báo cáo cũng ghi nhận tình trạng nhiều nhà máy ở Việt Nam áp dụng cách truyền thống là “trả lương cơ bản thấp” và NLĐ buộc phải làm thêm giờ nếu muốn tăng thu nhập. Trong khi đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng của ngành, thì tỷ lệ nhà máy tham gia Better Work có mức tăng ca vượt quá thời gian quy định giảm từ 90% trong giai đoạn đầu nghiên cứu còn 50% sau năm năm.

 Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa điều kiện lao động tốt hơn và lợi nhuận cao hơn theo thời gian. Qua việc theo dõi các nhà máy tại Việt Nam, sau bốn năm tham gia Better Work, lợi nhuận trung bình tăng thêm 25%.

Chương trình Better Work là sáng kiến chung của ILO và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới, bắt đầu hoạt động từ năm 2009 hướng tới mục tiêu cải thiện điều kiện LĐ và nâng cao tính cạnh tranh trong các chuỗi cung ứng may mặc toàn cầu. Chương trình Better Work tại Việt Nam được sự tài trợ của Chính phủ các nước Ireland, Bộ Ngoại giao Hà Lan, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Bộ Phát triển Việc làm và Xã hội Canada (ESDC), Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL). Chương trình hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 400 nhà máy với hơn 517.000 LĐ – chiếm 21% tổng số LĐ trong ngành dệt may.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1