Người lao động VN đi giúp việc tại Saudi Arabia bị thiệt mạng: Con hàng ngày gọi tiếng Mẹ ơi!

LĐO Việt Lâm – Đức Anh
Chia sẻ
Gia đình anh Duy phản ánh sự việc với PV Báo Lao Động.

Tháng 4.2016, khi chị Lò Thị Ngọc (SN 1990, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) xa gia đình để đi làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia, thì đứa con thứ hai – cháu Bùi Sơn Hùng còn chưa gọi được tiếng mẹ. Đến nay, cu Hùng đã nói được dăm từ “Mẹ ơi, ạ mẹ ạ” thì chị Ngọc không còn nữa, chị Ngọc đã thiệt mạng bên Saudi Arbia, gia đình vừa nhận được thi hài từ cuối tháng 7.2016. Hàng ngày, nhớ vợ, thương con, anh Bùi Văn Duy (SN 1987, chồng chị Ngọc) vẫn bế con, để cu Hùng ạ mẹ trên ban thờ!

Không chịu nổi sức ép công việc

Người lao động VN đi giúp việc tại Saudi Arabia bị thiệt mạng:  Con hàng ngày gọi tiếng Mẹ ơi! ảnh 1
 Chiếc vali của chị Ngọc mới được chuyển từ Saudi Arabia về và đang niêm phong đặt gần bàn thờ của chị.

Chiều 21.8, anh Bùi Văn Duy  vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Qua người quen tôi có biết ông Đồng Thanh Sơn – Phó Giám đốc chi nhánh XKLĐ và hợp tác quốc tế, Cty CP PT quốc tế IDC (số 2, ngõ 1, phố Bùi Huy Bích, Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội). Qua ông Sơn, vợ tôi ký HĐLĐ với Cty IDC và xuất cảnh ngày 23.4. Vợ tôi phải làm tất cả các việc của gia đình chủ, rất vất vả từ 7h đến 24h, có hôm 1h sáng hôm sau mới được ngủ. Quá mệt mỏi, vợ tôi phản ánh về. Tôi có yêu cầu ông Sơn can thiệp để đổi chủ cho vợ tôi. Và ông Sơn hứa là sẽ tác động với Cty môi giới. Nhưng sau 1 tuần do không có người của Cty môi giới đến đón nên vợ tôi vẫn phải làm việc tại chủ cũ dẫn đến kiệt sức. Trước tình trạng của vợ tôi, chủ nhà đã dẫn Ngọc ra Cty môi giới, nhưng không hiểu vì sao vợ tôi không được đổi chủ và lại về làm việc cho chủ cũ. Khi về đến nhà, Ngọc bị cả nhà chủ đe dọa, chửi bới. Quá sợ hãi vợ tôi đã bị khủng hoảng tinh thần và ngất đi. Hôm sau, chủ nhà mang vợ tôi ra trả Cty môi giới và được đưa về trụ sở chính ở thủ đô Riyat. Tại đây, vợ tôi bị chủ Cty môi giới nhốt cùng mấy người VN khác. Và mọi người bị đánh đập, bị ép đi làm làm cho chủ khác và cấm không cho dùng điện thoại. Nhưng Ngọc vẫn lén nhắn tin thông báo tình hình cho tôi biết là ông chủ rất dữ và nóng tính”.

Người lao động VN đi giúp việc tại Saudi Arabia bị thiệt mạng:  Con hàng ngày gọi tiếng Mẹ ơi! ảnh 2
 Từ khi  mẹ đi XKLĐ và mất, cháu Hùng hàng ngày thui thủi chơi với ông bà nội.

“Trước tình trạng trên, tôi vô cùng hoang mang, nhiều lần từ Hòa Bình xuống Hà Nội yêu cầu ông Sơn có biện pháp để vợ tôi về nước, nhưng ông Sơn một mặt hứa là đang thu xếp, nhưng mặt khác lại điện thoại sang ép vợ tôi đổi chủ khác. Sợ “bị bán” đi chỗ khác mà công việc vẫn rất vất vả nên vợ tôi không đồng ý” – anh Duy cho biết.

Vợ mất, một mình nuôi 2 con thơ dại

Người lao động VN đi giúp việc tại Saudi Arabia bị thiệt mạng:  Con hàng ngày gọi tiếng Mẹ ơi! ảnh 3
 Anh Duy bế con trước bàn thờ chị Ngọc, hàng ngày thương nhớ người vợ bạc mệnh.

Lúc 15h31, ngày 27.5, chị Ngọc có nhắn tin qua mạng Zalo về cho anh Duy với nội dung: “Mình ơi cứu em, em bị nhốt ở nhà môi giới tại Riyat rồi. Em sợ lắm, nó định bán em cho Cty khác đấy”. “Linh tính mách bảo có chuyện không lành xảy ra với vợ , ngày 28.5, tôi xuống trụ sở chi nhánh yêu cầu ông Sơn kết nối với môi giới để tôi nói chuyện với vợ, thì ông Sơn chạy thẳng xuống cầu thang, bắt xe ôm chạy trốn, còn ông Vượng lấy lý do phải đi Thanh Hóa gấp rồi “lặn” luôn” – anh Duy kể lại.

 

Người lao động VN đi giúp việc tại Saudi Arabia bị thiệt mạng:  Con hàng ngày gọi tiếng Mẹ ơi! ảnh 4
 Bản cam kết do các ông Vượng, Sơn lập với gia đình anh Duy.

Sau đó, gia đình anh Duy lùng xục tìm gặp ông Sơn và ông Vượng nhưng không được. Đột nhiên, ngày 31.5, ông Sơn và ông Vượng tới gặp gia đình và thông báo: Chị Ngọc đã chết! Và phía các ông Vượng, Sơn cũng đã hứa với gia đình là báo cáo với Cục Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) và các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Sau 2 tháng nhận được tin chị Ngọc qua đời, đêm 29.7, gia đình anh Duy mới nhận được thi hài của người thân.

Nước mắt lưng tròng, ông Bùi Mộng Phấn (62 tuổi, bố đẻ anh Duy) xụt xịt kể lại: “Con dâu tôi đang thì khỏe mạnh, khi đi XKLĐ “có hình có tiếng”, đột nhiên đại diện chi nhánh Cty IDC lại đến thông báo là con tôi bị ngã từ tầng 4 xuống, đã chết, chỉ đưa được cái xác không hồn về, gia đình thật sự đau đớn. Cái Ngọc nó mất đi để lại cho thằng Duy hai con thơ, đứa con gái lớn – cháu Bùi Minh Anh - sắp tròn 4 tuổi (31.8.2013), thằng con trai nhỏ - Bùi Sơn Hùng - chưa đầy 2 tuổi (21.2.2015). Nỗi đau này quá lớn với Duy”.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến mới nhất của vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang
Tôi nghe cái từ "xuất khẩu lao động" sao mà chua xót thế!
Trả lời - -
hoa
Các ngành chức năng cần vào cuộc ,nhất là bộ LĐTBXH,để vậy nhiều người khác cũng ko thoát cảnh này Cần nghiêm cấm và phạt nặng những chủ lao động môi giới vô trách nhiệm
Trả lời - -
huy hoàng
Hỡi các chị em, hãy ở nhà ăn rau ăn cháo với chồng con,đừng có đi giúp việc nước ngoài mà chịu đựng hàng trăm cái khổ
Mr. Van Huong
Cảnh bỏ đi lao động xứ người, không biết tiếng bản ngữ, không hiểu về văn hóa, phong tục …..của người bản xứ lại thêm cực hơn. Nhưng trên hết là người nằm xuống và nỗi đau còn đó. Con thơ thì khát sữa, nhớ mẹ. Gia đình thì mất con, chồng mất vợ, con mất mẹ.

Thương thay cho những mảnh đời bất hạnh phải bỏ xác nơi xứ người và cũng giận thay những người tuyển dụng đưa lao động đi nước ngoài mà không đảm bảo cho họ có công việc đúng như khi đi tư vấn tuyển dụng cho NLĐ.
Đó là những kẻ tiếp tay, đẩy người lao động cùng khổ tới hoàn cảnh đau thương và bất hạnh
Trả lời - -
lý thanh binh
Tôi mong các Cty đưa XKLĐ phải hỗ trợ LĐ đến cùng, đừng chỉ ở đó nhận tiền môi giới rồi bỏ mặc NLĐ. Tôi cũng đã đi XKLĐ về nên tôi biết rõ về các Cty môi giới. Hai lần tham gia XKLĐ tại Malaysia, lần đầu còn tạm được, còn lần sau thì toàn bộ là sai hết hợp đồng.
Trả lời - -
Nguyễn Thuỳ Linh
Đọc mà thật đau xót. Xót cho cảnh nghèo khổ mà phải XKLĐ, rồi xót cả tình cảnh lúc đó. Nếu được quay lại, đáng ra chị Ngọc nên chạy trốn, gia đình gắng lo tiền vé máy bay cho chị ý về chứ.
Còn về phần người lao động và các công ty XKLĐ cũng nên tìm hiểu đất nước, phong tục tập quán,
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!