Nhiều công nhân “vật vã” trên đường trở lại làm việc

LĐ - 24 Nguyễn Nga - Tất Thảo
Chia sẻ
Người lao động từ quê lên chờ xe tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Nga

Để lên nơi trọ, chuẩn bị cho ngày trở lại công ty làm việc, nhiều CN chấp nhận đứng nhiều tiếng đồng hồ trên chuyến xe đường dài. Một số khác bằng lòng với việc nhồi nhét, ngồi ghế phụ, đứng ngoài hành lang tàu hỏa.

Sau kỳ nghỉ tết, gương mặt nhiều lao động khi bước xuống xe lại bơ phờ, mệt mỏi. Không ít những công nhân ngồi nghỉ ngay tại hành lang của bến xe bên cạnh là những chiếc valy to đùng.

Chị Nguyễn Thị Ngân (quê Nam Định, CN Cty Samsung Thái Nguyên) chia sẻ: “Tôi trở lại làm việc vào mùng 6 Tết. Để đi làm đúng ngày, tôi bắt xe lên Thái Nguyên từ mùng 5 Tết. Mặc dù tôi biết xe khách sẽ rất đông, nhưng vì nhà nhiều việc tôi không thể lên sớm hơn, cũng không kịp đặt trước vé xe. Ra đến bến xe Nam Định thì đã hết vé, tôi đành đứng bắt xe dọc đường. Đợi 30 phút mà vẫn không đón được vì xe nào cũng đông. Tôi chấp nhận lên một chiếc xe chỉ có thể đứng vì quá đông người đi. Vì phải đứng gần 4 tiếng đồng hồ, nên hai chân tôi tê cứng, phải ngồi nghỉ sau mới bắt xe ôm về phòng trọ”.

Để tránh phải đi xe nhồi nhét, vợ chồng anh Dương Văn Tiến (quê Thanh Hóa, CN Cty Daiwa, KCN Bắc Thăng Long) đã cắt ngắn ngày nghỉ tết để đi lên Hà Nội từ mùng 4 Tết bằng xe giường nằm cho đỡ mệt vì còn con nhỏ. “Tôi đi sớm và đặt vé trước nên đủ chỗ cho gia đình tôi. Nhưng bức xúc là ngày tết họ bắt khách dọc đường, chúng tôi mua vé nằm mà thành ra ngồi hết cả. Chúng tôi có ý kiến thì lơ xe lấy lý do ngày tết mong thông cảm. Nhìn chiếc xe giường nằm khá khang trang vậy mà bên trong thì người ngồi bó gối trên sàn, giường nằm thì thành ghế ngồi, đồ đạc thì ngổn ngang. Chuyến xe ngày tết lại khiến chúng tôi ám ảnh khó quên”- anh Tiến bức xúc.

Nhiều CN làm việc ở KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) quê miền Trung xa xôi cũng rất vất vả trên đường trở lại nơi làm việc. Chị Nguyễn Thị Châu Loan (CN KCN Bắc Thăng Long, quê tại Hà Tĩnh) chia sẻ: Xa quê, cả năm mới về một đôi lần nên chị cố gắng ở lại với bố mẹ lâu nhất có thể. Vì vậy, mãi tận tối mùng 5 Tết, gia đình chị mới bắt xe khách để lên Hà Nội (chị đã đặt vé từ trước tết). “Xe chạy cả đêm, sáng đến nơi thì cũng kịp thời gian tôi đến Cty bắt đầu làm việc. Hy vọng được ngủ ngon để có đủ sức khỏe đứng máy, chứ nếu thức cả đêm trên xe thì chắc tôi kiệt sức mất” - chị chia sẻ. Cũng may là chồng chị chưa phải đi làm ngay nên có thể trông con nhỏ tại phòng trọ.

Mặc dù đã tăng chuyến, nhưng tàu hỏa vẫn rơi vào tình trạng hết vé. Bán hết vé chính, nhưng do nhu cầu của người dân quá đông nên vé phụ được bán ra. Nhiều CN chấp nhận mua ghế phụ để có thể lên được Hà Nội cho kịp ngày làm việc.

Theo chị Trần Thanh Tâm (CN Cty Canon, HN) khi mua vé ngồi phụ trên tàu, nếu may mắn thì được xếp vào toa giường nằm. Khéo léo một chút thì có thể xin ngồi nhờ giường của hành khách trên tàu, như thế đỡ mệt hơn là ngồi ghế nhựa ngoài hành lang. Đi tàu khổ nhất là những trẻ nhỏ, vì quá đông người, không khí eo hẹp khiến chúng khó chịu, nhìn mà thương.

Vừa đặt chân xuống ga Hà Nội, chị Quế Anh (quê Nghệ An, đang làm việc tại Cty Panasonisc) như được “sống” lại lần nữa, chị nói : “Để tránh sự chen lấn của xe khách, tôi đã đặt vé tàu sớm, nhưng cuối cùng chỗ không được ngồi vì tàu đông, mọi người rất
lộn xộn”.

Nhiều CN tự chọn đi bằng xe máy lên thành phố để chủ động thời gian và không phải chen lấn nhau lên tàu, xe. Anh Bùi Văn Linh (quê ở Hòa Bình, làm CN tại Cty Yamaha, KCN Bắc Thăng Long) cho biết: “Nhà tôi cách Hà Nội gần 100km nên tôi chọn đi, về bằng xe máy. Nghe bạn bè trong Cty phản ánh sự bực bội, khổ sở khi đi xe khách từ quê lên vào những ngày lễ, tết mà tôi cảm thấy... nản, không dám “sa chân” vào phương tiện trên, dù biết là đi xe máy thì nguy cơ TNGT rất cao, do đường rất đông. Dù vậy, thì mình đi chậm, cẩn thận một chút là đến được phòng trọ an toàn, bắt đầu năm làm
việc mới”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay