Phiên chợ Công nhân tại Đà Nẵng: Người lao động thỏa sức mua sắm

LĐ - 266 Hữu Long
Chia sẻ
Công nhân đang mua sắm tại Phiên chợ công nhân. Ảnh: H.L

Với mong muốn nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ) tại các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCNCX) theo tinh thần Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 9.1. 2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 11.11, LĐLĐ TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng tổ chức tổ chức “Phiên chợ công nhân”, lần thứ I năm 2016. Phiên chợ sẽ được diễn ra từ ngày 11 - 13.11 tại Trung tâm VHTT Công nhân, KCN  Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu).

Công nhân hào hứng tham gia
Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng, với mong muốn chăm lo thiết thực nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn, thời gian qua LĐLĐ TP đã lên kế hoạch tổ chức một phiên chợ công nhân. “Trước khi phiên chợ công nhân đi vào hoạt động, LĐLĐ TP đã liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp và kết nối nhu cầu với CNLĐ. Chúng tôi cũng hướng tới thành lập siêu thị công đoàn có giá rẻ hơn so với giá thị trường, có chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, đảm bảo chất lượng và đảm bảo VSATTP” - ông Triết nói và cho biết thêm, Phiên chợ công nhân sẽ có các chương trình thiết thực như mở gian hàng “Mua của người chán, bán cho người cần”, thành lập các khóa “Chăm sóc “dế” yêu, dạy nấu ăn, cắt tóc miễn phí…
Mặc dù tối ngày 11.11, Phiên chợ Công nhân mới chính thức khai mạc nhưng đầu giờ chiều, tại Trung tâm VHTT Công nhân, KCN Hòa Khánh, chúng tôi ghi nhận nhiều CN tại KCN Hòa Khánh đã hào hứng đến tại khuôn viên chợ để thỏa sức mua sắm, trao đổi hàng hóa. Chị Bùi Thị Hồng Thắm - công nhân Cty TNHH Daiwa Việt Nam tại Đà Nẵng miệng cười tươi khi cầm trên tay một chiếc nồi cơm điện. Chị vui vẻ nói: “Trước đây nhiều tuần, tôi có nghe CĐ Cty thông báo về việc tổ chức phiên chợ CN, vừa nghe xong tôi rất hào hứng chờ đợi đến ngày khai mạc để đến mua sắm. Loay hoay tại đây gần 1 tiếng đồng hồ, tôi mua được một nồi cơm điện, 1 bàn ủi với giá rẻ hơn giá thị trường gần 30%” - chị Thắm nói.
Gần đó, chị Lê Thanh Thủy - Công nhân tại KCN Hòa Khánh - chia sẻ: Trong gần 3 ngày diễn ra phiên chợ, tôi chờ đợi chương trình dạy nấu ăn và trang điểm miễn phí vì đây là những nhu cầu thiết yếu của chị em phụ nữa. Chắc chắn tôi sẽ đăng ký vào khóa học này và khi “ra trường” nếu có cơ hội, tôi sẽ mở một cơ sở nhỏ ở quê”.
Ghi nhận của PV tại gian hàng “Mua của người chán, bán cho người cần” chỉ trong buổi chiều cùng ngày đã tiếp nhận một khối lượng quần áo lớn từ các CN trên địa bàn đến trao đổi. Chị Xuân - đại diện gian hàng, cho biết, gian hàng được mở ra nhằm mục đích nâng cao ý thức tiết kiệm của CNLĐ và giúp NLĐ có thể mua được món đồ cần thiết với mức giá thấp. “Đến tại đây, NLĐ có quyền yêu cầu trao đổi các mặt hàng họ đang có với hàng hóa trong gian hàng. Chúng tôi luôn hướng tới quyền lợi của NLĐ nên khi gian hàng được mở ra, chúng tôi sẽ tiếp nhận tất cả các mặt hàng như đồ gia dụng, quần áo, dày dép... còn sử dụng được của NLĐ để trao đổi những đồ dùng cần thiết khác” - chị Xuân chia sẻ.
Hướng tới đời sống tinh thần CNVCLĐ
Theo LĐLĐ TP. Đà Nẵng, nhiều năm qua, đoàn viên công đoàn trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng và đóng góp vào quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn”. Từ nguồn quỹ này, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện trong CNVCLĐ như giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Tiếp tục việc làm thiết thực đó, nhân dịp khai mạc Phiên chợ công nhân, LĐLĐ TP và Công đoàn KCNCX đã trao 20 suất hỗ trợ trị giá 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp thuộc Công đoàn các KCNCX.
Ông Nguyễn Lê Quốc Linh - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết, nhằm mục đích chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, tạo chơi văn hóa, văn nghệ lành mạnh cho CNVC trên địa bàn, trong thời gian diễn ra Phiên chợ công nhân, ban tổ chức cũng đã khéo léo lồng thêm các chương trình, hội thi thiết thực nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích cho NLĐ. Trong đó, Hội thi “Tiếng hát Karaoke CNVCLĐ” lần 3 được phần đông CNVCLĐ trên địa bàn hào hứng chờ đợi. Được biết, chương trình “Tiếng hát Karaoke CNVCLĐ” năm nay được tổ chức với sự tham gia của các CNVCLĐ của 14 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở toàn TP. Sau 3 vòng sơ loại, hiện ban tổ chức đã chọn được gần 100 giọng ca đến từ các CNVCLĐ trên toàn TP lọt tiếp vào vòng tiếp theo. “Với chủ đề các bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu, cuộc sống, truyền thông ngành nghề; khuyến khích những bài hát ca ngợi hình tượng công nhân, thanh niên, học sinh, sinh viên trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Tôi hy vọng các thí sinh sau khi tham gia chương trình sẽ có những kỷ niệm bổ ích” - ông Linh chia sẻ.
Anh Đức Thắng - công nhân Cty CP sản xuất thép Việt Mỹ (KCN Hòa Khánh) cho biết, năm nay anh cùng một vài người bạn có tổ chức tham gia nhưng đã thiếu may mắn khi không thể lọt vào vòng sâu. “Tôi thấy chương trình này rất bổ ích, phù hợp với điều kiện và sở thích của công nhân trên địa bàn. Trong những năm sau, tôi vẫn sẽ tiếp tục đăng ký dự thi nữa” - anh Thắng chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng