HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 9 KHÓA XI:

Rõ lợi ích của đoàn viên, thu hút người lao động gia nhập công đoàn

LĐ - 5 TẤT THẢO - KIM ANH
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 9 khóa XI.

Chiều 5.1 tại Hải Phòng, Tổng LĐLĐVN khai mạc Hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 9 khóa XI. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - đến dự và phát biểu chỉ đạo. Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN và các Phó Chủ tịch TLĐ: Mai Đức Chính, Trần Văn Lý, Nguyễn Văn Ngàng, Nguyễn Thị Thu Hồng. Tại hội nghị, một trong những vấn đề trọng tâm được các đại biểu tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể là làm rõ lợi ích của đoàn viên, từ đó để thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn.

Nâng cao niềm tin của NLĐ vào công đoàn

Dự hội nghị còn có đại diện Văn phòng Chính phủ; Ban Tổ chức T.Ư; UBKT T.Ư; các đồng chí: Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Lê Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Chủ đề của năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”. Với chủ đề trên, trong năm 2017 cần có những giải pháp cụ thể liên quan đến lợi ích mang lại cho đoàn viên CĐ. “Chọn chủ đề năm nay như trên là để đoàn viên vào tổ chức CĐ, đóng đoàn phí thì có lợi ích thiết thực khác biệt so với NLĐ không phải là đoàn viên CĐ. Làm rõ lợi ích khi gia nhập tổ chức CĐ thì việc tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ sẽ tốt hơn” - đồng chí Bùi Văn Cường nhận định.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, để cụ thể chủ đề trên, Tổng LĐLĐVN đã ký hợp tác với 9 tập đoàn, Cty, DN, theo đó, đoàn viên CĐ có thẻ đoàn viên (theo mẫu mới) sẽ được mua hàng hóa với mức giá giảm 5-10%. Tổng LĐLĐVN đang tiến hành đổi thẻ đoàn viên theo hướng tích hợp với thẻ ATM, sử dụng trong các dịch vụ, sản phẩm của các đối tác, DN đã ký hợp tác...

Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động CĐ năm 2016, nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, trong năm 2016, hoạt động đại diện NLĐ khởi kiện và thành công đã góp phần nâng cao niềm tin của NLĐ đối với tổ chức CĐ. Tiêu biểu, LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh có 2 CĐ cấp trên cơ sở đại diện tố tụng tại tòa án, bảo vệ thành công cho 916 trường hợp với tổng số tiền đòi được là trên 3,8 tỉ đồng; LĐLĐ thành phố Đà Nẵng bảo vệ quyền lợi cho 19 LĐ, được DN trả 3,6 tỉ nợ BHXH và trợ cấp thôi việc cho NLĐ; Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho 1.252 NLĐ giải quyết tranh chấp LĐ cá nhân tại tòa án, tham gia bảo vệ NLĐ tại tòa án 78 vụ với số tiền NLĐ được bồi thường là 1,7 tỉ đồng... Một số LĐLĐ tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 313 hồ sơ khởi kiện, trong đó có 4 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã nộp đơn khởi kiện 12 DN nợ BHXH. Kết quả, nhiều DN trong danh sách khởi kiện đã khẩn trương xây dựng lộ trình nộp lại tiền nợ bảo hiểm xã hội như: TP.Hồ Chí Minh có 157 DN nộp lại 59,1 tỉ đồng; Đồng Nai có 9 DN nộp 1,9 tỉ đồng...

Rõ lợi ích của đoàn viên, thu hút người lao động gia nhập công đoàn ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đón tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tháo gỡ khó khăn cho công đoàn khởi kiện

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã nêu nhiều vấn đề, trong đó có những khó khăn khi CĐ khởi kiện DN vi phạm pháp luật về bảo hiểm và kinh phí CĐ.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - khó khăn lớn nhất là thẩm quyền khởi kiện. “Hiện nay, thẩm quyền khởi kiện ra tòa về tranh chấp LĐ, về BHXH, về kinh phí CĐ thuộc về CĐCS hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở nơi chưa thành lập CĐ. Nhưng, thực tế hiện nay, CĐCS chưa đủ sức, cả về nhân lực, trình độ pháp lý, bản lĩnh để khởi kiện chủ DN của mình khi nợ BHXH, kinh phí CĐ; phụ thuộc rất nhiều vào chủ DN” - đồng chí Tuyến nói và cho biết thêm, trong khi đó, đối với LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố, chỉ có thể khởi kiện khi tập thể NLĐ ủy quyền.

Rõ lợi ích của đoàn viên, thu hút người lao động gia nhập công đoàn ảnh 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (giữa), lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cũng đồng tình về khó khăn trong vấn đề thẩm quyền khởi kiện trên và chia sẻ thêm: Khi CĐ khởi kiện theo ủy quyền thì xảy ra khả năng DN chỉ chi trả cho những người khởi kiện, có ủy quyền cho tổ chức Công đoàn (đó là những CN nghỉ việc, thai sản, ốm đau...), còn số đông CN đang làm việc sẽ không muốn làm ủy quyền. Bên cạnh đó, phí công chứng cho một bản ủy quyền khá cao (từ 130.000 - 150.000đ). Về lâu dài, những DN có hàng trăm cho đến hàng nghìn NLĐ làm ủy quyền thì sẽ ra sao? Đồng chí Trần Kim Yến đề nghị hoặc BHXH tiếp tục thực hiện việc khởi kiện DN nợ BHXH, hoặc cho phép tổ chức Công đoàn được khởi kiện DN nợ BHXH như BHXH đã làm, (không cần phải ủy quyền của CNLĐ)... Các ý kiến phát biểu còn chia sẻ về kinh nghiệm phát triển đoàn viên tại địa phương mình.

Ngoài các nội dung trên, tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải còn trình bày Tờ trình về một số nội dung chuẩn bị cho báo cáo của BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; đồng chí Mai Đức Chính trình bày tờ trình về việc ban hành NQ của BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI về “Nâng cao hiệu quả công tác pháp luật của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” và tờ trình về việc xây dựng Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức CĐ trong tình hình mới”; đồng chí Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trình bày Tờ trình về việc bổ sung nhiệm vụ, thẩm quyền của UBKT trong Hướng dẫn thi hành về Điều lệ Công đoàn VN; Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 và “Năm phát triển đoàn viên” 2016; đồng chí Tạ Văn Đồng - Chủ nhiệm UBKT (Tổng LĐLĐVN) - trình bày báo cáo tóm tắt hoạt động của UBKT Công đoàn các cấp năm 2016 và chương trình công tác năm 2017 và Tờ trình về việc bổ sung nhiệm vụ, thẩm quyền của UBKT trong Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn VN. Hội nghị cũng đã thống nhất bầu bổ sung 8 đồng chí vào Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI nhiệm kỳ 2013-2018. Dự kiến, trong ngày hôm nay (6.1) các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận tại tổ để góp ý vào dự thảo các văn bản trình hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết: Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Tranh thủ những thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, phong trào CN và hoạt động CĐ cả nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Tiếp tục tham gia cùng các cơ quan nhà nước xây dựng 147 văn bản pháp luật; các cấp CĐ xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chế độ, chính sách có liên quan đến NLĐ, nhất là trong các lĩnh vực tiền lương, BHXH, BHYT, ATVSLĐ; đẩy mạnh chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ; trong năm đã ký kết được trên 27.000 bản TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; quyết định và ban hành nhiều chủ trương lớn, quan trọng như: Nghị quyết của BCH về chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; Nghị quyết về nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính CĐ… Một số chủ trương mới đã có tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức CĐVN như: Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động CĐVN trong tình hình mới; Đề án xây dựng các thiết chế phục vụ đoàn viên, CNLĐ trong các KCN-KCX; thực hiện chăm lo thiết thực cho đoàn viên CĐ và NLĐ thông qua việc ký kết hợp tác chương trình ưu đãi cho đoàn viên với các DN, đồng thời với việc triển khai tiết giảm 10% kinh phí cho hành chính và cho hoạt động phong trào ở tất cả các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho hoạt động này; đổi thẻ đoàn viên tích hợp thẻ ATM mang nhiều lợi ích hơn cho đoàn viên, xây dựng bộ nhận diện CĐ VN và một số chủ trương khác đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động CĐ các cấp. Đặc biệt, công tác phát triển đoàn viên CĐ lần đầu tiên hoàn thành vượt mức chỉ tiêu năm (tính đến 31.12.2016, cả nước kết nạp mới được 1.084.058 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên CĐVN hiện nay lên 9.636.417 đoàn viên….

Tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - thay mặt Đảng và Nhà nước trao Huân chương Độc Lập hạng Ba tới đồng chí Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc.

Tổng LĐLĐVN đã tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên năm 2016 và 10 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2016; tặng bằng khen của BCH Tổng LĐLĐVN cho 35 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên năm 2016 và 3 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2016.

Ý KIẾN CỦA ĐẠI BIỂU DỰ HỘI NGHỊ:

ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TỪ VIỆC CHĂM LO CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG

* Đồng chi Vũ Duy Hoàng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: “Tập trung lo bữa ăn ca cho CNLĐ”

Kết quả phát triển đoàn viên CĐ năm 2016 của LĐLĐ tỉnh đạt vượt 15% so với chỉ tiêu được giao năm 2016. Đầu nhiệm kỳ, số lượng đoàn viên CĐ tỉnh gần 60.000 người, đến nay con số này đã lên trên 117.000 người (gần gấp đôi). Vì thế, hiện nay, chúng tôi tập trung vào việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ. Chúng tôi luôn xác định bữa ăn ca là yếu tố đảm bảo sức khỏe cho NLĐ cũng như gián tiếp xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và phát triển trong các DN. Do đó, LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, người sử dụng LĐ tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ về chuyên môn đối với các nhà ăn ca của NLĐ tại các đơn vị, DN. Sau một năm triển khai Nghị quyết 7c của TLĐ, trên 80% số đơn vị, DN trực thuộc LĐLĐ tỉnh đưa nội dung bữa ăn ca vào TƯLĐTT để thương lượng, ký kết và thực hiện; 94 bếp ăn tập thể được khảo sát có 91 bếp ăn có giá trị thực tế từ 15.000đ trở lên, trong đó có một số bếp ăn có giá trị cao đến 30.000đ; nhiều DN đã xây dựng bữa ăn ca với hình thức tự chọn để phục vụ các đối tượng khác nhau như phụ nữ mang thai, NLĐ sinh nhật, thậm chí cả những người có nhu cầu ăn chay.

* Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang: “Cần có bộ quy chế phối hợp giữa tổ chức CĐ với các cơ quan chức năng”

Đổi mới hoạt động phải luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ, đó là làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Muốn làm tốt được điều đó đòi hỏi các cán bộ CĐ phải đi sâu, đi sát cơ sở, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những bức xúc chính đáng của NLĐ. Một việc nữa, theo tôi là vô cùng quan trọng là phải xây dựng được một bộ quy chế phối hợp giữa tổ chức CĐ với các cơ quan chức năng, chuyên môn để có một hành lang pháp lý chuẩn giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ. Bên cạnh đó, cần bố trí được cán bộ chuyên trách tại các DN để làm công tác CĐ bởi chỉ có làm chuyên trách thì mới có kinh nghiệm, thời gian, nghiệp vụ để giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhất và kịp thời nhất. Và cuối cùng, cần tăng cường vai trò hướng dẫn, hõ trợ của CĐ cấp trên cơ sở đối với CĐCS, nhất là khi có tranh chấp LĐ.

*Đồng chí Bùi Thanh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: “Hoạt động thiết thực sẽ giúp CNLĐ gắn bó với DN”

Hiện Bình Dương có khoảng 1 triệu NLĐ và khoảng 85% trong số đó là những người ở tỉnh khác về làm việc. Năm nào cũng vậy, gần Tết Nguyên đán, các cấp chính quyền cũng như tổ chức CĐ ở Bình Dương tập trung các hoạt động để chăm lo cho NLĐ. Năm nay, Bình Dương được TLĐ quan tâm chọn là nơi tổ chức Tết Sum vầy. Tới thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã xong. Song song với Tết Sum vầy, LĐLĐ tổ chức những chuyến xe nghĩa tình. Năm nay, những chuyến xe như vậy sẽ tăng cả về số lượng lẫn chất lượng phục vụ. Sẽ có khoảng 4.000 vé xe dành cho NLĐ các tỉnh từ Phú Yên trở ra phía Bắc và các tỉnh miền Tây, đặc biệt là CN ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua; các DN cũng tổ chức thăm và hỗ trợ tổ chức CĐ tặng 8.400 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000đ). Hoạt động năm nay khác những năm trước ở chỗ các cấp chính quyền cùng CĐ đi thăm và tặng quà CNLĐ tại các khu nhà trọ và những người bị TNLĐ, bị bệnh hiểm nghèo, thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do bão lũ. Ngoài ra, còn một số lớn NLĐ ở Bình Dương (170.000 - 200.000 người) không có điều kiện về quê đón tết, các cấp CĐ đã phát động phong trào chăm lo cho các đối tượng này: Đi thăm, tặng quà tết, tổ chức những đêm văn nghệ… Cách đây mấy ngày, một khu nhà ở cho CNLĐ với quy mô chừng 1.700 căn hộ được đưa vào sử dụng với giá cả vô cùng hợp lý: Chỉ chừng 100 triệu đồng. Những NLĐ xa quê, chỉ cần tích lũy vài năm là có thể mua được một căn hộ để có thể yên tâm an cư, lập nghiệp tại Bình Dương.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi