HỘI NGHỊ LẦN THỨ 23 ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN KHÓA XI:

Sẽ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam

LĐ - 90 QUẾ CHI
Chia sẻ
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QUẾ CHI

Sáng 20.4, tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lần thứ 23 (khóa XI) diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Hội nghị tập trung thảo luận và quyết định 7 nội dung thuộc thẩm quyền của Đoàn Chủ tịch và 2 nội dung chuẩn bị trình Hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN quyết định theo thẩm quyền. 

Tổng kết “phải hết sức thẳng thắn”

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các đồng chí Phó Chủ tịch: Trần Văn Lý, Trần Văn Thuật, Nguyễn Thị Thu Hồng. Đại diện Văn phòng T.Ư Đảng, Ban Dân vận T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư đến dự.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trình bày tờ trình kế hoạch Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. Nghị quyết số 20-NQ/TW được ban hành có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong tình hình mới. Theo tờ trình, qua 10 năm thực hiện nghị quyết, với sự nỗ lực, phấn đấu của hệ thống chính trị, của toàn xã hội và sự nỗ lực vươn lên của bản thân mỗi người công nhân, sự tham gia đóng góp tích cực của người sử dụng lao động, việc chăm lo xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh đã có những bước phát triển mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, gắn với xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, góp phần xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức CĐ vững mạnh.

Đóng góp ý kiến, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, tờ trình cần yêu cầu các cấp CĐ đánh giá sâu hơn về tồn tại, khó khăn trong thực hiện nghị quyết, từ đó có định hướng quan tâm hơn xây dựng giai cấp công nhân trong thời gian tới. Trưởng ban Kinh tế Chính sách xã hội và Thi đua khen thưởng (Tổng LĐLĐVN) Đặng Quang Điều cho rằng, việc tổng kết sẽ nhìn nhận 10 năm vừa qua, nghị quyết đã đi vào cuộc sống như thế nào. “Tổ chức tổng kết sớm thì CĐ sẽ có số liệu để báo cáo Tổng LĐLĐVN đã thực hiện nghị quyết như thế nào; những vấn đề bức xúc như nhà ở, nhà trẻ, BHXH, tiền lương... đã cải thiện như thế nào sau 10 năm bằng những số liệu cụ thể!” - ông Đặng Quang Điều nói. Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị đây là dịp phản ánh đúng tình hình thực chất của CNVCLĐ để tham mưu cho T.Ư những định hướng tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho rằng, báo cáo cần phải “hết sức thẳng thắn, bằng các con số” để có cái nhìn toàn diện, thực chất về tình hình CNVCLĐ hiện nay. Kết luận về nội dung này, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, Tổng LĐLĐVN sẽ ban hành kế hoạch tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X để làm rõ việc thực hiện nghị quyết trên trong tổ chức CĐ, từ đó thấy được sự chuyển biến từ cấp cơ sở trở lên.

Sẽ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ảnh 1
Công nhân ngành xây dựng. Ảnh: T.L

Đẩy mạnh thành lập Ban Nữ công quần chúng

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng trình bày tờ trình dự thảo Nhị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về Ban Nữ công quần chúng ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Theo tờ trình, hiện nay số lượng doanh nghiệp ngoài nhà nước ngày càng tăng nhanh, thu hút đông đảo lực lượng CNLĐ, trong đó có bộ phận lớn là lao động nữ, nhất là ở một số ngành như da giày, dệt may, thủy sản có tỉ lệ nữ chiếm từ 60-90%. Tổng LĐLĐVN đã có nhiều chủ trương quan tâm thúc đẩy hoạt động CĐ ở khu vực này, đặc biệt quan tâm công tác vận động nữ CNLĐ. Tuy nhiên, hoạt động của Ban Nữ công quần chúng khu vực ngoài nhà nước còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu; đời sống việc làm, quyền lợi của lao động nữ ở khu vực này còn nhiều khó khăn. Dự thảo nghị quyết đặt ra một số chỉ tiêu, trong đó đáng chú ý là chỉ tiêu phấn đấu 70% trở lên số TƯLĐTT được ký kết có quy định riêng có lợi cho lao động nữ so với quy định của pháp luật.

Các ý kiến đều thống nhất cao sự cần thiết phải ban hành nghị quyết này. Ông Đặng Quang Điều cho rằng, dự thảo nghị quyết cần tăng cường đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực của Ban Nữ công quần chúng; Ban Nữ công quần chúng phải trực tiếp tham gia vào quá trình thương lượng TƯLĐTT. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải lưu ý về những nhiệm vụ trọng tâm của Ban Nữ công quần chúng trong giai đoạn hiện nay như: Đảm bảo quyền bình đẳng của lao động nữ; vai trò của Ban trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng gia đình mới; chăm lo cho con của nữ CNVCLĐ…

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho rằng, trong phần giải pháp, nghị quyết cần bổ sung nhóm giải pháp liên quan đến cơ chế, điều kiện hoạt động cho Ban Nữ công quần chúng; đồng thời cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp CĐ trong chỉ đạo hoạt động của Ban Nữ công quần chúng.

Hội nghị còn tập trung thảo luận và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của Đoàn Chủ tịch: Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2.2.1908 - 2.2.2018); tờ trình về việc sắp xếp lại CĐ giáo dục cấp huyện; tờ trình về việc phân công chỉ đạo đại hội CĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành T.Ư, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN; tờ trình về thành lập Ban Quản lý dự án thiết chế CĐ; Tờ trình kế hoạch cải cách hành chính của Tổng LĐLĐVN, giai đoạn 2016-2020; tờ trình quy định hình thức xử lý kỷ luật trong tổ chức CĐ. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường kết luận nhất trí thành lập Ban Quản lý dự án thiết chế CĐ vì luật cho phép và đây sẽ là bộ phận giúp việc chuyên nghiệp, thường trực giúp việc cho Đoàn Chủ tịch đối với lĩnh vực này. Ngoài ra, hội nghị còn cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức CĐVN trong tình hình mới” để trình hội nghị BCH quyết định theo thẩm quyền.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhận xét các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, đầy trách nhiệm về các dự thảo văn bản. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN giao cho Thường trực Đoàn Chủ tịch tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện các văn bản. Đồng thời nêu lên một số công việc các cấp CĐ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: Tổ chức và tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả Tháng Công nhân; tiếp tục triển khai các hoạt động “Năm lợi ích vì đoàn viên”; chuẩn bị đại hội CĐ các cấp và một số hoạt động khác…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay