Bảo vệ người lao động

Sếp ép nghỉ việc để đưa cháu vào làm

LĐ - 178 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Bà Phan Thị Mỹ Lý đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng chưa được giải quyết.

Sau 3 lần thúc ép người lao động xin nghỉ việc để đưa cháu ruột của mình vào thay thế nhưng không thành, Phó TGĐ Khối kinh doanh Cty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh - bà Dương Thị Tô Châu - gán cho người lao động ăn cắp 500.000 đồng để lập biên bản đuổi việc.

3 lần bị sếp yêu cầu viết đơn nghỉ việc

Bà Phan Thị Mỹ Lý được Cty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh ký HĐLĐ không xác định thời hạn, làm việc tại văn phòng TPHCM. Hơn 11 năm làm việc ở đây, bà Lý luôn hoàn thành nhiệm vụ. Theo lời bà Lý, rắc rối nảy sinh khi cháu ruột của bà Dương Thị Tô Châu vào thực tập vị trí của bà. Khi kỳ thực tập của cháu mình kết thúc, bà Châu liên tục thúc ép bà Lý nghỉ việc.

Cụ thể, ngày 8.6, bà Châu gửi cho bà Lý một tờ giấy tay với nội dung “Châu chờ đơn xin nghỉ việc của chị. Chị làm đến 30.6, công việc bàn giao cho Vân”. Ngày 11.6, bà Châu mời riêng bà Lý vào làm việc với một số nội dung như bà Lý làm việc không có năng lực, hay ăn cắp vặt và yêu cầu bà Lý phải làm đơn xin nghỉ việc ngay tức khắc, nếu không thì cũng sẽ cho nghỉ việc mà không giải quyết các chế độ theo Luật Lao động. Ngày 20.6, bà Lý tiếp tục nhận được email của bà Châu với nội dung “Chị Lý còn 15 ngày phép, nên chị làm từ ngày 1 - 30.6 và nghỉ phép từ 1 - 15.7 là đủ 45 ngày nhé chị. Chị làm nhanh đơn - đừng có trì hoãn nữa nhé”.

“Tôi 53 tuổi, đã 18 năm tham gia BHXH, bản thân đang nuôi con học đại học, tôi không có lý do gì để làm đơn xin nghỉ việc” - bà Lý nói.

Vu ăn cắp 500.000 đồng để đuổi việc

Khoảng 15h30 ngày 28.6, bà Dương Thị Tô Châu tới bàn làm việc của bà Lý để lấy mộc tên đóng dấu giấy tờ. Một lúc sau bà Châu cầm lên một phong bì, bên trong có 500.000 đồng, cho rằng đó là phong bì của mình, bà Châu nói “Chị Lý giải thích thế nào về cái phong bì này tại sao nằm trên bàn của chị”. Bà Lý kể lại: “Lúc đó, tôi có trả lời “không biết” và đề nghị công an vào cuộc, vì nếu chiếc phong bì này do tôi lấy thì sẽ có dấu vân tay của tôi. Còn không là bà Châu vu khống tôi”.

Ngay sau khi “phát hiện” chiếc phong bì của mình nằm trên bàn bà Lý, bà Châu đã cho lập biên bản (người lập biên bản là ông Võ Như Quỳnh - Phó phòng Kho vận) và yêu cầu bà Lý ký vào chỗ người vi phạm. Cho rằng mình bị vu khống nên trong biên bản, bà Lý ghi rõ: “Tôi không biết phong bì này nằm trên bàn là của tôi vì đây là nơi để con mộc nên rất nhiều người đến để đóng hằng ngày. Đây là hành động buộc tội tôi phải nghỉ việc mà bà Châu đã có ý định từ trước đó. Nên tôi không ký vào biên bản này”.

Trong biên bản, bà Dương Thị Tô Châu có ý kiến: Đình chỉ công việc và yêu cầu bà Lý bàn giao công việc cho Vân và Quỳnh từ chiều 28.6. Báo bảo vệ không cho phép bà Lý bước vào văn phòng. Gửi biên bản sự việc đến phòng nhân sự giải quyết. Bà Lý có trách nhiệm giao lại thẻ xe, thẻ nhân viên, thẻ bảo hiểm lại cho Quỳnh.

“Tôi đã làm đơn gửi đến lãnh đạo Cty để mong được giải nỗi oan ức của mình nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào. Hơn 11 năm gắn bó với Cty, tôi không vi phạm kỷ luật gì, nay bị đình chỉ công việc vì tội ăn cắp thì không còn nỗi xấu hổ, nhục nhã nào hơn” - bà Lý bật khóc.

Ngày 26.7, trao đổi qua điện thoại với PV, bà Dương Thị Tô Châu cho biết vụ việc đã được giao cho phòng nhân sự của Cty giải quyết, bà không trả lời gì thêm. Về phía Cty, ông Nguyễn Thanh Ngữ - Tổng Giám đốc Cty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh - cho biết, vụ việc của bà Lý đang trong quá trình thu thập thông tin lại, chờ xử lý. Ông Ngữ khẳng định: Đối với Cty, con người là tài sản quan trọng, tất cả mọi người được đối xử công bằng và mọi việc được xử lý dựa trên pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tô Châu
Tập đoàn Thành Thành Công lớn như vậy mà hành xử với người lao động tệ bạc thế này sao. Tôi đề nghị Tổ chưc công đoàn và thanh tra lao động vào cuộc bảo vệ người lao động
Trả lời - -
Nguyễn Sang
Sao lại có loại cán bộ như vậy mà vẫn còn tồn tại ở đất nước này ư. Kỳ hơn nữa là lại được một đội ngũ công quyền bảo hộ để đuổi người lao động bình thường đi ư. Không thể hiểu được.
Trả lời - -
lê văn tín
ở vn cocc tồn tại khắp mọi nơi, tập đoàn lớn vầy mà cũng bị ảnh hưởng bởi cocc thì ko sớm thì muộn cũng thất bại, người lao động tại vn mình sao mà cực khổ quá
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình