Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam: Đảm bảo cho công đoàn hoạt động ổn định, hiệu quả

Hà Anh – Lương Kết
Chia sẻ
Hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi Điều lệ CĐVN do Tổng LĐLĐVN tổ chức.

Ngày 10.10, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn VN.

Tới dự và chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng; Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý và các đại biểu đến từ 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố (phía bắc) và  CĐ ngành, T.Ư…

Sửa đổi điều lệ để đáp ứng nhu cầu hoạt động CĐ

Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật cho biết: “Điều lệ CĐVN hiện hành được Đại hội X CĐVN thông qua ngày 5.11.2008. Tuy nhiên, hiện nay tình hình kinh tế, xã hội của đất nước phát triển nhanh đã tác động trực tiếp đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ, tình hình quan hệ LĐ diễn biến theo chiều hướng phức tạp, một số vấn đề thực tiễn mới phát sinh chưa được tổng kết đúc rút thành lý luận. CĐVN thực hiện đồng thời 3 chức năng, nhưng việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tình trạng thất thu đoàn phí, kinh phí CĐ còn lớn, nhất là trong các DN ngoài nhà nước, CĐCS và CĐ cấp trên chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục. Việc phân cấp quản lý cơ sở, mối quan hệ giữa CĐ ngành T.Ư và LĐLĐ địa phương còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện; Bộ luật Lao động và Luật CĐ (sửa đổi) có nhiều quy định mới nhằm tăng cường vai trò bảo vệ của các cấp CĐ”. Theo ông Thuật, tình hình trên đòi hỏi Điều lệ CĐVN cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 8 vấn đề: Về bố cục của dự thảo Điều lệ sửa đổi, bổ sung; về tên gọi của cơ quan T.Ư, CĐ cấp tỉnh, huyện, CĐ trong các TCty, tập đoàn kinh tế, tên gọi của CĐ Viên chức VN - nhiệm kỳ đại hội CĐ các cấp; về quy định thời gian sinh hoạt định kỳ của BCH; quy định về tổ chức và hoạt động của CĐ trong lực lượng vũ trang; về  quyền và nhiệm vụ của đoàn viên CĐ; nhiệm vụ và quyền của cán bộ CĐ; về thành lập CĐCS cấp trên và NLĐ; về nhiệm vụ quyền hạn chung của CĐ cấp trên trực tiếp CS...

Đảm bảo hiệu quả hoạt động CĐ

Đại diện cho LĐLĐ TP.Hà Nội, đại biểu Hà Đông cho rằng, bố cục dự  thảo là phù hợp. Về tên gọi với CĐ ngành như hiện nay là phù hợp. Theo ông Đông, với LĐLĐ địa phương đổi tên gọi thành Liên hiệp CĐ. Bởi đặc thù của hoạt động CĐ địa phương là tập hợp nhiều ngành nghề. Đại biểu Nguyễn Xuân Tuấn (LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: CĐ Giáo dục nâng cấp lên với LĐLĐ huyện là không khả thi, chuyển về LĐLĐ tỉnh thì không hợp lý. Theo ý kiến ông Tuấn nên sáp nhập CĐ Giáo dục về LĐLĐ huyện. Cùng với đó là để tỉ lệ cơ cấu nhân sự sao cho phù hợp với chuyên môn. Góp ý về tên gọi của tổ chức CĐ, ông Trần Đình Hùng (CĐ Công Thương VN) cho rằng, nên đặt tên gọi là “Công đoàn Việt Nam”, còn tên tổ chức này ở các tỉnh, huyện thì gắn tên gọi theo cấp, với ngành thì gắn theo tên ngành.

“Đề nghị hướng dẫn thực hiện điều lệ phải chi tiết hơn nữa, ví dụ trong hướng dẫn đại hội CĐ các cấp nhiều chi tiết, nội dung cụ thể tại sao không đưa vào điều lệ để có tính chất pháp lý” là góp ý của đại biểu Hoàng Thị Hiền (LĐLĐ tỉnh Nam Định). Đại biểu đến từ Nam Định còn góp ý Điều 15, mục 1 của dự thảo về thành lập CĐCS, nên sửa như sau: Đối với DN khi có 10 đoàn viên trở lên thì được thành lập CĐCS. Lý giải việc sửa đổi trên, đại biểu Hiền cho rằng: Trên thực tế, việc phát triển đoàn viên tuy rất cần thiết và tổ chức CĐ tạo mọi điều kiện cho các đơn vị được thành lập CĐ, nhưng nếu DN có 5 đoàn viên trở lên mà thành lập CĐCS thì chỉ là hình thức.

Tại hội thảo, Tiểu ban sửa đổi bổ sung Điều lệ CĐVN cho biết, một số vấn đề đã điều chỉnh trong dự thảo Điều lệ khóa XI là: Về huy hiệu CĐVN, tại mục 5: Thay chữ viết tắt “TLĐ” trong huy hiệu CĐVN bằng dòng chữ “Công đoàn Việt Nam”; về lời nói đầu: Thay cụm từ Tổng LĐLĐVN bằng cụm từ “Công đoàn Việt Nam” để phù hợp và khẳng định tên gọi của tổ chức là “Công đoàn Việt Nam”...

 Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng: Sửa đổi Điều lệ CĐVN cần phải tập trung vào những quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp CĐ một cách cụ thể, để phù hợp với từng cấp, từng loại hình tổ chức cơ sở của CĐ. Việc sửa đổi cũng phải tạo điều kiện cho việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đảm bảo CĐVN hoạt động ổn định, từng bước phát huy hiệu quả trong giai đoạn mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

duong
Với tư cách là một cán bộ Công đoàn chuyên trách đã 10 năm. Tôi đồng ý với quan điểm "sửa đổi ĐL phải bảo đảm cho CĐ hoạt động ổn định, hiệu quả".

Trước hết là ổn định mà muốn ổn định thì phải phát huy những yếu tố tích cực, khắc phục (loại bỏ) những hạn chế sai sót. Điều này thì ai cũng nói được, nhưng làm thì ...Lâu nay, chúng ta chưa tập trung để khác phục nó. Vì vậy, từ cấp tỉnh trở lên có những vấn đề không sát với cơ sở, không nắm bắt được tình hình thực tế, hoặc nguyện vọng của CNVC-LĐ ở những vấn đề cụ thể, chuyên sâu.Vì vậy có những cơ chế chưa sát ( ví dụ như một số nội dung trong "quy định tiêu chuẩn, chế độ chi tiêu trong các cơ quan Công đoàn" ban hành kèm theo quyết định 1466/ QĐ-TLĐ ngày 2/11/2010; Hoặc không theo kịp yêu cầu của công việc - ví dụ như cơ chế tài chính khi công nhận các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa theo TT số 01/2012/TT-BVHTTDL, ngày 18/1/2012của BVHTTDL.Ở đây đặt ra vấn đề nhỏ nhưng lại không dễ giải quyết, là vì sao khi cấp UBND huyện, UBND cấp tỉnh công nhận thì có tiền thưởng (bằng 1,5 mức lương tối thiểu) mà chuyển sang cấp LĐLĐ tỉnh công nhận lại không có?!


Trả lời và vận động thuyết phục cơ sở như thế nào?! của đại biểu Đại biểu Nguyễn Xuân Tuấn (LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: CĐ Giáo dục nâng cấp lên với LĐLĐ huyện là không khả thi, chuyển về LĐLĐ tỉnh thì không hợp lý. Nhưng tôi xin mạo muội đề xuất: tại sao chúng ta không để nguyên mô hình hiện nay?!Vấn đề quan trọng là chúng ta phải xác định một cách khách quan: mô hình hiện nay đang tích cực ở điểm nào? hạn chế ở điểm nào để phát huy tích cực, khắc phục hạn chế. Bằng những biện pháp cả về quan điểm ( chung- thống nhất từ TLĐ),cả giải pháp cụ thể theo đặc thù của từng tỉnh. Mấu chốt là TT LĐLĐ các tỉnh có đủ TẦM để CẦM TRỊCH điều hành, định hướng cho CĐGD tỉnh phối hợp với LĐLĐ các huyện trong hướng dẫn chỉ đạo các hoạt động của CĐGD huyện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ các huyện. không giám làm mất thời gian của các lãnh đạo cấp Tỉnh và cấp TLĐ bằng những dẫn chứng ở cơ sở mà tôi có 12 năm tích cóp.


Chỉ nêu vắn tắt quan điểm của cá nhân tôi như sau: Nên giữ nguyên mô hình quản lý như hiện nay ( đối với CĐGD huyện). Biện pháp kèm theo là:1/ về nhân sự phải bổ sung cán bộ CĐ chuyên trách cấp huyện (có thể là CT Công đoàn huyện, hoạc CT CĐGD huyện). Hiện nay 01 huyện có 95 CĐCS với 2500 đoàn viên mà chỉ có 02 biên chế, trong khi CĐGD huyện không có CBCĐ CT của CĐGD huyện. Thì khó đáp ứng đầy đủ yêu cầu cơ bản...2/ Biện pháp, giải pháp, nội dung phối hợp giữa CĐGD tỉnh và CĐ các huyện phải được QUY CHẾ HÓA dưới sự chỉ đạo điều hành CẦM CÂN NẢY MỰC của CĐ các tỉnh.3/ Cơ chế tài chính của CĐGD huyện phải được TLĐLĐ VN quy định thống nhất, rõ ràng, cụ thể. Ngoài phần quy định của TLĐ, các tỉnh có thể vận dụng thêm theo hướng tăng thêm chứ không được cắt sén. (Tất nhiên cũng cái bánh ấy thôi, khéo cắt thì trọn vẹn, bằng không thì sử mẻ).Tôi rất đồng tình với một quan điểm của TLĐ đề ra (mà hiện nay nhiều CBCĐ đã thuộc lòng), đó là " Hướng về cơ sở, lấy CĐCS làm địa bàn, lấy CNVC-LĐ làm đối tượng ...v..vv..".Nhưng nếu không có các biện pháp giải pháp cụ thể, sát đúng với từng loại hình, kịp thời với từng thời điểm thì quan điểm hay đến mấy cũng chỉ là những từ Sáo Rỗng!Không chỉ mong muốn những biện pháp hay để phát huy hiệu quả hoạt động của các cấp CĐ nói chung, CĐ GD huyện nói riêng. Mà tôi còn mong rằng: Bất cứ cán bộ CĐ cấp nào cũng gần đoàn viên sát cơ sở. Để đoàn viên được cảm nhận đầy đủ hơn về chức năng vị trí của tổ chức Công đoàn.


Kính chào!


(một cán bộ Công đoàn chuyên trách cấp huyện)
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng