Tăng cường đối thoại xã hội, tăng năng suất LĐ và điều kiện làm việc là phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Xuân Trường)

Ngày 24.10, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo: “Đối thoại xã hội, năng suất LĐ và điều kiện làm việc” do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Tổ chức LĐ Quốc tế (ILO) và Bộ LĐTBXH đồng tổ chức.

Tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo có ông Doãn Mẫu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Chang - Hee Lee - Giám đốc ILO tại VN; bà Beatrice Maser Mallor - Đại sứ Thụy Sỹ tại VN; bà Siren Gjerme Eriksen - Đại sứ Na uy tại VN. Dự và phát biểu tại hội thảo còn có ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia; ông Michael Elkin - Cố vấn trưởng dự án chương trình phát triển DN bền vững (SCORE)…

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất LĐ của VN thuộc nhóm thấp ở Châu Á - Thái Bình Dương. Điều kiện LĐ tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Đối thoại xã hội, đặc biệt là đối thoại ở DN còn mang tính chất hình thức.

Ông Chang-Hee Lee – Giám đốc ILO Việt Nam nhận định: “Chỉ trong một thế hệ, VN đã tự chuyển mình từ một trong những nền kinh tế bị cô lập nhất trở thành một trong những nền kinh tế có sự kết nối nhất, thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do”. Mặc dù thừa nhận những lợi ích do nền kinh tế mở cửa đem lại về đầu tư, cơ hội tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm cho VN, nhưng ông Chang-Hee Lee cũng cảnh báo về những rủi ro đi kèm do các DN phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, NLĐ và gia đình họ phải chịu sự biến động do các tác nhân của thị trường toàn cầu gây ra. “Để một nền kinh tế mở cửa có thể duy trì tính cạnh tranh đồng thời đảm bảo sinh kế ổn định cho nhóm dân số trong độ tuổi LĐ, cần phải có một môi trường phát triển DN bền vững cũng như các thiết chế thị trường LĐ linh hoạt nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của các cú sốc bên ngoài đối với đời sống của NLĐ”, ông Chang-Hee Lee cho biết.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do EU – VN (EVFTA) mà VN là một bên liên quan, yêu cầu VN phải cải tổ Bộ luật LĐ và quan hệ LĐ theo Tuyên bố 1998 của ILO về Các nguyên tắc và quyền cơ bản trong LĐ cũng là một thách thức cho VN, Giám đốc ILO VN nhận định.

Bà Beatrice Maser Mallor – Đại sứ Thụy Sỹ tại VN cho biết: “Trong bối cảnh như vậy, thúc đẩy đối thoại xã hội, tăng năng suất và cải thiện điều kiện làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện”.

Theo ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, để góp phần tăng năng suất LĐ và cải thiện điều kiện việc làm tốt hơn cho NLĐ phù hợp với xu thế nói trên, nhiệm vụ của tổ chức CĐVN là phải đổi mới tổ chức hoạt động CĐ các cấp theo hướng lấy đoàn viên và NLĐ làm trung tâm để xác định nhiệm vụ của các cấp CĐ. Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động CĐ, mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ. Nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ chuyên trách theo hướng chuẩn hóa, chuyên nghiệp hóa. Cơ cấu lại nguồn lực tài chính, tập trung đầu tư vào những lĩnh vực đáp ứng yêu cầu hoạt động CĐ trong tình hình mới và trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, CĐ cần đổi mới hệ thống tổ chức của mình từ cấp Tổng LĐ tới cấp cơ sở; đổi mới công tác CBCĐ; đổi mới nhiệm vụ của CĐ các cấp theo hướng thiết thực, hiệu quả vì đoàn viên và NLĐ; đổi mới phương thức hoạt động CĐ. Trong đó, Tổng LĐ và CĐ cấp tỉnh phải đổi mới cách thức xây dựng chủ trương hoạt động theo hướng rõ mục tiêu, cách thức thực hiện, kiểm soát việc thực hiện, tổng kết cụ thể, kết quả lợi ích đối với số đông NLĐ… CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chuyển đổi từ phương thức chỉ đạo hành chính sang phương thức trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ, tổ chức cho CĐCS chủ động thực hiện nhiệm vụ. CĐCS tăng cường trao đổi thông tin với đoàn viên, NLĐ; xây dựng cơ chế đối thoại thường xuyên giữa BCHCĐ với người sử dụng LĐ dưới nhiều hình thức với mục tiêu giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề bức xúc của NLĐ.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, để xây dựng quan hệ LĐ hiệu quả nhằm tăng năng suất LĐ và cải thiện điều kiện việc làm tốt hơn cho NLĐ trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, vấn đề cần thực hiện là sửa đổi, bổ sung Bộ luật LĐ năm 2012 theo hướng góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, thúc đẩy thị trường LĐ phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật LĐ năm 2012 phải đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, Hiến pháp và yêu cầu của hội nhập quốc tế… Ông Lợi cũng đề xuất: Trong sửa đổi, bổ sung Bộ luật LĐ năm 2012, vấn đề nâng cao năng lực của CĐCS để đảm bảo quyền CĐ phải là nội dung chính trong quan hệ LĐ tại nơi làm việc, là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi của tập thể LĐ tại nơi làm việc. Đơn giản hóa các thủ tục, quy trình tranh tụng LĐ và tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ có thể khởi kiện người sử dụng LĐ khi vi phạm pháp luật hay vi phạm quyền của NLĐ.

Tăng cường đối thoại xã hội, tăng năng suất LĐ và điều kiện làm việc là phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế ảnh 1
Ông Chang - Hee Lee - Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Trường)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật