Tập đoàn Dệt May Việt Nam: Dây dưa chi trả 11,58 tỉ đồng quỹ phúc lợi cho công nhân

LĐ - 204 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Người lao động Vinatexmart trình bày sự việc với phóng viên Báo Lao Động.

Theo đơn kêu cứu của những người từng làm việc tại Cty TNHH MTV TM Thời trang Dệt may VN (Vinatexmart thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam - TĐDM) thì số tiền 11,58 tỉ đồng Quỹ Khen thưởng phúc lợi (KTPL) không được Vinatexmart và TĐDM chi trả đúng theo quy định của pháp luật. Gần 3 năm khiếu nại nhưng người lao động (NLĐ) vẫn chưa được TĐDM giải quyết thỏa đáng. Thậm chí tập đoàn này đã bán Cty Vinatexmart cho một doanh nghiệp (DN) khác.

Bán doanh nghiệp, vẫn chưa trả quỹ phúc lợi
Bà Nguyễn Thị Hồng Hương - đại diện NLĐ - cho biết, Vinatexmart trước đây là hệ thống siêu thị duy nhất của VN kinh doanh hàng dệt may 100% sản xuất trong nước. Ngày 31.12.2011, đơn vị được chuyển đổi từ DN 100% vốn nhà nước thành Cty cổ phần.
Ngày 28.6.2013, TĐDM đã chính thức công bố Kết quả xác định giá trị DN, trong đó Kiểm toán Nhà nước kết luận số dư Quỹ KTPL được xác định tại thời điểm 31.12.2011 là 11,58 tỉ đồng. Theo quy định tại Điều 19, Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ thì: “Số dư bằng tiền của Quỹ KTPL, sau khi bù đắp các khoản đã chi vượt quá chế độ cho NLĐ, được chia cho NLĐ đang làm việc ở DN tại thời điểm xác định giá trị DN theo số năm công tác tại DN cổ phần hóa”. Như vậy, số dư Quỹ KTPL 11,58 tỉ đồng này là số tiền đã được chốt để chia cho NLĐ có mặt tại thời điểm 31.12.2011 là 1.643 người. Số tiền này phải được chia cho NLĐ ngay sau thời điểm 28.6.2013, đúng theo quy định của khoản 3 và 5 Điều 48 Nghị định 59/2011/NĐ-CP. Nhưng vào thời điểm này Vinatexmart không thực hiện.
Tháng 8.2013, NLĐ của Vinatexmart làm việc ở khu vực Bình Dương đã gửi đơn yêu cầu, làm việc trực tiếp với lãnh đạo Vinatexmart và lãnh đạo TĐDM đề nghị chi trả Quỹ KTPL cho NLĐ. Thế nhưng, đáp lại, NLĐ chỉ nhận được ý kiến trả lời bằng miệng chờ hướng dẫn của TĐDM. Liên tiếp trong 2 năm 2014-2015, NLĐ tiếp tục khiếu nại và vẫn chỉ nhận được những lời hứa rằng TĐDM đang làm phương án chi trả. Vụ việc chưa được giải quyết thì ngày 8.4.2015, TĐDM đã ký hợp đồng chuyển nhượng, bàn giao Vinatexmart cho một DN khác…
Nhiều tỉ đồng của người lao động đi đâu?
Trước phản ứng quyết liệt của NLĐ, ngày 19.8.2015, TĐDM mới có Quyết định 404/QĐ-TĐDM VN thành lập tổ công tác do ông Phạm Phú Cường - Phó TGĐ TĐDM - làm tổ trưởng, để “Giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ Vinatexmart”.
Điều bất ngờ là sau khi tính toán, số tiền quỹ KTPL của NLĐ mà tổ công tác công bố lại bị “hụt” đi mất 4,9 tỉ đồng so với số tiền đã được kiểm toán kết luận trước đó (11,58 tỉ đồng), chỉ còn 6,68 tỉ đồng. Lý do tổ công tác đưa ra là quỹ KTPL này đã được dùng để chi cho các năm 2012, 2013, 2014 hết hơn 10,3 tỉ đồng. Cho nên số để chi cho NLĐ chỉ còn hơn 1,2 tỉ đồng. Tổ công tác đã đề nghị TĐDM hỗ trợ thêm 5,4 tỉ đồng để chia cho NLĐ.
Tuy nhiên bà Hương cho rằng, “việc lấy quỹ KTPL để chi cho các năm là không đúng tinh thần của Nghị định 59/2011/NĐ-CP và thỏa ước lao động tập thể không cho phép”.
Trong đơn kêu cứu, NLĐ còn trình bày, trong bảng tổng hợp tháng 6.2015 mà lãnh đạo Vinatexmart cung cấp, Vinatexmart đã chi nhiều khoản không phù hợp, như: Chi tiền Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày 20.10 cho cả nam giới; chi nhiều khoản không thuộc nội dung chi từ Quỹ KTPL như chi thưởng cho cơ quan điều hành, chi sơ kết…
Sau khi thông báo trả tiền cho NLĐ, tổ công tác còn ra “tối hậu thư”, để được nhận tiền NLĐ phải gửi xác nhận theo mẫu về Cty trong vòng 10 ngày. Ngoài ra, khi nhận tiền NLĐ bị yêu cầu cam kết không ý kiến hay khiếu kiện gì liên quan đến quỹ phúc lợi…
“Sau đó, tổ công tác tổng hợp danh sách và cho rằng, số tiền 6,68 tỉ đồng được chia cho NLĐ là do chính NLĐ đề nghị. Ngày 8.7.2016, tại văn bản 701, TĐDM công bố số người nhận tiền đã trên 50% nên tôi không được đại diện cho NLĐ đi khiếu nại về quỹ KTPL” - bà Hương nói.

Trong khi đó, theo TĐDM, do còn ý kiến chưa thống nhất nên tạm dừng việc chi trả Quỹ KTPL đối với những trường hợp chưa ký thư xác nhận đồng ý nhận tiền theo phương án 6,68 tỉ đồng để chờ kết quả làm việc của tập đoàn với các cơ quan chức năng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, Tổng LĐLĐVN đã có Công văn 841/TLĐ và 1243/TLĐ gửi TĐDM đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc này. Tổng LĐLĐVN cũng có Công văn 582/TLĐ gửi CĐ Dệt May VN; Công văn 842/TLĐ gửi LĐLĐ TP.Hà Nội đề nghị “xem xét, tham gia giải quyết đơn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Tổng LĐLĐVN”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh Thi
Sao lại có người nỡ lòng đối xử với công nhân như vậy? Họ khổ cực bao năm mới có được chút tiền này. Đề nghị xử lý ngay!
Trả lời - -
Huong Thời trang
Hy vọng Tập Đoàn Dệt may đọc được những dòng chữ này của bạn.Tôi là NLĐ của Vinatexmart,rất vui với những lời chia sẻ của bạn.Cảm ơn bạn!
Thủy Tiên
Tại sao 1 Tập Đoàn Dệt May VN lớn như vậy lại chiếm dụng và cắt xén tiền Qũy phúc lợi của NLĐ 1 cách công khai và lộ liễu như vậy ? Phải chăng 1 Tập Đoàn lớn thì không cần thực thi pháp luật .Rất hoan nghênh bài viết của Báo Lao Động, hy vọng được đọc những bài tiếp theo để biết được hồi kết Tập Đoàn Dệt May VN đối xử với chính NLĐ của họ như thế nào ?
Trả lời - -
Thanh Tuyền
Rất hoan nghênh Báo Lao Động đã đưa tin để bảo vệ quyền lợi của NLĐ Vinatexmart đang bị Tập Đoàn Dệt May VN xâm phạm. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng liên Đoàn Lao Động VN, tôi hy vọng Báo Lao Động sẽ tiếp tục lên tiếng để buộc Tập Đoàn Dệt May VN phải trả ngay Quỹ phúc lợi cho NLĐ để kết thúc sự việc, dành lại cho NLĐ những quyền và lợi ích hợp pháp mà họ được hưởng theo Luật định .
Trả lời - -
Thủy Tiên
Tập Đoàn Dệt May VN "cò cưa" tiền Quỹ khen thưởng phúc lợi của hàng ngàn NLĐ Vinatexmart. Số tiền này chỉ là "muỗi " so với TĐDM nhưng nó lại là sự sống, là miếng cơm manh áo của trên 1.000 gia đình NLĐ trong 24 Tỉnh thành của cả nước. không hiểu sao một Tập Đoàn lớn như TĐDM lại " cò cưa" với chính NLĐ của mình như vậy. Sự việc đã kéo dài trên 3 năm, Vinatexmart đã bị bán đi từ tháng 4/2015, nhiều tỷ đồng của NLĐ đã đi về đâu? Chiếm dụng tiền của NLĐ như vậy là đã quá đủ . Đừng trả giá với miếng cơm manh áo của hơn 1.000 gia đình NLĐ nữa!!!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!