Thoái vốn Nhà nước trái luật ở Cty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng (Đà Nẵng):Người lao động bị tước bỏ quyền lợi

THANH HẢI
Chia sẻ
Trụ sở Cty CP tư vấn đầu tư và xây dựng (CICO - Đà Nẵng)

Tổng Cty Miền Trung (Bộ Xây dựng) đã đột ngột thoái phần vốn nhà nước của mình tại Cty CP tư vấn đầu tư và xây dựng (CICO - Đà Nẵng) mà không tổ chức đại hội cổ đông, không thông qua các cổ đông là người lao động, vi phạm nghiêm trọng điều lệ của Cty cũng như trái với Luật Doanh nghiệp. Nghiêm trọng là mọi quyền lợi được ưu tiên của 80 người lao động (NLĐ) bị tước đoạt, xem thường, gây mâu thuẫn nội bộ...  

Bán cổ phần bất thường

Tân GĐ CICO - ông Phạm Thụy Anh - cho biết, CICO từng là một đơn vị mạnh, chủ lực trong lĩnh vực tư vấn thiết kế của Tổng Cty Xây dựng Miền Trung nay là Tổng Công ty Miền Trung - Cty cổ phần. Trong lúc hoạt động Cty đang bất ổn, tình hình tài chính còn khó khăn thì Tổng Cty Miền Trung đột ngột ra thông báo thoái vốn nhà nước. "Thời gian chúng tôi nhận được văn bản chỉ có 10 ngày thì Tổng Cty đã có kết quả đơn vị, cá nhân mua, giống như có sự sắp đặt trước và hình thức thông báo chỉ để đối phó. Với thời gian ngắn, chúng tôi không kịp chuẩn bị cũng như sắp xếp tài chính để mua cổ phần này.

Việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nhà nước tại CICO của cổ đông Tổng Công ty Miền Trung là vi phạm nghiêm trọng theo khoản 5, Điều 16 Điều lệ hoạt động của Cty. Tập thể CB CNVCLĐ và các cổ đông CICO cho rằng việc chuyển nhượng cổ phần của Tổng Cty Miền Trung cho đối tác khác có sự sắp đặt trước và thiếu sự minh bạch và thiếu đạo đức của người làm doanh nghiệp. Ban GĐ CICO lập tức có công văn kiến nghị gửi Tổng Cty nhưng không nhận được sự phản hồi.

Việc thoái vốn nhà nước tại CICO biểu hiện vội vã, thất thường. Theo Luật Doanh nghiệp, ít nhất trước thời gian 30 ngày kể từ ngày thông báo bán cổ phần thì Tổng Cty cũng phải có buổi họp với lãnh đạo Cty và NLĐ, cổ đông về việc chuẩn bị chính thức thoái vốn tại đây. Và phần vốn này, người lao động tại Cty có thể ưu tiên mua trước khi bán ra bên ngoài. Trong thực tế, những NLĐ có nguyện vọng mua số cổ phần này lại bị tước quyền ưu tiên.

Người đưa Cty lâm vào cảnh nợ giờ thâu tóm cổ phần

Theo GĐ CICO - ông Thụy Anh, năm 2005, CICO đã cổ phần hóa và Tổng Cty Miền Trung nắm giữ 44% phần vốn nhà nước (phần vốn góp này được xác định là gồm: 2 tỉ góp bằng thương hiệu và số còn lại là 626 triệu đồng bằng tài sản cố định hiện có tại thời điểm cổ phần hóa). Năm 2009, ông Hồ Sĩ Thái được bầu làm GĐ Cty CICO. Trước đó, ông Thái nguyên là GĐ chi nhánh Quảng Trị của CICO và có nhiều vi phạm về quản lý tài chính. Từ năm 2009-2012, ông Hồ Sĩ Thái đã điều hành Cty thua lỗ liên tục, và có nhiều vi phạm nghiêm trọng về mặt tài chính và quản lý. Các cán bộ công nhân viên nghỉ việc hàng loạt mà không được giải quyết chế độ do Cty không thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH… Ông Thái bị miễn nhiệm chức GĐ và yêu cầu phải khắc phục tài chính phần cá nhân do ông Thái chiếm dụng và chi sai nguyên tắc hơn 1,9 tỉ đồng. Suốt quá trình từ sau năm 2012 đến nay Cty không tổ chức đại hội thường niên là vi phạm nghiêm trọng điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp. Các cổ đông rất bức xúc do không nắm được các thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty gần 5 năm. Tháng 6.2016, Tổng Cty Miền Trung đột ngột chào bán phần vốn nhà nước. Các cổ đông chưa kịp "trở tay" thì Tổng Cty đã có 2 nhà thầu cùng nộp tiền đặt cọc. Đối tác không ai khác lại chính ông Hồ Sĩ Thái - nguyên Giám đốc CICO đã bị miễn nhiệm vì vi phạm tài chính chưa khắc phục 1,9 tỉ đồng cho Cty và Cty CP tư vấn xây dựng Miền Trung.

Ông Thái hiện là Chủ tịch HĐQT Cty cổ phấn tư vấn xây dựng Miền Trung ở Quảng Trị, nơi ông Hồ Sĩ Hòa - em ruột ông Thái - làm GĐ. Kết quả mở thầu ngày 28.6.2016 thì DN “anh, em” nhà ông Thái là Cty tư vấn xây dựng Miền Trung trúng thầu! Ngày 6.7, Tổng Cty Miền Trung đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho Công ty tư vấn xây dựng Miền Trung.

 

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt (Đoàn LS TP.Đà Nẵng): Tập thể CB CNVCLĐ Cty CICO có thể làm đơn khiếu kiện ra TAND TP.Đà Nẵng, đề nghị dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời để dừng, tiến tới tuyên vô hiệu kết quả bán cổ phần trái luật tại Cty CICO. Việc thoái vốn nhà nước tại CICO của Tổng Cty Miền Trung không thông qua ĐH cổ đông, không theo trình tự ưu tiên cho CB CNVCLĐ là vi phạm thỏa ước lao động, điều lệ Cty và Luật Doanh nghiệp là rất rõ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình