Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO): Hội thảo chính sách giảm hại về mại dâm

LĐ - 219 TẤT THẢO
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Văn phòng Hà Nội, phần lớn người làm nghề mại dâm tại Việt Nam bước chân vào công việc này một cách tự nguyện và phải đối mặt với điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó dẫn tới những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động.

Báo cáo được công bố tại hội thảo “Chính sách giảm hại về phòng, chống mại dâm: Vấn đề an toàn, sức khỏe và đảm bảo quyền”. Trong số 73 người làm nghề mại dâm được phỏng vấn, chỉ duy nhất một người cho biết bị lừa để bán dâm. Động cơ chính đưa họ vào nghề này liên quan đến trách nhiệm, gánh nặng ngày càng lớn mà họ phải gánh vác. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bị chủ kiểm soát việc đi lại và một số bị chủ giữ giấy tờ cá nhân.

Vẫn theo báo cáo này, những nhà chứa trá hình có điều kiện tồi tệ nhất: Bẩn thỉu, chật chội, nóng bức, không có chỗ nghỉ ngơi và cảm thấy lo lắng cho vấn đề an ninh và an toàn cho bản thân. Người bán dâm đường phố thường xuyên cảm thấy không an toàn, lo lắng về không khí ô nhiễm, mật độ xe cộ đông đúc, các rủi ro khi làm việc ở nơi công cộng cùng với những người buôn bán, sử dụng ma túy, thường gặp nguy cơ bị cảnh sát truy bắt, và nỗi sợ hãi thường trực về trộm cắp và bạo lực từ những kẻ lưu manh đường phố. Mặc dù hài lòng với thời giờ làm việc linh hoạt, giúp họ thực hiện các nghĩa vụ khác, người hành nghề mại dâm toàn thời gian thường có thời giờ làm việc khá dài từ 10 - 12 tiếng mỗi ngày.

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy nhóm lao động trong các cơ sở có số khách hàng trung bình mỗi ngày nhiều nhất. Với nữ, họ thường có 6-10 khách một ngày và những ngày bận rộn có thể tới 30 khách. Với nam, họ thường tiếp khoảng 3-10 khách một ngày. Trong khi đó, người bán dâm làm việc ngoài đường phố trung bình có 5 khách hoặc ít hơn mỗi ngày.

Điều kiện làm việc không đảm bảo, thời giờ làm việc kéo dài, khối lượng công việc nặng nhọc và bạo lực để lại những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động. Báo cáo cho biết, ngoài những vấn đề về sức khỏe thường được nhắc đến khi nói tới lao động tình dục, bao gồm HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và sử dụng ma túy... Theo ước tính mới nhất, Việt Nam có gần 101.300 người lao động tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ mại dâm. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà