Tổng LĐLĐ Việt Nam: Tập huấn hướng dẫn Công đoàn khởi kiện

LĐO H.Long
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu tại buổi tập huấn.

Sáng 9.8, tại Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Chương trình Tập huấn cho hơn 100 cán bộ CĐ khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, nội dung “Hướng dẫn Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết Tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết, gần đây khi ban hành các luật liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của CNVCLĐ, Quốc hội đã giao cho tổ chức CĐ  tham gia khởi kiện nhằm bảo vệ NLĐ trong lĩnh vực BHXH, ATVSLĐ... Việc Quốc hội tin tưởng giao trách nhiệm cho tổ chức CĐ tham gia khởi kiện  nhằm bảo vệ NLĐ càng khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong tình hình mới, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức với tổ chức CĐ.

“Khi Bộ luật tố tụng dân sự có hiệu lực từ đầu năm 2016 thì đến ngày 30.6, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành hướng dẫn số 995, quy định về CĐ tham gia khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp LĐ cá nhân và tranh chấp LĐ tập thể.

Để thực hiện hướng dẫn này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã triệu tập 3 đợt tập huấn ở 3 khu vực miền bắc, Miền Trung -Tây Nguyên và Miền Nam.  Đây là dịp để các LĐLĐ tỉnh, TP và các ban, ngành liên quan có điều kiện để nghe những quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, liên quan đến tổ chức CĐ, đến khiếu kiện lao động” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính nói.

Tại hội nghị này, các đại biểu   được nghe  TS. Phạm Công Bảy – Phó Vụ trưởng Vụ Giám đốc, kiểm tra III  - Tòa án nhân dân tối cáo trình bày những điểm mới của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. 

Bên cạnh đó, đại diện Ban Quan hệ Lao Động TLĐ cũng nêu những nội dung cơ quan của Hướng dẫn CĐ khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể. Chiều nay, các đại biểu sẽ tiếp tục được hướng dẫn sử dụng Bộ biểu mẫu Hồ sơ khởi kiện, tập huấn kỹ năng khởi kiện vụ án lao động, kỹ năng tham gia phiên tòa xét xử vụ án lao động…

Chương trình Tập huấn cả về lý thuyết lẫn thực hành trong ba ngày 9 đến 11.8.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM