Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng): Gần 60 cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

LĐ - 227 THÙY TRANG
Chia sẻ

Cuối tháng 9.2016, báo Lao Động nhận được phản ánh từ nhiều thầy cô giáo tại Trường THPT Trần Phú về việc, gần 60 cán bộ nhân viên nhà trường hiện bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội (BHXH) trong nhiều năm. Mặc dù đã có kiến nghị đến lãnh đạo nhà trường, tuy nhiên đến hiện nay sự việc vẫn chưa được xử lý.

Trao đổi với PV, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, ông Phan Hùng xác nhận có sự việc trên và cho biết nhà trường đang tiến hành phối hợp giải quyết . Ông Hùng cho hay: “Ngày 29.9 tới, tại cuộc họp cán bộ công nhân viên chức toàn trường, vấn đề này sẽ được mang ra bàn bạc. Nhà trường sẽ lắng nghe ý kiến của các thầy cô và ngược lại cũng mong thầy cô sẽ hợp tác cùng nhà trường giải quyết vấn đề một cách tốt nhất”. Sự việc này đã kéo dài nhiều năm, qua hai đời hiệu trưởng. Tuy nhiên vì cá nhân hiệu trưởng cũng như bộ máy lãnh đạo hiện nay chỉ mới lên nhận chức từ đầu năm 2016 nên sự việc vẫn đang được tìm hiểu và xử lý từng trường hợp. “Đảm bảo trong năm nay, toàn bộ các hồ sơ sẽ được xử lý xong” - ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Văn Phú Long - Trưởng phòng Quản lý thu của Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, với sự việc trên, theo luật mới của BHXH có hiệu lực từ năm 2016 thì số tiền lãi hiện nay đã tăng gấp đôi so với các năm trước. Cụ thể là BHXH và bảo hiểm thất nghiệp có lãi suất là 12,78%/năm, bảo hiểm y tế là 13%năm. Vì vậy, số tiền mà nhà trường phải đóng bù lại cho các cán bộ nhân viên sẽ rất lớn. Điều này có thể tạo áp lực cho nhà trường trong việc xử lý toàn bộ các trường hợp”.

Hiện giáo viên, cán bộ nhà trường là viên chức, thuộc Sở GDĐT và Sở Nội vụ quản lý về tiền lương. Về mặt nguyên tắc, khi có bất kỳ sự thay đổi nào với người lao động, đơn vị quản lý phải báo cho BHXH để điều chỉnh. Với trường hợp tại Trường THPT Trần Phú, nếu nhà trường vẫn trừ tiền người lao động mà chưa báo điều chỉnh BHXH thì dù nộp số tiền đó vào BHXH cũng sẽ báo thừa. Còn trường hợp trừ tiền người lao động, chưa báo điều chỉnh và vẫn đóng theo mức cũ thì cần đặt câu hỏi số tiền kia được chi thu vào đâu? Để xác định nhà trường có vi phạm Luật BHXH hay không, ông Hùng cho rằng, cần thành lập đoàn thanh tra, tìm hiểu nguyên nhân mới kết luận trường "trốn" đóng hay ăn chặn BHXH của người lao động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ