Yêu cầu chi trả cho công nhân trước ngày 20.9

LĐ - 204 K’ Liệp
Chia sẻ
UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Công ty KJ cùng đại diện công nhân họp đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động.

Tại buổi họp đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động tại Cty KIMONO JAPAN (Cty KJ), UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) yêu cầu phía doanh nghiệp phải xử lý những vi phạm hành chính, trả lương đầy đủ, kịp thời cho công nhân trước ngày 20.9.2016.

Vẫn không tìm được tiếng nói chung
Ngày 30.8, tại văn phòng họp tiếp dân, UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tiến hành họp để giải quyết tranh chấp lao động tại Cty KJ, do ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc - chủ trì. Tham dự buổi làm việc có đại diện các ban ngành thành phố và tỉnh Lâm Đồng và Ban giám đốc của công ty, cùng tập thể công nhân đang làm việc tại công ty. Ông Đậu Hồng Danh - Phó Giám đốc Cty KJ - cho biết, tình hình nợ BHXH và cam kết sẽ thanh toán cho công nhân thời gian sớm nhất. Ông Danh còn cho biết, hiện đơn hàng của công ty nhiều, công ty sẽ thu về khoảng 700 triệu đồng/tháng, và sẽ thanh toán tiền lương tháng 7 vào tháng 9. 2016; nợ BHXH, Cty KJ sẽ nộp trước ngày 16.12.2016 và đề nghị các cơ quan ban ngành và người lao động thông cảm, tạo điều kiện để công ty tiếp tục hoạt động.
Tuy nhiên, tập thể người lao động đề nghị các cơ quan ban ngành can thiệp với biện pháp mạnh, yêu cầu công ty trả lương đúng hạn và trả ngay nợ BHXH, BHYT, BHTN. Trước mắt công nhân yêu cầu Cty KJ trả 50% lương, trước ngày 2.9 và 50% lương còn lại trước ngày 20.9. Trường hợp công ty không có khả năng thanh toán, đề nghị giải thể công ty, phát mãi tài sản trả cho người lao động.
Cần khởi kiện làm gương
Ông Đỗ Đức Thiệm - đại diện LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng - đã đề nghị UBND TP. Bảo Lộc ban hành quyết định hành chính để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo. Cty KJ chưa có khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ thì đề nghị người lao động ủy quyền LĐLĐ khởi kiện công ty theo luật định. Ngoài ra, Phòng LĐTBXH, UBMTTQVN thành phố... cũng đưa ra ý kiến nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc - yêu cầu Cty KJ phải trả lương cho người lao động trong tháng 9.2016. Các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm tham mưu UBND TP. Bảo Lộc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo luật định.
Qua ý kiến của các cơ quan thay mặt UBND TP. Bảo Lộc, ông Nguyễn Quốc Bắc kết luận, Cty KJ nợ BHXH của công nhân tới 62 tháng với số tiền trên 3 tỉ đồng. UBND TP. Bảo Lộc yêu cầu công ty công khai lộ trình chi trả nhưng công ty chưa thực hiện, không công khai với người lao động, thiếu sự hợp tác với người lao động và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng nợ lương, BHXH, BHYT của người lao động... Như vậy, công ty đã vi phạm pháp luật Việt Nam và kéo dài nhiều năm. Có nhiều văn bản của các cơ quan ban ngành nhưng công ty không thực hiện. UBND TP. Bảo Lộc sẽ tiến hành xử lý công ty theo quy định của pháp luật.
Đối với người lao động, UBND TP. Bảo Lộc sẽ luôn đồng hành cùng nhân dân và người lao động, những trường hợp không đồng ý có thể khởi kiện thông qua LĐLĐ. Tiếp theo văn bản 1044/UBND ngày 22.6.2016, UBND TP. Bảo Lộc tiếp tục yêu cầu Cty KJ xây dựng lộ trình chi trả BHXH, ốm đau, thai sản của người lao động và công khai để người lao động biết. Thời hạn thực hiện trước ngày 15.9.2016, đồng thời báo cáo bằng văn bản tới UBND TP. Bảo Lộc và các cơ quan liên quan. Trước ngày 20.9.2016, công ty phải chấp hành xử lý những vi phạm hành chính trong giai đoạn vừa qua. Đề nghị cơ quan thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 trước ngày 20.9.2016 và giải quyết nợ BHXH, BHYT đúng hạn. Ngoài ra LĐLĐ, Phòng LĐTBXH, Văn Phòng HĐND và UBND, Cơ quan BHXH cũng được giao trách nhiệm... giám sát, tạo điều kiện để giải quyết dứt điểm, hướng dẫn các bên liên quan làm theo đúng quy trình pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà