Bản tin nóng công nghệ: Đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G; Quyết số phận Bphone trong 2 tháng

LĐO Hải Đăng
Chia sẻ
Một cột thu phát sóng 4G. Ảnh: Soha

Ngày 30.6, Cục Tần số Vô tuyến điện sẽ phát hành hồ sơ đấu giá băng tần 2.6 GHz cho 4G; Số phận Bphone sẽ được quyết trong 2 tháng nữa... là thông tin chính trong bản tin nóng công nghệ.

Cuối tháng này sẽ phát hành hồ sơ đấu giá băng tần 2.6 GHz cho 4G

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, hồ sơ đấu giá băng tần 2.6 GHz cho 4G sẽ được phát hành ngày 30.6.2017. Và các doanh nghiệp viễn thông sẽ có 3 tháng để hoàn thiện hồ sơ. Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép triển khai 4G cho Viettel, MobiFone, VNPT (Vinaphone) và Gtel trên băng tần 1800 MHz. Song theo Cục Tần số Vô tuyến điện, mạng di động cung cấp 4G trên băng tần 2.6 GHz mới cho tốc độ cao. Trong đợt đấu giá này, sẽ chỉ có 4 giấy phép băng tần được cấp. Hiện Việt Nam có 5 nhà mạng gồm Viettel, MobiFone, VinaPhone, Gtel và Vietnamobile.

Số phận Bphone sẽ được quyết trong 2 tháng nữa
Bản tin nóng công nghệ: Đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G; Quyết số phận Bphone trong 2 tháng ảnh 1
Siêu phẩm Bphone được bán trên trang của Bkav. Ảnh chụp màn hình.

Chủ tịch Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết, sẽ có quyết định về Bphone 2 trong 2 tháng nữa. Bphone là chiếc điện thoại gây tranh cãi nhất từ trước tới nay khi được Bkav tuyên bố "sản xuất tại Việt Nam". Sau 2 năm ra mắt phiên bản đầu tiên, hiện rất nhiều người mong chờ Bphone thế hệ kế tiếp. Cho tới nay, việc Bphone có thành công hay không vẫn là một dấu hỏi.

Tuy nhiên, Bphone đã gây được tiếng vang lớn cùng với thương hiệu về an ninh mạng của Bkav. Một thực tế mà Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng cũng đồng quan điểm là Bphone khi ra đời dù gây nhiều tranh cãi nhưng tạo ra nhiều cảm hứng cho người Việt.

Mỹ đầu tư làm siêu máy tính mạnh nhất thế giới

 Danh hiệu siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nằm trong tay Trung Quốc từ năm 2013. Tới đây, Mỹ sẽ chi khoảng 258 triệu USD để làm siêu máy tính mạnh gấp 13 lần so với cỗ máy Titan đang xếp thứ 3 thế giới. Các hãng công nghệ lớn như AMD, HP, IBM, NVIDIA, Intel, Cray… đã nhận được hợp đồng này. Tuy nhiên, các hãng trên sẽ chi thêm 172 triệu USD bởi họ cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án siêu máy tính này.

Theo thiết kế, chiếc siêu máy tính mới của Mỹ sẽ đạt trên 1.000 petaflop (tương đương 1.000 triệu tỷ phép tính/giây). Trong khi đó, siêu máy tính mạnh nhất hiện chỉ dừng ở mức 93 petaflop. Siêu máy tính mới của Mỹ dự kiến tiêu thụ khoảng 20 Megawatt điện, tương đương lượng điện sử dụng của 20.000 hộ gia đình. Các ứng dụng cho siêu máy tính này là tính toán hiệu quả điều trị ung thư, dự báo động đất, sóng thần…

Bản tin nóng công nghệ: Đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G; Quyết số phận Bphone trong 2 tháng ảnh 2
Siêu máy tính IBM Roadrunner (Mỹ) với mức đầu tư 130 triệu USD.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai