Đây là lí do tại sao Apple loại bỏ nút Home vật lý trên iPhone 7!

LĐO Tuấn Hưng
Chia sẻ

Apple đã hoàn toàn loại bỏ đi một thứ cực kỳ đặc trưng của iPhone trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Và đó không phải là giắc tai nghe 3.5mm mà chính là phím Home. Nó đã không còn ở đó nữa, ít nhất là không còn như trước.

Thứ mà bạn thấy trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus lại là một phím cảm ứng mà bạn không thể bấm nó xuống được như trước: thay vào đó, Apple đã sử dụng một công nghệ cảm biến nhận biến chuyển động có tên là “Taptic Engine” để tạo ra một chuyển động giống như một lần nhấn nút mỗi khi bạn chạm vào nút Home. Tuy nhiên, thay vì mô phỏng hoàn toàn nút bấm vật lý của nút Home, nhiều người cho ra nhận định rằng cảm giác như cả phần bên dưới của chiếc điện thoại bị rung và iFan đang phàn nàn rằng nó không tạo được sự thoải mái như trước. Sau những phản hồi này, giờ đây bạn có thể điều chỉnh độ mạnh yếu của độ rung phím Home (lựa chọn từ mức 1 đến mức 3), tuy nhiên không lựa chọn nào có thể hoàn toàn tái hiện được cám giác bấm nút Home vật lý.

Đây là lí do tại sao Apple loại bỏ nút Home vật lý trên iPhone 7! ảnh 1
 Công nghệ Taptic Engine được Apple mang lên iPhone 7 để thay thế phím Home vật lý

 Tại sao Apple lại quyết định làm vậy?

 

Đây là lí do tại sao Apple loại bỏ nút Home vật lý trên iPhone 7! ảnh 2
Đâu là lý do Apple loại bỏ phím Home vật lý? 

Hóa ra hàng triệu người trên thế giới không bao giờ sử dụng phím Home vật lý vì một lý do rất điên rồ: Họ tin rằng dùng nhiều lần, phím Home sẽ bị hỏng. Trên thực tế, ở hầu hết những nước ở châu Á và những nước như Brazil, nhiều người sử dụng iPhone với sự trợ giúp của phím Home ảo để hoàn toàn thay thế phím Home vật lý. Tính năng này được gọi là Trợ Năng và được “giấu” rất kỹ trong phần menu cài đặt, được sinh ra để giúp những người dùng gặp khó khăn trong việc nhấn nút Home thật sự. Trái với mục đích sáng tạo ra nó, được sử dụng với một lý do hết sức ngớ ngẩn: tránh sự hỏng hóc, xước xác của phím Home. Bằng cách này, khi ai đó quyết định bán lại chiếc iPhone yêu quý của mình, họ có thể được trả cao hơn.

 

Đây là lí do tại sao Apple loại bỏ nút Home vật lý trên iPhone 7! ảnh 3
Đây chính là chân dung kẻ "tội đồ" 

Dĩ nhiên, không có gì chứng minh rằng nút Home của iPhone rất dễ hỏng. Trên thực tế, nó đã được thử nghiệm và kết luận rằng có thể chịu đựng được nhiều năm sau khi bị “bóc lột sức lao động”. Vậy “truyền thuyết” này có từ đâu? Nguồn gốc của nó là từ một số những chiếc iPhone rất lâu đời, trước cả khi Touch ID vân tay tồn tại, có vấn đề đó. Vấn đề đó, dù đã được sửa từ lâu, vẫn âm thầm tồn tại trong tâm trí của người dùng cho tới tận chiếc iPhone 7 bây giờ. Chính nó đã khiến hàng triệu người trên thế giới không dám sử dụng nút Home một cách thường xuyên trên chiếc điện thoại yêu quý của mình.

Và có lẽ, đây cũng chính là một trong những lý do lớn nhất khiến Apple phải thay đổi từ một phím Home vật lý sang phím Home cảm ứng. Chỉ vì một sự hiểu lầm, một sự nhầm lẫn về độ “mỏng manh, dễ vỡ” có từ rất lâu rồi của iPhone đã làm cho “những thầy phù thủy vĩ đại của xứ Cupertino” biến nó thành sự thật. Đối với nhiều người, đây là một cải lùi hơn là một cải tiến. Tuy nhiên đối với hàng triệu người dùng khác, có lẽ cuối cùng họ sẽ có thể sử dụng chiếc iPhone yêu quý của mình một cách thoải mái hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia