Smartphone Nokia chưa được sản xuất tại nhà máy Việt Nam

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ
Đại diện HMD xác nhận việc sản xuất smartphone Nokia tại Việt Nam nằm trong tương lai "sẽ". Ảnh: PK

Đây là xác nhận của đại diện Cty HMD Global khu vực Châu Á - TBD tại sự kiện chính thức quay trở lại thị trường của thương hiệu điện thoại Nokia. Tại sự kiện này, 3 mẫu smartphone mới của Nokia (Nopkia 3, Nokia 5, Nokia 6) được ra mắt thị trường Việt, ở phân khúc giá từ tầm thấp đến giữa tầm trung.

Thương hiệu điện thoại Nokia mang một "số phận" đầy hào quang và nước mắt, từ vàng son rơi xuống vực sâu khi phải bán mình, và bây giờ lại được "tái sinh" với hồn cốt Android.

Năm 2013, Nokia làm ăn lụn bại phải bán lại cho Microsoft với giá 7,16 tỉ USD. Gã khổng lồ phần mềm của Mỹ đã lái Nokia theo hướng smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone. Tuy nhiên, 7,16 tỉ USD đã tan biến vì thương hiệu Windows Phone là Lumia không thành công (đến bây giờ thì coi như đã "chết").

Cuối cùng, vào giữa năm 2016, một thương vụ được công bố là thương hiệu Nokia với quyền sản xuất điện thoại và máy tính bảng, cùng với nhà máy Nokia ở Bắc Ninh (Việt Nam) được bán lại cho HMD Global - một doanh nghiệp khởi nghiệp của Phần Lan và FIH Mobile (một Cty con của Foxconn, Đài Loan). Nhà máy do Foxconn nắm giữ, trong khi HMD nắm giữ phần thương hiệu Nokia, chuỗi phân phối trên toàn cầu, trong thời hạn 10 năm.

Như vậy, sau 2 lần "bán mình", Nokia xuất hiện trở lại trên thị trường thế giới và Việt Nam với smartphone chạy hệ điều hành Android chứ không phải hệ điều hành thông minh nửa vời và cũ kĩ Symbian trước đây.

Đại diện HMD Châu Á-TBD cho biết, hiện smartphone Android của Nokia được sản xuất tại Trung Quốc. Còn nhà máy Nokia tại Việt Nam, vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại tính năng cơ bản (featurephone) là phân khúc mà Nokia vẫn đang chiếm trên 50% thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện HMD cũng cho biết thêm, trong tương lai, tùy vào tình hình thị trường, nhà máy Nokia tại bắc Ninh có thể được tận dụng cho việc sản xuất smartphone, nhưng chưa xác định được thời gian cụ thể.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay