Sử dụng mật khẩu không đúng cách như mở cửa mời trộm vào nhà

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

Một nghiên cứu từ Kaspersky Lab chỉ ra rằng người dùng internet trên toàn thế giới vẫn chưa sử dụng mật khẩu đúng cách và hiệu quả để tự bảo vệ bản thân. Nhiều người dùng đang tự đặt sự an toàn của mình vào vòng nguy hiểm khi mắc phải những lỗi đặt mật khẩu cơ bản.

3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng internet gặp nguy hiểm: Một là sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản, nghĩa là một khi mật khẩu bị tiết lộ thì những tài khoản khác đều có thể bị hack; hai là sử dụng mật khẩu độ mạnh kém, dễ dàng bị crack; và ba là lưu mật khẩu theo cách không an toàn, từ đó việc sử dụng mật khẩu cũng trở nên vô nghĩa.

Chính vì thế nhiều người đã gặp sự cố hack tài khoản (18%) nhưng hiếm người có biện pháp bảo mật mật khẩu kịp thời. Đơn cử, chỉ 30% người dùng internet tạo mật khẩu mới cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau và đáng lo ngại khi cứ 10 người lại có 1 người sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản. Một khi 1 mật khẩu bị lộ ra, mọi tài khoản của người dùng đều có nguy cơ bị hack và khai thác.

Người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ mình trước việc bị hack và tống tiền. Chỉ 47% sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường và chỉ 64% sử dụng kết hợp kí tự với chữ số.

Sử dụng mật khẩu không đúng cách như mở cửa mời trộm vào nhà ảnh 1

Nghiên cứu  cũng cho thấy người dùng đang sử dụng mật khẩu không hợp lý bằng cách chia sẻ chúng với người khác và sử dụng cách không an toàn để ghi nhớ chúng. Gần 28% người được khảo sát đã từng chia sẻ mật khẩu với thành viên gần gũi trong gia đình và 11% chia sẻ mật khẩu với bạn bè, khiến mật khẩu dễ dàng bị rò rỉ; 22% cũng thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước