VinaPhone tạm ngừng hợp tác với 3 đối tác của Sam Media

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ
(Ảnh minh họa)

VinaPhone – nhà mạng thứ ba trong “tam đại gia” thông tin di động tại Việt Nam cuối cùng cũng đã đưa ra quyết định dứt khoát: Tạm dừng hợp tác không xác định thời hạn với cả 3 đối tác của Sam Media và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh của khách hàng về việc “bị” đăng ký các dịch vụ không mong muốn. 

VinaPhone cũng cho biết nhà mạng này sẽ quyết liệt xử lý các đối tác vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

3 đối tác của Sam Media là các CP (Content Provider – cung cấp dịch vụ nội dung) trong vụ “móc túi” thuê bao của 4 mạng di động tại Việt Nam gồm Công ty cổ phần đầu tư ACOM, Công ty cổ phần truyền thông VMG và Công ty cổ phần truyền thông Gapit. Theo VinaPhone, nhà mạng này tạm dừng hợp tác không xác định thời hạn với 3 doanh nghiệp này “để điều tra làm rõ những vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ”.

Bên cạnh đó, VinaPhone đã thiết lập đường dây nóng qua Tổng đài 9191 để tiếp nhận và xử lý các phản ánh từ khách hàng về việc đăng ký dịch vụ không mong muốn. Ngoài ra, VinaPhone cũng khuyến khích khách hàng sử dụng ứng dụng miễn phí My VinaPhone để tra cứu thông tin thuê bao, tình trạng cước sử dụng, nạp tiền, thanh toán cước, cung cấp danh sách các dịch vụ giá trị gia tăng hay các tin tức khuyến mại khác của nhà mạng.

Trên thực tế, nếu các thuê bao VinaPhone sử dụng ứng dụng miễn phí My VinaPhone thời gian qua thì hoàn toàn có thể kiểm soát được các vấn đề cước sử dụng, các dịch vụ có đăng kí và không đăng kí.v.v… Theo đó, có thể thông qua ứng dụng này nhanh chóng hủy bỏ dịch vụ được kích hoạt sử dụng ngoài chủ ý của thuê bao.

Trở lại trường hợp “móc túi” thuê bao của Sam Media, theo Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, từ tháng 1.2013 – 3.2016, tổng cộng 93.735 thuê bao là khách hàng của các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile do không biết mình đang sử dụng dịch vụ của Sam Media hợp tác với 3 CP nói trên nên đã bị trừ số tiền cước xấp xỉ 230,5 tỷ đồng. 

 

VinaPhone tạm ngừng hợp tác với 3 đối tác của Sam Media ảnh 1
 

Sam Media là một công ty có trụ sở chính tại Hồng kông nhưng có văn phòng đại diện tại Hà Nội và thông qua văn phòng này hợp tác kinh doanh với 3 CP nói trên. Và trên thực tế các nhà mạng hợp tác với các CP chứ không trực tiếp với Sam Media. Tuy nhiên thông qua công tác thanh tra hoạt động kinh doanh dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động đối với Công ty Sam Media (tên nước ngoài là Sam Media Limited), Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã phát hiện sai phạm và công bố thông tin. 

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hành vi sai phạm của Sam Media với tổng số tiền phạt 55 triệu đồng. Trong đó, hành vi vi phạm “Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng (vn-mozzi.biz/vn) mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định” bị phạt 30 triệu đồng; hành vi “Cung cấp thông tin về dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên trang vn-mozzi.biz/vn nhưng thông tin giá, giá cước hiển thị không cùng kiểu mã lệnh và có kích thước nhỏ hơn 2/3 kích thước của mã lệnh” bị phạt 25 triệu đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0