VNPT tăng cường bảo mật cho các trung tâm dữ liệu

LĐO Diệu Tiên
Chia sẻ

8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn đáp ứng nhu cầu thuê, mua dịch vụ CNTT của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp được VNPT bảo đảm yếu tố bảo mật ở mức cao nhất để bảo vệ tài sản thông tin của khách hàng trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng liên tiếp xảy ra.

Trong thời đại bùng nổ của Internet và điện toán đám mây, Trung tâm dữ liệu (Data Center) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và khả năng ứng dụng CNTT của doanh nghiệp. Data Center cho phép tối ưu hóa việc quản trị cơ sở dữ liệu, kết nối và tự động hoá các quy trình công việc như tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo, tạo nền tảng cho phân tích Big Data, ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí quản trị. Với vai trò quan trọng đó, xây dựng các Trung tâm dữ liệu đã trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp. 

Theo số liệu từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Việt Nam đã phải hứng chịu 31.500 vụ tấn công mạng trong năm 2015. Các cuộc tấn công lừa đảo (phishing) tăng 4 lần và các cuộc tấn công phần mềm độc hại tăng gần gấp đôi so với năm 2014. An ninh mạng hiện đang là một vấn đề cấp thiết ở Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp rất dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Mối đe dọa về an ninh mạng đối với các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức báo động. 

Gần đây, sự cố hacker tấn công vào các ngân hàng hay hệ thống thông tin sân bay cho thấy mức độ nguy hại khi dữ liệu bị đánh cắp và sử dụng vào các mục đích xấu. Vì vậy, rất cần những hệ thống lưu trữ dữ liệu tốt được đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) để bảo vệ tài sản này của khách hàng. 

Với 2 trung tâm IDC Nam Thăng Long và Tân Thuận khai trương vào tháng 12.2015, VNPT được cấp chứng chỉ Hệ thống quản lý ATTT theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013. Đây là chứng chỉ quan trọng của VNPT, đối tác và khách hàng, đảm bảo hoạt động của hệ thống, dịch vụ luôn thông suốt và an toàn, không bị gián đoạn bởi các sự cố liên quan đến thông tin, dữ liệu.

 

VNPT tăng cường bảo mật cho các trung tâm dữ liệu  ảnh 1
 Hệ thống tủ rack

Việc xây dựng và vận hành các trung tâm IDC theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 xuất phát từ chính nhu cầu bảo mật và ATTT của Tập đoàn VNPT với kho dữ liệu cực lớn. Nhận thức được tầm quan trọng và những nguy cơ mất ATTT, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất, các quy trình quản lý, vận hành, quản trị được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 từ quy trình ra vào phòng máy, vận hành hệ thống máy móc, kiểm soát và phòng ngừa rủi ro. Các quy trình trên nhấn mạnh vào việc trang bị những kiến thức và kỹ năng chuẩn mực cho nhân sự vận hành, đội ngũ quản trị nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức độ cao nhất, các sự cố mất ATTT do người dùng gây ra sẽ được hạn chế tối đa khi nhân viên được đào tạo, nâng cao nhận thức ATTT. Tiêu chuẩn này còn giúp hoạt động kiểm soát, đo lường ATTT luôn được duy trì, nâng cấp và cập nhật định kỳ. 

Đại diện VNPT cho biết, chứng chỉ được xem là sự công nhận nỗ lực theo sát các tiêu chuẩn quốc tế của VNPT. Việc hệ thống vận hành tốt sẽ giúp công tác đảm bảo ATTT tại tổ chức được duy trì liên tục, được xem xét đánh giá định kỳ và không ngừng cải tiến để đối phó với các rủi ro mới phát sinh. 

Cho đến thời điểm này, VNPT đã nâng quy mô phục vụ với hệ thống 8 trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuê, mua dịch vụ CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ ngành và khách hàng doanh nghiệp.

Hiện nay VNPT là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ và chuẩn an toàn. Đã có hàng trăm khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn đang sử dụng dịch vụ IDC của VNPT, trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo Nhân Dân, Cổng thông tin điện tử Nghệ An, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Cốc Cốc, Công ty Thương mại điện tử Cầu Vồng và Công ty cổ phần trực tuyến CMN Việt Nam ...[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình