80 lần hiến máu tình nguyện

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Ông Phan Văn Đông tham gia hiến máu tình nguyện ngày 9.11.

52 tuổi, 33 năm công tác tại Hội Chữ thập đỏ (HCTĐ) huyện Cai Lậy và HCTĐ TX.Cai Lậy (Tiền Giang), ông Phan Văn Đông (hiện là Chủ tịch HCTĐ TX.Cai Lậy) là người rất tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ông Đông là một trong số ít người trên cả nước đã 80 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Thuyết phục vợ cùng tham gia hiến máu

Ngày 9.11, ông Đông cùng một số đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân địa phương tham gia buổi hiến máu tình nguyện tổ chức tại Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) TX.Cai Lậy. Đây lần thứ 80 ông Đông hiến máu tình nguyện.

Tốt nghiệp dược tá năm 1981, nhưng lúc đó chưa... có duyên với nghề, ông Đông về công tác tại Ban TDTT huyện Cai Lậy. 3 năm sau, ông được phân công làm Chủ tịch HCTĐ huyện Cai Lậy (thời điểm chưa chia tách thành huyện và TX.Cai Lậy) và gắn bó với công tác này từ đó đến nay (33 năm). Ông Đông kể, ông bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 1997. “Để công tác hiến máu đạt hiệu quả cao, người đứng ra vận động phải tiên phong đi đầu mới thu hút được người khác cùng tham gia. Nghĩ vậy nên lần nào đứng ra vận động hiến máu tình nguyện tôi đều tham gia nên tạo được sự đồng thuận của nhiều người”  - ông Đông chia sẻ. “Tôi tâm niệm rằng, một giọt máu mình hiến sẽ cứu giúp được người vượt qua cơn nguy hiểm của bệnh tật, nên sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người và tích cực vận động nhiều người cùng hưởng ứng. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được sẻ chia một chút gì đó để cứu giúp người khác” - ông Đông nói.

Có lần, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy đang thực hiện ca mổ nhưng ngân hàng máu ở bệnh viện không còn. Nhận được tin, ông Đông đã nhanh chóng đến bệnh viện, sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình, góp phần để các bác sĩ thực hiện thành công ca mổ. Ông Đông còn thuyết phục vợ (bà Huỳnh Thị Thêm) cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Từ đó đến nay, vợ ông Đông cũng đã 55 lần tham gia hiến máu; đồng thời tích cực vận động bà con chòm xóm cùng đi hiến máu tình nguyện.

Tích cực vận động làm từ thiện

Năm 1994, ông Đông đứng ra vận động lương y và những người tình nguyện (gần 30 người) thành lập Phòng khám Đông y nhân đạo tại cơ quan HCTĐ huyện Cai Lậy. Phòng khám thường xuyên bốc thuốc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Ông Đông cho biết, trung bình mỗi ngày có 50 lượt người đến khám, hốt thuốc chữa bệnh. Năm 2000, ông Đông tiếp tục vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí thành lập bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy (Bếp ăn 19.5). Hiện bếp ăn có gần 100 người tình nguyện thay phiên nhau phục vụ. Họ là người dân ở địa phương được ông Đông vận động tham gia hoạt động này. Bếp ăn phục vụ cơm chay, nước nóng… miễn phí cho người bệnh (gần 500 suất/ngày).

Ông Đông còn tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kịp thời các hộ hoàn cảnh khó khăn; tặng xe lăn cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam; tặng nhà tình thương cho hộ nghèo… với trị giá hàng tỉ đồng/năm. Ông Đông chia sẻ: “Tôi thường xuyên đi cơ sở, tiếp cận với nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nên thấu hiểu được cuộc sống chật vật, khốn khó của những người này. Từ đó, tôi vận động khắp nơi, đi tới đâu tôi cũng nắm bắt cơ hội, vận động mạnh thường quân ủng hộ để duy trì bếp ăn từ thiện suốt 16 năm qua”. Tháng 9.2015, huyện Cai Lậy chia tách thành TX.Cai Lậy và huyện Cai Lậy, ông Đông được chuyển về công tác tại HCTĐ TX.Cai Lậy.

Ông Đông cho biết, qua 80 lần hiến máu, sức khỏe của ông vẫn tốt. “Còn sức khoẻ tôi sẽ vẫn còn tham gia hiến máu và hoạt hoạt động nhân đạo” - ông Đông nói. Qua nhiều năm công tác tại HCĐT, ông Đông đã nhận được nhiều hình thức khen thưởng: Bằng khen của Trung ương HCTĐ Việt Nam và Bộ Y tế… về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu và vì sự nghiệp nhân đạo; Kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương; nhiều giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh, UBND huyện.

Bác sĩ Võ Văn Láng - Chủ tịch HCTĐ tỉnh Tiền Giang - cho biết, ông Đông là một trong những người tham gia hiến máu rất nhiều lần ở Tiền Giang. Năm 2012, vợ chồng ông là 2 trong số 4 đại biểu được tỉnh chọn tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu của cả nước tổ chức tại Hà Nội... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi