Bữa ăn ca của công nhân ở Vĩnh Long: Chất lượng từng bước được cải thiện

THANH THỦY - NGUYỄN XUÂN
Chia sẻ
Bữa ăn ca tại một doanh nghiệp ở Vĩnh Long.

Qua khảo sát bữa ăn ca (BĂC) tại 17 doanh nghiệp (DN) có CĐCS (trực thuộc CĐ các KCN Vĩnh Long) cho thấy, có 4 DN có mức ăn dưới 15.000 đồng, 13 DN có mức ăn từ 15.000 - 25.000 đồng...

Thực trạng

Theo Chủ tịch CĐ các KCN Nguyễn Thành Nhân, hiện có 3 nhóm DN tổ chức BĂC cho NLĐ: Nhóm 1, DN hỗ trợ tiền, công nhân (CN) ăn tự do (DN có bố trí chỗ ăn). Hàng năm, tại các DN này đều có thỏa thuận tăng tiền ăn theo giá căn tin hoặc khu vực. Nhóm 2, DN hợp đồng bên ngoài nấu ăn, CN đăng ký món ăn (đơn giá từ 15.000 - 17.000 đồng/phần). Ở nhóm này chất lượng BĂC tương đối, nhưng rất khó quản lý ATVSTP. Nhóm 3, DN thuê dịch vụ tổ chức nấu ăn (chất lượng bữa ăn thường trồi sụt). Cũng theo ông Nhân: “Qua khảo sát bếp ăn tập thể tại một số DN có đông CNLĐ cho thấy khâu vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, nhưng chất lượng trong quá trình nấu ăn không thể tránh khỏi sơ suất. Đáng mừng là từ khi thành lập KCN đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Để nâng chất lượng BĂC, không chỉ nâng tiền ăn là đủ, vấn đề quan trọng là cách thức quản lý để khẩu phần ăn đảm bảo ATVSTP, có giá trị dinh dưỡng...”.

Trực tiếp gặp gỡ, nhiều CN phản ánh: Một số DN diện tích nhà ăn chật hẹp, không đủ bàn ghế... Có DN BĂC cơm bữa khô, bữa nhão; có bữa CN nuốt không trôi. Nhiều lần CN kiến nghị DN chi tiền ăn để CN tự lo nhưng không được đồng ý. Về thực đơn BĂC, một CN làm việc tại một Cty gia công giày xuất khẩu cho biết: “Có hôm cho ăn món cá biển, nhưng chỉ nghe mùi là chịu không nổi nên em nhịn ăn luôn...”.

Tổ chức nấu ăn hay phát tiền?

Cuối năm 2014, tại một cơ sở may gia công thú nhồi bông (huyện Tam Bình) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với gần 50 CN có triệu chứng nôn ói sau khi dùng BĂC (hơn 20 người phải nằm viện điều trị 2 ngày). Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Bình Nguyễn Thị Sương cho biết: “Từ đầu năm 2015 đến nay, cơ sở này đã ngưng tổ chức nấu ăn tại chỗ, thay vào đó đem khẩu phần ăn nấu từ Cty mẹ ở Tiền Giang về. Chúng tôi đã đến tìm hiểu BĂC và cùng ăn với CN. Nhìn chung, thức ăn đã được cải thiện, đảm bảo ATVSTP hơn...”.

Qua khảo sát, nhiều CN cho rằng nên phát tiền (bằng giá trị khẩu phần ăn) thay vì DN tổ chức BĂC và tăng tiền ăn ca bằng mức giá thị trường… Tuy nhiên, thực tế cho thấy phát tiền ăn chỉ thuận lợi đối với DN có ít CN. Đối với DN có đông CN, DN tổ chức BĂC vẫn là giải pháp tối ưu. Vấn đề là thay đổi việc tổ chức BĂC thế nào cho phù hợp, đảm bảo chất lượng.  

Nâng chất lượng bữa ăn ca

Chủ tịch CĐCS Cty May Vĩnh Tiến Nguyễn Xuân Nam cho biết, Cty có gần 2.200 CN, tổ chức BĂC với suất ăn khoảng 16.000 đồng. Nhà ăn có hơn 10 nhân công phục vụ và được tập huấn hàng năm; được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Cty có bộ phận y tế kiểm tra, giám sát việc nấu ăn (khâu chọn sản phẩm “đầu vào”, chế biến…); có bộ phận lên thực đơn hàng ngày (thay đổi thường xuyên). Hàng quý, Cty và CĐCS tổ chức hội nghị góp ý cho nhà ăn. Chất lượng BĂC tại Cty thể hiện rõ qua khám sức khỏe định kỳ hàng năm (số CN sức khỏe loại IV và V giảm đáng kể).

Tại Cty TNHH MTV Khang Thịnh (TX.Bình Minh), mỗi đoàn viên đóng góp 1.000 đồng vào khẩu phần ăn để có “tiếng nói” về BĂC. Theo CN Nguyễn Thị Ngọc Mai: “Nhà bếp thường xuyên thay đổi món ăn, điều chỉnh cách nấu. Tuy không ngon bằng cơm nhà nhưng như vầy là tốt rồi”. Còn Chủ tịch CĐCS Cty Lê Huy Cường cho biết: “Khi mới tổ chức BĂC, CN thường than phiền khi “cơm không ngon, canh không ngọt”... Tuy nhiên, đến nay chất lượng BĂC được cải thiện đáng kể, CN không còn than phiền như trước”. Hiện tại Cty này (gần 1.100 CNLĐ), thực đơn BĂC luôn thay đổi và được dán trước nhà ăn để CN theo dõi. Người nấu ăn được tập huấn, được Chi cục ATVSTP tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc...  

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long Phan Văn Thành cho biết: “Từ nỗ lực tác động của các cấp CĐ, người sử dụng LĐ ngày càng chú trọng cải thiện chất lượng BĂC. Nhiều nơi đã đưa nội dung BĂC vào đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Một số DN tự tổ chức BĂC nhằm tiết kiệm chi phí để tăng chất lượng bữa ăn cho CN; tăng cường đảm bảo ATVSTP thông qua việc lựa chọn nhà thầu có uy tín, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Thời gian tới, các cấp CĐ cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, ATVSTP; tăng cường khảo sát mức độ hài lòng của CNLĐ về chất lượng BĂC. Các DN cần hợp tác tốt với CĐ trong việc cải thiện chất lượng BĂC cho CNLĐ...”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn