Các cấp công đoàn tỉnh Cà Mau: Hai hoạt động nổi bật trong năm 2016

TÚ ANH
Chia sẻ
Trao “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên tại lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2016.

Đó là tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển đoàn viên (ĐV), thành lập và xây dựng CĐCS vững mạnh; chăm lo đời sống vật chất - tinh thần cho NLĐ hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bị tai nạn LĐ...  

Hỗ trợ CNLĐ xây, sửa nhà 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Châu Thành Tôn cho biết: “Cà Mau còn rất nhiều gia đình ĐV hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Năm 2016, các cấp CĐ đã vận động CNVCLĐ đóng góp Quỹ “Mái ấm CĐ” được trên 3 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 145 căn nhà cho ĐV, CNLĐ. Đây là những hộ ĐV, CNLĐ hoàn cảnh khó khăn nhất, không thể tự xây hay sửa chữa nhà ở”. Trong năm, toàn tỉnh còn có 227 trường hợp CNLĐ bị tai nạn LĐ, mắc bệnh hiểm nghèo và gia cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 211 triệu đồng.
Để giúp NLĐ có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống, các cấp CĐ đã xét cho CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm do LĐLĐ tỉnh quản lý (đã giải ngân 338 triệu đồng cho 29 hộ CNVCLĐ vay để đầu tư sản xuất - kinh doanh). Cũng theo LĐLĐ tỉnh, các cấp CĐ cũng đã tổ chức hàng trăm cuộc kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ. Qua kiểm tra, đã đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng giúp các đơn vị khắc phục kịp thời những hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. 

Kết nạp mới 3.354 đoàn viên 

Theo ông Tôn, để chăm lo, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐV và CNLĐ tổ chức CĐ phải mạnh. Vì vậy, các cấp CĐ đẩy mạnh công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS gắn với nâng cao chất lượng hoạt động. 

Các cấp công đoàn tỉnh Cà Mau: Hai hoạt động nổi bật trong năm 2016 ảnh 1
Đại diện Quỹ TLV Lao Động phối hợp với LĐLĐ tỉnh Cà Mau thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ cho gia đình ĐV bị tai nạn lao động.

Từ đầu năm đến nay, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã tiến hành khảo sát tình hình LĐ, việc làm trong các doanh nghiệp (DN) chưa có tổ chức CĐ để tuyên truyền phát triển ĐV, thành lập CĐCS. Qua đó, đã thành lập 25 CĐCS, kết nạp 3.354 ĐV mới, nâng tổng số ĐV toàn tỉnh lên 54.410/1.166 CĐCS, nghiệp đoàn.

Ông Châu Thành Tôn cho hay, công tác xây dựng CĐCS vững mạnh được LĐLĐ tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện đạt hiệu quả tích cực. Có 98,18% CĐCS khu vực nhà nước đạt vững mạnh, 73,15 % CĐCS khu vực ngoài nhà nước và nghiệp đoàn đạt vững mạnh; trong đó tỉ lệ vững mạnh xuất sắc chiếm 42,42 %. 13/13 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đều xếp loại tốt.

Ông Tôn cho biết thêm: “Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ các cấp, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức 15 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác CĐ, có 973 cán bộ CĐ các cấp tham dự. Yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ CĐ trong tỉnh là phải không ngừng phấn đấu nâng cao năng lực để đáp ứng với nhiệm vụ được giao...”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi