Dạy thêm - học thêm ở Long An: Có phép gặp khó, không phép ung dung

Chia sẻ
Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương.

Một cơ sở dạy thêm được cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước bị tung tin thất thiệt, gây khó khăn, làm người học hoang mang. Trong khi đó, một cơ sở dạy thêm “lậu” (không phép) lại ngang nhiên tồn tại trước mắt mọi người. Chuyện xảy ra tại xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An).

Nói xấu trước hội đồng trường

Theo đơn trình bày của ông Phan Văn Phương (gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Sở GDĐT Long An): Cách đây hơn 2 năm, ông được Sở GDĐT Long An cấp phép mở Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương ở ấp Lộc Thạnh (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa). Từ đó đến nay, có trên 100 học sinh (HS) đang học ở các trường trên địa bàn đến đây học thêm. Thời gian gần đây, thầy Nguyễn Công Linh (giáo viên môn toán, Trường THCS Lộc Giang) có phát biểu trước HS và cha mẹ HS: “Cơ sở Quỳnh Phương dạy không chất lượng”. Khi được cha mẹ HS chất vấn về chuyện này, thầy Linh cho biết đó là thầy truyền đạt ý kiến của thầy Hồ Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Giang.

Khi được hỏi về việc này, thầy Hồ Văn Sơn cho rằng, thầy đánh giá “Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương dạy không chất lượng” là dựa theo những thông tin từ một vài giáo viên của nhà trường có cộng tác, dạy thêm tại cơ sở này. Thầy Sơn cũng cho biết, thầy đánh giá chất lượng giảng dạy ở Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương công khai ở hội đồng nhà trường, chứ không phải bêu rếu, nói xấu hay hạ thấp uy tín của ai cả. Thật kỳ lạ, một kết luận quan trọng có liên quan tới hàng chục giáo viên và hàng trăm HS (dạy và học ở Cơ sở Quỳnh Phương) lại không do một cơ quan có thẩm quyền thực hiện, mà do một hiệu trưởng - người không được giao chức năng thẩm tra, đánh giá. Trong khi đó, Cơ sở Quỳnh Phương đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cấp phép hoạt động; hàng trăm HS và cha mẹ HS cũng tin tưởng vào chất lượng dạy của cơ sở này.

Không chỉ nói xấu trước hội đồng nhà trường, Hiệu trưởng Hồ Văn Sơn còn đến tận Cơ sở Quỳnh Phương đề nghị cung cấp danh sách HS của nhà trường đang học thêm tại đây. Thầy Sơn giải thích, thầy làm như vậy nhằm mục đích theo dõi chất lượng học tập của HS nhà trường đang học thêm tại cơ sở. Trong khi ông Phan Văn Phương - chủ Cơ sở Quỳnh Phương - bức xúc: “Thầy Sơn làm việc này là để “dằn mặt” các HS của trường không được đến cơ sở của tôi học thêm”. Trong khi đó, thầy Nguyễn Công Linh thì bắt HS trong lớp của mình có học thêm ở Cơ sở Quỳnh Phương phải đứng lên trước lớp.

Ung dung cơ sở không phép

Có hay không sự liên quan giữa việc làm khó hiểu của thầy Nguyễn Công Linh và thầy Hồ Văn Sơn với chuyện thầy Linh bị tố cáo dạy thêm trái phép tại nơi ở? Theo điều tra của phóng viên, tại nơi ở của thầy Nguyễn Công Linh (ấp Lộc An, xã Lộc Giang) có mở một lớp dạy thêm không phép thu hút hàng chục HS đến học (trong đó có HS của Trường THCS Lộc Giang). Thầy Nguyễn Công Linh thừa nhận, tại nhà mình đang ở có lớp dạy thêm không phép và lớp học này là do anh trai Nguyễn Công Danh ở chung nhà mở lớp, thầy Linh không tham gia. Trong khi đó thầy hiệu trưởng Hồ Văn Sơn lại giải thích rằng, thầy Linh có dạy thêm không thu tiền tại nhà để phụ đạo cho HS giỏi (vì lý do nào đó mà không phụ đạo tại trường theo quy định). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thầy Linh dạy thêm có thu tiền, nhiều cha mẹ HS vẫn còn giữ biên lai thu tiền do thầy Linh ký.

Dư luận trong cha mẹ HS ở Lộc Giang cho rằng, thầy hiệu trưởng Trường THCS Lộc Giang rêu rao làm mất uy tín Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương nhằm làm cho HS bỏ nơi đây về học thêm tại cơ sở dạy thêm không phép tại nhà ở của thầy Nguyễn Công Linh. Điều lạ là UBND huyện Đức Hòa đã không thụ lý giải quyết tố cáo của Cơ sở Quỳnh Phương (về chuyện vu khống và dạy thêm trái phép). Cơ sở dạy thêm trái phép ở nhà thầy Nguyễn Công Linh - Nguyễn Công Danh vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận. T.N

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng