Để người nông dân không còn yếu thế

T.N
Chia sẻ
Sản xuất lúa tại ĐBSCL.

“Khi nào nền sản xuất nông nghiệp nước ta còn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ nông dân (ND) vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế. Giải pháp cơ bản để giải quyết các mâu thuẫn này chính là thành lập các hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo Luật HTX năm 2012”. 

Thu nhập của nông dân thấp hơn nhiều…

Ngày 27.11, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng hơn 200 cán bộ chủ chốt, ban quản lý các HTX trong tỉnh để bàn về “Xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày tổng quan về nội dung thành tựu của nông nghiệp Việt Nam; những nguyên nhân bất cập, hạn chế của kinh tế hợp tác trên cả nước thời gian qua. Những bất cập đó là: Hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra; các hộ ND thường xuyên thiếu vốn mặc dù đã có chính sách hỗ trợ của Nhà nước; thu nhập của ND thấp hơn nhiều so với lao động (LĐ) trong công nghiệp và dịch vụ; nông nghiệp chiếm khoảng 47% LĐ nhưng chỉ đóng góp 19% vào tổng sản phẩm nội địa; xuất khẩu nông sản không ổn định về giá và lượng, bị động trong tiêu thụ...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, những bất cập, hạn chế của kinh tế hợp tác hiện nay là do nhiều nguyên nhân: Diện tích canh tác và quy mô sản xuất nhỏ, trình độ LĐ thấp; đa số các HTX chỉ cung cấp điều kiện “đầu vào” cho xã viên nhưng thiếu quan tâm đến khâu tiêu thụ sản phẩm; hộ ND cần vay vốn song không đủ điều kiện để vay. Trong khi thị trường đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, nhưng các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm không thể giám sát trực tiếp hàng triệu hộ ND riêng lẻ sản xuất trên quy mô dưới 1ha/hộ… 

Kinh tế hợp tác theo kiểu mới

Phân tích các mâu thuẫn trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến bất cập kéo dài, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: “Khi nào nền sản xuất nông nghiệp nước ta còn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ ND vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế. Giải pháp cơ bản để giải quyết các mâu thuẫn này chính là thành lập các HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012”.

Để vận động, kêu gọi người dân tham gia HTX, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải giúp người ND và xã viên hiểu được quyền lợi khi tham gia vào HTX, trong đó có quyền được ưu tiên làm việc cho HTX và được trả công LĐ theo quy định của điều lệ HTX và quyền hưởng lãi chia theo vốn góp, công sức đóng góp và theo mức độ sử dụng dịch vụ của HTX. Bản thân các hộ xã viên vẫn là người sản xuất trực tiếp, sản phẩm họ làm ra thuộc sở hữu của họ, không phải của HTX. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: HTX không phủ định, thay thế kinh tế hộ, mà làm cho kinh tế hộ hiệu quả hơn, nâng cao sức cạnh tranh và thu nhập của xã viên.

Báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh Nguyễn Hoàng Y nêu thực trạng: Tỉnh Trà Vinh hiện có 1.966 tổ hợp tác với 33.685 thành viên và 93 HTX với 32.016 thành viên. Giống như toàn vùng ĐBSCL, tình hình kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém. Nhiều tổ hợp tác và HTX hoạt động không hiệu quả. Để củng cố và phát triển kinh tế hợp tác, tỉnh Trà Vinh đã tiến hành giải thể 10 HTX và 2 liên hiệp HTX, chuyển đổi 100% HTX hiện có hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Giai đoạn 2017 - 2020, mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh là mỗi năm phát triển mới 9 - 10 HTX, phấn đấu có 60 % số HTX hoạt động tốt và khá, không có HTX hoạt động yếu kém.

Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Trà Vinh đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể: Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác; đẩy mạnh tuyên truyền về kinh tế hợp tác kiểu mới; tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế hợp tác trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX, tăng cường công tác bảo vệ quyền và lợi ích của HTX…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kết luận: Với Luật HTX năm 2012 và các kết quả, tấm gương HTX kiểu mới ở nhiều địa phương, nếu quyết tâm đẩy mạnh việc hình thành và triển khai HTX kiểu mới và liên hiệp HTX sẽ là yếu tố nền tảng quan trọng, là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp VN và nâng cao thu nhập bền vững cho ND. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình