Đêm nghệ thuật cải lương “Ngân mãi tiếng tơ đồng”

THANH HUYỀN
Chia sẻ
Một cảnh diễn trong đêm CL “Ngân mãi tiếng tơ đồng”.

“Ngân mãi tiếng tơ đồng” là chương trình nghệ thuật cải lương (CL) phục vụ miễn phí công chúng mộ điệu CL. Chương trình do nghệ sĩ Huỳnh Mơ (Đoàn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang) đứng ra tổ chức. Các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật này biểu diễn đêm 5.11 tại rạp hát Thầy Năm Tú (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang).

“Cái nôi” cải lương đầu tiên

Rạp hát Thầy Năm Tú được xây dựng năm 1905, do ông Châu Văn Tú (người dân quen gọi là thầy Năm Tú - một người giàu có ở làng Vĩnh Kim) lập nên giữa “đại phố” Mỹ Tho thời bấy giờ. Thuở mới xây dựng xong, đây là rạp để chiếu phim. Sau khi tiếp nhận rạp hát, thầy Năm Tú bỏ tiền mời đào kép và lập gánh hát Thầy Năm Tú. Năm 1918, rạp hát Thầy Năm Tú diễn vở CL đầu tiên. Kể từ đó, rạp hát đã gắn liền với nghệ thuật sân khấu CL Nam Bộ (nói riêng), sân khấu cả nước (nói chung). Thời vàng son, đêm nào rạp Thầy Năm Tú cũng rực đỏ ánh đèn, người dân Nam Kỳ lục tỉnh kéo tới xem CL chật kín khán phòng.

Đến thập niên 50 - 60 của thế kỷ 20, rạp được bán lại cho chủ tiệm vàng Phước Tín và được đổi tên là Hí viện Vĩnh Lợi (vừa là rạp hát cho các đoàn CL khắp Nam Kỳ lục tỉnh về biểu diễn, vừa là rạp chiếu phim). Sau ngày đất nước thống nhất, ông chủ tiệm vàng Phước Tín đi định cư nước ngoài, Hí viện Vĩnh Lợi được Ty Văn hóa thông tin Tiền Giang (nay là Sở VHTTDL Tiền Giang) quản lý và được đổi tên thành rạp hát Tiền Giang (năm 1981).

Do bị xuống cấp trầm trọng, năm 1981 rạp được trùng tu lại toàn bộ. Thời gian này là thời điểm hưng thịnh của nghệ thuật sân khấu CL. Khoảng đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, số người mê CL không còn nhiều. Không có khán giả, rạp hầu như “tắt đèn” im lìm. Đến năm 2014, rạp lại được tu bổ và chính thức lấy lại tên thuở khai sinh: Rạp hát Thầy Năm Tú (đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh).

Để “tiếng tơ đồng” ngân mãi

Chương trình “Ngân mãi tiếng tơ đồng” biểu diễn trích đoạn các vở kinh điển: “Tô Ánh Nguyệt”, “Lan và Điệp”, “Giũ áo bụi đời”. Đêm diễn quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Tuyết Ngân, NSƯT Kiều Quốc Tâm, NSƯT Nhơn Hậu, đào Vũ Thanh… Nghệ sĩ Huỳnh Mơ đã tập hợp các nghệ sĩ có cùng tâm huyết với mình dàn dựng các trích đoạn và tổ chức chương trình này. “Đây là lần đầu tiên Huỳnh Mơ đứng ra tổ chức chương trình với mục đích muốn giữ gìn di sản văn hóa của tỉnh, không muốn nó “ngủ” dài nữa. Hy vọng quý vị khán giả ủng hộ, tiếp lửa để Huỳnh Mơ có thêm nghị lực làm tiếp những chương trình sau phục vụ khán giả mộ điệu CL và giữ gìn di sản văn hóa của tỉnh...” - Huỳnh Mơ chia sẻ.

NSƯT Lê Tấn Lộc - Trưởng đoàn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang - cho biết, “Ngân mãi tiếng tơ đồng” nói lên những trăn trở khi nghệ thuật sân khấu CL hiện nay đang dần bị lãng quên. Chương trình mong muốn khơi gợi để CL đừng bị mai một, để khán giả nhớ về CL... 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế