Doanh nghiệp “chơi sòng phẳng” với nông dân!

AN HUY
Chia sẻ

Theo thông tin từ Sở NNPTNT Tiền Giang, những ngày đầu tháng 7, nhiều diện tích lúa của nông dân (ND) ở ấp 4 (xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy) bị đỏ hoe, rụi từ từ và dẫn đến chết. Được biết, các hộ ND này đã tham gia mô hình gồm: Cty TNHH Phân bón hữu cơ Freenfield cung cấp phân bón, Cty TNHH Hóa nông Hợp Trí cung cấp thuốc và Cty Lương thực Tiền Giang cung cấp giống.

Ngay khi xảy ra sự cố, các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của tỉnh đã vào cuộc. Sau khi có “kết quả chính thống”, Sở NNPTNT đã lập biên bản để xác định rõ nguyên nhân (do phân bón) và quy trách nhiệm (thuộc về Cty TNHH Phân bón hữu cơ Freenfield).

Chỉ sau một tuần đặt bút ký nhận trách nhiệm, ngày 26.7, Cty TNHH Phân bón hữu cơ Freenfield đã tổ chức hỗ trợ hoàn tất cho 21 hộ ND có diện tích bị thiệt hại trong mô hình bằng tiền mặt với mức hỗ trợ 22 triệu đồng/ha, tổng diện tích hỗ trợ 21,2ha (trong mô hình 19,2 ha/17 hộ và... ngoài mô hình 4 hộ/2ha), tổng kinh phí hỗ trợ trên 466 triệu đồng. Có thể nói, động thái này đã tạo sự đồng tình trong bà con ND, nhiều người nói rằng: Chỉ sợ làm ăn kiểu chụp giựt chứ làm ăn kiểu này khá “sòng phẳng”, xảy ra sự cố thì biết chịu trách nhiệm và đền bù hợp lý, có vậy mới “chơi tiếp” được. Sở NNPTNT với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cũng không vì vậy mà du di. Một lãnh đạo sở này cho biết, dù Cty đã thừa nhận những thiếu sót của mình và đã đền bù thỏa đáng cho ND trong mô hình với mức 22 triệu đồng/ha, nhưng tỉnh vẫn tiến hành lấy mẫu phân bón gây sự cố để đem phân tích định tính và định lượng, nếu kết quả cho thấy có vi phạm về tiêu chuẩn, chất lượng, nhãn hàng hóa thì cũng sẽ xử phạt theo quy định!

Sự sòng phẳng giữa doanh nghiệp và ND kèm với sự kiên quyết của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong bảo vệ lợi ích của ND như trong trường hợp này có thể xem là điểm sáng của “kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước”...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục