Gập ghềnh đường về miền Tây

N.P.ĐẤU
Chia sẻ

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất nước, nhưng chưa thấy tuyến đường huyết mạch nào (cho cả một vùng) lại xấu, xuống cấp nghiêm trọng như tuyến QL1A từ TPHCM về miền Tây hiện nay. Nói chính xác hơn là đoạn QL1A từ TPHCM về đến cầu Mỹ Thuận, dài hơn 100km.

Đoạn đường QL1A từ TPHCM qua huyện Bình Chánh (TPHCM) và 2 huyện Bến Lức, Thủ Thừa (Long An) về TP.Tân An suốt bao nhiêu năm qua luôn “vá chằng, vá đụp” vì không khắc phục được tình trạng nước mưa đọng trên đường. Xu thế đô thị hóa từ TPHCM lan nhanh ra, nhà cửa ngày càng mọc đầy hai bên QL1A, chắn hết đường thoát nước mưa từ đường xuống ruộng là nguyên nhân chính làm cho con đường luôn bị hư hỏng nặng vào mùa mưa. Thời gian gần đây ngành GTVT và 2 địa phương TPHCM, Long An có đầu tư làm cống thoát nước ở một số đoạn, nhưng vẫn còn quá ít, vì vậy mà con đường vẫn còn “khốn khổ”, nhất là trong giai đoạn mưa dầm như hiện nay.
Tuyến tránh TP.Tân An (dài 6km) cũng chịu chung số phận như trên: Nước mưa không thoát được, là nguyên nhân tạo nên những “ổ gà”, “ổ voi” trên đường. Tại cửa ngỏ TP.Tân An đi về miền Tây có một “ổ voi” rất lớn. Khách phương xa rời TP.Tân An ít chú ý đến cầu chào “Hẹn gặp lại” được gắn gần đó, bởi phải lo đối phó với “ổ voi” trên đường.
Trên đoạn QL1A qua huyện Cai Lậy (Tiền Giang), người ta đang gấp rút hoàn thành trạm thu phí BOT. Chỉ có khoảng vài chục cây số QL1A ở hai bên trạm thu phí là đường tốt, còn lại phần QL1A qua 2 huyện Châu Thành và Cái Bè đang xuống cấp nặng, mặt đường lở loét nhiều nơi. Tôi có cảm giác, chỉ khi có trạm thu phí BOT thì đường giao thông mới tốt, còn lại phải chịu đường xấu!
Hàng tuần tôi đều vài lượt đi trên QL1A đoạn TPHCM - Cần Thơ. Cứ sau một tuần, còn đường xấu hơn thấy rõ. Vì vậy mà có người gọi nó là “con đường đau khổ” cũng không phải là quá đáng. Cũng may là trên “con đường đau khổ” này còn có đoạn Vĩnh Long - Cần Thơ mới được nâng cấp còn rất tốt, lại không có trạm BOT. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng