Kiên Giang:

Lá chắn xanh ngăn sóng dữ ở Vàm Rầy

GIA BẢO
Chia sẻ
Ứng phó với biến đổi khí hậu: Phục hồi rừng, cải thiện sinh kế cho người dân.

Tháng 9.2007, đoạn đê biển thuộc địa bàn ấp Vàm Rầy (xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất) bị sóng biển đánh vỡ. Sự cố này đã làm xáo trộn đời sống của một bộ phận người dân ở xã Bình Sơn trong một thời gian dài do nước biển tràn vào. Nhờ phục hồi những cánh rừng phòng hộ, thảm họa do sóng biển gây ra đã giảm dần…

Thiệt hại nặng do đê vỡ

Nông dân ở Vàm Rầy sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, cây ăn trái, rau màu và nuôi cá. Đây là một trong những khu vực bị xói lở mạnh nhất với tốc độ lên tới 10m mỗi năm. Sức nước mạnh nên năm nào đê cũng bị vỡ dù đã nhiều lần được gia cố. Năm 2007, đoạn đê trước cửa nhà bà Đỗ Kim Thu bị vỡ khiến cá chết toàn bộ; vườn xoài, rau màu cũng không còn… Cách nhà bà Thu vài trăm mét, ngôi nhà của gia đình bà Lâm Thị Nga cũng bị nước biển ập vào khiến cá chẽm nuôi trong ao trôi hết, gia đình bị thiệt hại nặng. Nhiều người nuôi tôm, cá và trồng lúa, cây ăn trái cũng bị thiệt hại không nhỏ.

Đến ấp Vàm Rầy sẽ dễ dàng nhận thấy những chòm cây đứng chơi vơi phía biển. Đó chính là vết tích còn lại của bờ biển cũ. Người dân địa phương cho biết, chỉ gần chục năm trở lại đây biển đã lấn vào đất liền hơn 50m. Đê biển là một trong những giải pháp nhằm mục đích chống sự xâm thực của biển, bảo vệ đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân sống ở những vùng đất ven biển thuộc tỉnh Kiên Giang. Tại khu vực này, trước kia là một cánh rừng ngập mặn (RNM). RNM đã mất đi do nhiều nguyên nhân; trong đó nguyên nhân chính từ việc mưu sinh của người dân trong vùng.

Dự án khả thi

Tại Kiên Giang, những con đê cứ đắp lên lại bị sóng lôi ra biển. Các nhà khoa học cho rằng, chi phí làm đê bằng bê tông có thể lên tới 30 tỉ đồng/km, nhưng vẫn bị vỡ nếu không có rừng bảo vệ. Tại mô hình trồng RNM ở Kiên Giang, cây tràm đã được ứng dụng một cách hợp lý để bảo vệ những cánh RNM mới trồng ở bên trong. Một giải pháp nữa được xem là hữu hiệu đã đưa vào ứng dụng từ năm 2008 đến nay - ngay đoạn đê biển thường bị sóng đánh vỡ. Đó là tái sinh và trồng mới RNM. Kết quả khả quan ban đầu đang tiếp thêm sức cho người dân địa phương tại một trong những huyện nghèo ở Kiên Giang, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng lở đê, xâm nhập mặn…

Dự án (DA) trồng mới rừng phòng hộ nhằm bảo vệ tuyến đê biển vừa mới được gia cố. DA này cũng chính là mô hình thí điểm cho một trong những giải pháp chống biến đổi khí hậu tại khu vực này. Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Vàm Rầy Võ Thị Kim Thông - cho biết: “Sau khi mất đê, đất đai bị nhiễm mặn khiến người dân không thể canh tác. Vì vậy, khi có người của DA bàn về việc ươm vườn cây lấn biển ngăn mặn, người dân ở đây đồng ý ngay; chị em tham gia trồng rừng, vận chuyển cây...”.

Chỉ vài năm nữa, cánh RNM này sẽ vươn cao bảo vệ tuyến đê biển bên trong. Từ năm 2008 đến nay, người dân địa phương sống ở vùng ven biển đang tham gia mô hình chống xói lở bờ biển bằng phương pháp phục hồi RNM, sử dụng hàng rào chắn sóng để giữ bùn. Đây là DA trồng RNM của Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP) do Chính phủ Đức và Chính phủ Australia tài trợ nhằm giúp tìm ra giải pháp cho người dân địa phương thích nghi với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất Giang Quang cho biết: “Xây dựng đê biển, trồng rừng tái sinh ở Vàm Rầy là việc làm hết sức cần thiết để giúp bảo vệ mùa màng và dân sinh ven biển. Muốn bảo vệ được đê ngăn mặn nhất thiết phải bảo vệ được rừng phòng hộ ven biển. Nơi nào hình thành rừng phòng hộ tốt nơi đó đời sống và điều kiện sản xuất của người dân được đảm bảo”.

Nhờ có hàng rào cừ tràm, RNM ở ấp Vàm Rầy và một số nơi đã phục hồi đáng kể, giúp bảo vệ đê bao an toàn, đẩy lùi xâm nhập mặn ra xa. Riêng ở ấp Vàm Rầy đã đẩy lùi xâm thực ra hơn 60m so năm 2011. DA cũng đã cùng với chính quyền địa phương tổ chức cho gần 20 hộ dân đứng ra nhận bảo vệ RNM, không cho người dân vào khai thác thủy sản, chặt phá rừng. Từ năm 2008 đến nay, ICMP đã phục hồi được 3ha RNM ở Vàm Rầy với 500m chiều dài và 600m từ đất liền ra biển. 25ha đất nông nghiệp phía sau đê cũng được bảo vệ. Ở khu vực xói lở ít chỉ xây dựng hàng rào giữ bùn dài 900m cũng đã bảo vệ được bờ biển và 9ha RNM trước đê và 45ha đất nông nghiệp phía sau đê...


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

John
Vao rung khong dong la.Di dan thoi Trinh- Mac cheo xuong em dem qua nhung goc tram,rach dua nuoc...
Trả lời - -
John
Lam nhung khoi xi mang nhung vao fiber glass lam vo boc roi dem ra dap bo ngan song.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ