Hai cấp tòa ở Sóc Trăng:

“Nhìn” đường thẳng thành... đường gấp khúc

NHẬT HỒ
Chia sẻ
Theo bà Liên, khi xây hàng rào, ông Độ lấn sang phần đất của bà đến 4m.

Sự việc trớ trêu này rơi vào gia đình bà Đinh Thị Hà Liên - ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng - khi tranh chấp ranh đất với gia đình ông Trần Phong Độ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm, nay là Phó Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng. Dù “sổ đỏ” ghi rành rành ranh đất là đường thẳng, nhưng cả hai cấp tòa đều công nhận là đường gấp khúc khiến bà Liên có nguy cơ mất đất...

Khiếu nại ranh đất không được giải quyết

Năm 1995, ông Nguyễn Kim Sơn (chồng bà Liên) được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tổng cộng 30.000 mét vuông; trong đó có thửa 659 (3.000 mét vuông) nằm cặp QL1A (ngang 37m) giáp ranh với thửa 660 của ông Lư Hưng Phến (ngang 40m).

Theo ông Phến trình bày tại tòa, năm 1995 ông chuyển nhượng cho em cột chèo của mình (ông Trần Phong Độ) 1.289 mét vuông; năm 1996 tiếp tục chuyển nhượng cho em vợ của mình 180 mét vuông, phần đất còn lại ông vẫn sử dụng. Đất của ông Độ nằm tiếp giáp với đất của ông Sơn. Sau khi làm “sổ đỏ”, năm 2008, ông Độ - lúc bấy giờ là ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm - tiến hành làm hàng rào để xây nhà. Phát hiện ông Độ làm hàng rào lấn qua đất của mình, ông Sơn - bà Liên khiếu nại tới các cấp chính quyền đề nghị xác định đúng ranh đất, nhưng không được giải quyết. Sự việc được chuyển qua tòa thành tranh chấp đất. 

Hai cấp tòa công nhận... đường gấp khúc

Tại bản án sơ thẩm do TAND huyện Mỹ Xuyên xét xử (ngày 22.6.2011) tuyên bác yêu cầu của ông Nguyễn Kim Sơn đòi lại quyền sử dụng đất lấn ranh đối với các hộ lấn liên hoàn 4m x 37m (diện tích 72 mét vuông) đối với các hộ: Trần Phong Độ, Nguyễn Việt Ngữ và Lư Hưng Phến, có số đo tứ cận: Phía đông giáp đất của ông Sơn có số đo 36m, phía tây giáp đất của ông Độ có số đo 36m, phía nam giáp đất của ông Độ có số đo 00m; phía bắc giáp QL1A có số đo 4m (thuộc thửa 1458, tờ bản đồ số 6 do ông Trần Phong Độ đứng tên). 

Không đồng ý, ông Sơn và bà Liên kháng cáo. Ngày 18.12.2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tại bản án phúc thẩm nhận định: “Vì hai bên chỉ tranh chấp ranh đất với nhau thì không thể lấy tổng diện tích của hai bên làm căn cứ để xem xét, mà chỉ xem xét những cạnh có liên quan đến phần đất tranh chấp và hiện trạng đất đang sử dụng thực tế để xem xét”.

Theo bà Liên, bà khởi kiện cả 3 hộ liên quan chiếm đất liên hoàn chứ không phải một mình ông Độ. Nếu không đo tổng diện tích thì cũng phải căn cứ vào chiều ngang mặt tiền đất giáp QL1A của 4 hộ theo GCNQSDĐ xem có đúng với “sổ đỏ” hay không. Tòa chỉ căn cứ vào tổng diện tích “sổ đỏ” của các bên (đo thực tế) phát hiện ông Độ giảm 116,2 mét vuông so với “sổ đỏ” cấp năm 1995; thửa 660 của ông Phến (trước khi chuyển nhượng cho ông Độ, bà Ngữ) giảm 33,9 mét vuông so với 3.300 mét vuông được cấp “sổ đỏ” năm 1995 để làm căn cứ xác định ông Độ không lấn chiếm 4m ngang của ông Sơn là chưa hợp lý.

Cũng tại bản đồ đo hiện trạng này thể hiện ông Sơn thiếu đến 122 mét vuông so với “sổ đỏ” cấp năm 1995. Việc thiếu, thừa so với “sổ đỏ” được Phòng TNMT Mỹ Xuyên xác định là thời điểm năm 1995 không có bản đồ địa chính chính quy. Tuy nhiên, các ông Trần Văn Bưu - nguyên Bí thư xã Thạnh Quới, ông Dương Văn Lương (cán bộ tài chính ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới - người trực tiếp dẫn đoàn đo đạc vào thời điểm năm 1993 - 1994) đều xác định: “Ranh đất là đường thẳng từ kinh thủy lợi ra quốc lộ. Ranh đất của ông Sơn và ông Phến (nay là ông Độ) không đúng như sơ đồ địa chính xã”.

Từ việc tranh chấp ranh đất, bà Liên bỗng nhiên mất đến 120 mét vuông - căn cứ theo “sổ đỏ” của bà, trong đó có 4m đất mặt tiền. Điều này khiến gia đình bà bức xúc làm đơn tố cáo gửi đến các cấp lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Ông Độ cùng với bà con họ hàng với mình - trong đó có cháu vợ làm Chánh Văn phòng Huyện ủy - cậy chức, cậy quyền ngang nhiên chiếm đất (!?). 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận