Nông thôn yên bình nhờ… “mắt thần”

KỲ QUAN
Chia sẻ

Trong những tháng đầu năm 2016, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Long An diễn biến khá tích cực, số vụ vi phạm ANTT giảm nhiều so với trước, cuộc sống của người dân trở nên yên bình, an toàn hơn.

Góp phần quan trọng vào kết quả đó là những…”mắt thần” - các camera an ninh - được gắn khắp đầu đường, cuối xóm. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh Long An đã lắp đặt khoảng 4.600 camera an ninh; trong đó có 866 camera công cộng được lắp đặt từ nguồn vốn xã hội hóa, hơn 3.700 camera do doanh nghiệp, cá nhân tự lắp đặt vừa để tự bảo vệ mình vừa góp phần bảo vệ ANTT cho cộng đồng.

Trên địa bàn 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc, hầu như 100% xã, thị trấn đều triển khai lắp đặt camera an ninh công cộng tại những nơi “nhạy cảm”. Cùng với việc lắp đặt camera, chính quyền địa phương cũng đã gắn 154 biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm với nội dung “Tuyến đường gắn camera an ninh” và “Số điện thoại tiếp nhận, xử lý thông tin về tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông (TNGT)”. Trên các tuyến đường, khu vực có lắp camera, tình hình ANTT chuyển biến rất tích cực. Dữ liệu do camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng xử lý nhanh, chính xác các vụ việc vi phạm về ANTT, an toàn giao thông (ATGT), vi phạm về môi trường…

Nhờ các camera an ninh, chỉ trong vòng 3 tháng, các cơ quan chức năng ở Long An đã phát hiện, xử lý 41 vụ việc có liên quan về ANTT như: Trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, phát hiện, xử lý gần 100 vụ vi phạm ATGT, kịp thời giải tán hàng chục nhóm, hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện đua xe trái phép. Cũng nhờ các camera mà chính quyền và nhân dân xã Long Trạch (huyện Cần Đước) đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có lệnh truy nã…

Có người đặt câu hỏi: Bọn tội phạm không dám hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An, vậy chúng đi đâu? Không khó để thấy rằng: Một số đã bỏ “nghề” do “làm ăn” ngày càng khó khăn, một số phải dạt về các địa phương lân cận như TPHCM, Tiền Giang… Đến lúc nào đó các địa phương khác cũng thực hiện các biện pháp quyết liệt giữ gìn ANTT như Long An, bọn tội phạm không biết chạy đi đâu!?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con