“Phu gạch” - những ngày cận tết

TAM ANH
Chia sẻ
Bốc xếp gạch trong những ngày cận tết.

Ông Thạch Dương - ngụ TP.Long Xuyên, An Giang - cho biết: “Tôi làm thầu xây dựng đã trên 20 năm. Cuối năm, nghề này công việc luôn khẩn trương để hoàn thành sửa chữa, xây dựng nhà trước tết cổ truyền. Vì vậy, lao động bốc xếp gạch tại các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng làm việc liên tục…”.

Không chỉ làm việc tại các lò sản xuất gạch, đội quân “phu gạch” (đa số là lao động nữ) còn làm việc tại các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Họ bốc gạch từ xe, ghe đến bãi chứa của chủ cơ sở hoặc đi theo các phương tiện của chủ để bốc xếp gạch lên điểm xây dựng công trình. Nghề này còn có phương thức bốc xếp theo hình thức khoán (chủ xe, ghe chở thuê đảm nhận luôn việc bốc xếp gạch với chủ cơ sở, sau đó trả tiền công cho NLĐ). Nghề bốc xếp gạch khá vất vả, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh nghề nghiệp (viêm khớp, đau cột sống, thần thần kinh tọa…). Chị Lê Thị Ái - ngụ TX.Bình Minh, Vĩnh Long - đã có trên 25 năm làm “phu gạch”. Chị Ái kể: “Làm nghề này mệt nhọc và nguy hiểm lắm. Chồng tui trước cũng làm nghề này, té từ ghe xuống sông bị liệt nửa người. Tui tính bỏ nghề lâu rồi, nhưng không có vốn buôn bán…”.

Do miền Tây Nam Bộ nhiều sông, rạch nên các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng thường trang bị xe tải nhỏ và ghe để vận chuyển gạch từ nơi sản xuất về cơ sở, từ cơ sở đến các điểm xây dựng. Tiền công trả cho “phu gạch” thường tính theo số lượng gạch/chuyến. Bình quân mỗi lao động làm việc cật lực thu nhập từ 220.000 - 280.000 đồng/ngày. Vận chuyển gạch bằng đường thủy phụ thuộc rất lớn vào con nước. Nếu gặp thời điểm nước ròng “phu gạch” rất vất vả, có khi công việc kéo dài đến nửa đêm. Theo chị Hà Thị Mai - ngụ huyện Bình Tân, Vĩnh Long - để tiết kiệm, “phu gạch” thường mang theo cơm để ăn. Nhiều người đã đổi nghề do bị bệnh viêm khớp... Do công việc mang tính thời vụ, ngắn hạn nên hầu hết “phu gạch” không được mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế. Khi không may ốm đau hay bị tai nạn, họ phải tự bỏ tiền túi để chữa trị… 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi "nảy lửa" giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ