Phụ nữ vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Long: Hùn vốn phát triển sản xuất, cất nhà…

PHAN THỊ ANH THƯ
Chia sẻ
Tổ hùn vốn mua sắm vật dụng gia đình đang sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Yến - ngụ ấp Phú Tân (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) - phấn khởi nói: “Từ khi Chi hội Phụ nữ (CHPN) ấp vận động trồng rau muống, đời sống gia đình tôi khấm khá hẳn lên, đủ sức lo cho con cái học hành…”. Hiện mỗi ngày gia đình chị Yến thu nhập từ 200.000 - 250.000 đồng từ bán rau muống; chưa kể các khoản thu từ vườn bưởi, dừa và chăn nuôi gia cầm.

Cách nay 2 năm, xuất phát từ nhu cầu vốn để phát triển sản xuất, mua bán nhỏ, mua sắm vật dụng gia đình của nhiều phụ nữ nghèo, CHPN ấp Phú Tân hình thành tổ hùn vốn xoay vòng không tính lãi. Đến nay, đã có gần 100 chị em tham gia mô hình (thành viên góp vốn từ 200.000 - 400.000 đồng/tháng).

Những trường hợp đặc biệt khó khăn được tập thể ưu tiên nhận tiền trước. Bà Lê Thị Thái cho biết: “Năm rồi gia đình tôi có người bệnh nặng. May nhờ tổ hùn vốn cho nhận tiền trước để điều trị…”. Chị Trần Thị Kim Nga cho biết thêm, nhờ có mô hình này nhiều chị có tiền trang trải khó khăn trong gia đình, lo cho con cái học hành. Mô hình này còn thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

CHPN ấp Phú Tân còn hình thành tổ hùn vốn cất nhà với 15 thành viên (mức góp vốn 2 triệu đồng/quý, thường sau khi thu hoạch lúa). Chị Nguyễn Ngọc Hạnh là thành viên vừa được nhận tiền (30 triệu đồng) từ tổ hùn vốn cất nhà. Căn nhà của gia đình chị Hạnh đang xây dựng từ nguồn vốn này cộng với tiền gia đình dành dụm được lâu nay. Hàng chục hội viên CHPN ấp còn tham gia tổ hợp tác đan thảm lục bình, giỏ nilon với thu nhập bình quân từ 80.000 - 100.000 đồng/người/ngày.

Chị Nguyễn Thị Lệ - Chi hội trưởng CHPN ấp Phú Tân - cho biết: “Có được kết quả trên nhờ sự giúp đỡ đúng lúc, đúng người, đúng việc của chính quyền; sự tự thân vận động vươn lên của từng người, từng hộ và từng hội viên biết chắt chiu, tiết kiệm…”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa