Sản xuất - tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL: Phải có chiến lược để tránh rủi ro

CÔNG VŨ (thực hiện)
Chia sẻ
Thu hoạch cá tra năm 2016 ở vùng ĐBSCL.

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2016 tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra của vùng ĐBSCL vẫn tăng trưởng so cùng kỳ năm 2015. Ước tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,67 tỉ USD, tăng 6,6% so năm 2015. Chung quanh tình hình sản xuất - tiêu thụ và những vấn đề đặt ra đối với con cá tra trong năm 2017, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho biết:

Ông Trương Đình Hòe Mới đây, Bộ NNPTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình sản xuất - tiêu thụ cá tra năm 2016 và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng này. Theo đánh giá, hiện có hơn 20 doanh nghiệp (DN) lớn chế biến xuất khẩu cá tra chiếm tỷ trọng 80%, nắm giữ khoảng 60% lượng nguyên liệu. Trên cơ sở đó, kế hoạch và tình hình của năm nay không có gì biến động, từ đó có thể nhận định từ nay đến tết âm lịch tình hình thị trường và xuất khẩu cá tra vẫn ổn định. Dù có nhiều thông tin trái chiều, tình hình chung năm nay ngành cá tra về cơ bản ổn định bởi khả năng đáp ứng cũng như mức độ chủ động về nguồn nguyên liệu của các DN có xu hướng tăng dần. 

Thị trường nào tiêu thụ cá tra mạnh nhất trong năm, thưa ông?
Hiện Mỹ là thị trường tiêu thụ mạnh nhất cá tra Việt Nam. Kế đến là thị trường Trung Quốc - đây cũng là một trong những thị trường chính và cơ bản. Thị trường Trung Quốc mức tăng trưởng tốt, tuy nhiên cần phải xem xét kỹ cách làm ăn để không gặp khó khăn về hợp đồng mua bán (đưa ra một số giải pháp ràng buộc hai bên; phải kiểm soát chặt về chất lượng, không phụ thuộc phía Trung Quốc có kiểm soát hay không). Người nuôi phải kiểm soát được giá thành và liên kết tiêu thụ, nếu cứ nuôi rồi không biết bán cho ai sẽ rất khó trong bối cảnh nguồn cung dồi dào. Mặt khác, muốn xuất khẩu ổn định, DN phải cơ cấu lại các nguồn lực của mình, có chiến lược để tránh rủi ro. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng, duy trì các thị trường truyền thống, tìm cách hạ và ổn định giá thành… 

Năm 2017, ngành cá tra vùng ĐBSCL cần quan tâm tới các yếu tố nào?

Để ngành cá tra đi vào ổn định (cả nuôi và xuất khẩu), trước hết các DN cần tái cơ cấu lại nguồn vốn, tái cơ cấu lại sản xuất. Để nâng cao dần giá trị sản phẩm, con giống phải sạch, nguồn nước phải sạch, thức ăn và thuốc thú y thủy sản phải tuân thủ theo quy trình đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế…; phải kiểm soát được giá thành, trước lúc bắt đầu chu kỳ nuôi phải xác định được sẽ bỏ ra bao nhiêu vốn đầu tư để mua thức ăn, con giống… Đối với thị trường, tất nhiên có thể sẽ có nhiều biến động, nếu nhiều người mua nhưng ít người bán thì giá sẽ tăng lên… Việc tiếp tục mở rộng thị trường và giữ vững thị trường truyền thống đều cần thiết! 

Xin cảm ơn ông!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017