Tích tụ ruộng đất ở Đồng Tháp: Góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất

CÔNG VŨ - TRẦN AN
Chia sẻ
Diện tích lớn thuận tiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa.

Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp Nguyễn Văn Công cho biết, bình quân mỗi nông hộ ở Đồng Tháp chỉ có 0,4ha đất sản xuất, lại chia thành nhiều thửa. Vì vậy, việc gieo sạ và đưa cơ giới hóa vào sản xuất (khâu làm đất) rất khó thực hiện.

Trước thực tế này, thời gian qua tại nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều nông dân, HTX chủ động tích tụ ruộng đất để xây dựng mô hình sản xuất quy mô lớn. Những mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực. 

Từ hợp tác xã…

Mô hình nâng quy mô diện tích sản xuất tại HTX Đức Huệ (xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười) là điển hình cho thấy hiệu quả của tích tụ ruộng đất. Từ năm 2014 đến nay, HTX Đức Huệ đã ký hợp đồng thuê đất với các hộ nông dân ở xã Mỹ Quý để tổ chức sản xuất lúa. Ông Nguyễn Văn Thanh - một trong 50 hộ nông dân đầu tiên cho HTX thuê đất với giá 7 tấn lúa/vụ - cho biết, sau khi thu hoạch, ông chỉ phải trả cho HTX 22 triệu đồng chi phí đầu tư. Tính ra mỗi hecta đất cho thuê đem về cho ông lợi nhuận 40 triệu đồng/năm.
Còn theo Giám đốc HTX Đức Huệ Huỳnh Thanh Thắm, HTX mạnh dạn ký hợp đồng sản xuất lúa theo cách thuê “trọn gói” với bà con nông dân là do có đầy đủ phương tiện làm đất, bơm nước, thu hoạch, ghe chở lúa; có đội ngũ nhân công phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, rải phân… Những thửa ruộng nhỏ được gom lại thành cánh đồng lớn nên việc áp dụng cơ giới hóa thuận tiện hơn. Toàn bộ lúa được trồng cùng một giống, sản xuất cùng một quy trình nên sản lượng và chất lượng đều tăng. Cũng nhờ canh tác với diện tích lớn, HTX mua phân, thuốc bảo vệ thực vật số lượng lớn nên giá rẻ hơn giá thị trường khoảng 5%.

Sau một năm triển khai mô hình, từ hiệu quả hoạt động của HTX đã có nhiều doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Gần một năm nay, Cty Lương thực Đồng Tháp bao tiêu gần 2/3 diện tích cho bà con xã viên với giá mua lúa cao hơn giá thị trường khoảng 200 đồng/kg. Nông dân có lãi cao hơn khi trực tiếp sản xuất trên diện tích ruộng nhỏ như trước đây.

…Đến nông hộ

Không chỉ HTX, nhiều nông dân ở Đồng Tháp cũng đã tự tích góp ruộng đất để đầu tư sản xuất. Mô hình sản xuất của anh Nguyễn Văn Khanh - ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông - là một điển hình của kiểu làm ăn này. Anh Khanh cho biết: “Năm 2012, mỗi anh em trong gia đình được cha mẹ chia cho 10ha đất ruộng để sản xuất. Thấy tôi… mê làm ruộng nên anh em giao toàn bộ 80ha đất để tôi sản xuất lúa theo hình thức cho thuê đất hàng năm với giá 1,8 triệu/công”.

Anh Khanh còn thuê thêm 40ha đất của những hộ liền ranh. Để thuận tiện cho việc canh tác diện tích lớn, anh Khanh đầu tư vốn mua sắm máy móc (máy cày, máy xới, máy gặt đập liên hợp); xây dựng kho chứa lúa; thuê nhân công trang sửa mặt ruộng, nạo vét đường nước tưới tiêu... Vụ đông xuân 2015 - 2016, anh canh tác 120ha giống lúa Nhật, hợp đồng bán toàn bộ sản lượng cho Cty Lương thực Việt Hưng với giá 6.900 đồng/kg, tổng lợi nhuận 4,6 tỉ đồng. Theo anh Khanh, qua 4 năm canh tác theo mô hình cánh đồng lớn, cái lợi lớn nhất là thuận tiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, toàn bộ diện tích trồng cùng một giống, sản xuất cùng một quy trình nên sản lượng và chất lượng đều đảm bảo, lợi nhuận tăng… 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?