Tín hiệu vui từ Đồng Tháp

KỲ QUAN
Chia sẻ

Tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng mô hình (MH) đột phá trong sản xuất lúa gạo theo hướng tăng lợi nhuận cho người nông dân, giảm phát tán khí nhà kính.

Theo đó, với sự hướng dẫn của các nhà khoa học, sự liên kết với doanh nghiệp (DN) có tiềm năng, người nông dân sẽ được hướng dẫn sản xuất ra gạo sạch, nông sản có giá trị cao và có chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính; còn DN chịu trách nhiệm vật tư “đầu vào” (giống, vật tư, thiết bị); tài trợ vốn (tài chính, công nghệ, đất canh tác); tạo thị trường tiêu thụ (trong nước và xuất khẩu). 

Nông dân tham gia MH sẽ phải sử dụng phân bón thông minh để giảm công lao động, giảm lượng sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả; sử dụng thiên địch, thảo dược để phòng trừ sâu bệnh. Trong quá trình sản xuất, áp dụng phương pháp canh tác “ướt - khô xen kẽ” để tiết kiệm nước; đặc biệt là kiểm soát lượng nước sử dụng trên lúa bằng công nghệ hiện đại, thông qua điện thoại di động để điều chỉnh lượng nước thích hợp. Để gia tăng giá trị sản phẩm phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm, bao bì đẹp, hiện đại. Đặc biệt các phế phẩm trong sản xuất lúa là trấu và rơm rạ sẽ được áp dụng công nghệ lên men, ép khô để tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, làm gia tăng gấp 10 - 20 lần giá trị của phế phẩm.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Sánh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL - những khó khăn trong canh tác lúa của nông dân hiện nay đó là sử dụng quá dư thừa giống, phân thuốc. Nguyên nhân là do đất ít và tập quán canh tác; lệ thuộc hơn 10.000 đại lý phân và thuốc cấp cơ sở; hơn 13.000 nhãn mác phân thuốc khác nhau; nông dân mua trước vật tư nông nghiệp và trả sau, do vậy lệ thuộc rất nhiều vào đại lý cấp cơ sở. Bên cạnh đó, chuỗi giá trị lúa qua nhiều trung gian; môi trường đất và nước càng ngày càng khó khăn; dân số tăng và đất bị thu hẹp… Cần tạo ra MH mới trong canh tác lúa và mô hình DN liên kết sản xuất nông sản.

Lãnh đạo 2 huyện Tam Nông và Tháp Mười đã đăng ký thí điểm MH này tại địa phương mình. Khẳng định sự cần thiết phải tạo ra MH đột phá trong nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã thống nhất thực hiện thí điểm MH này tại Đồng Tháp; đồng thời chỉ đạo Sở NNPTNT sớm soạn thảo khung đề án về thực hiện MH. Trong đó phân rõ vai trò, trách nhiệm của nhà nước, chính quyền địa phương, nông dân, HTX và DN khi tham gia MH. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?