Tuyên chiến với nạn bơm chích tạp chất vào tôm

KỲ QUAN
Chia sẻ

Tại ĐBSCL, vấn nạn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu kéo dài đã hơn 20 năm và khó xử lý triệt để bởi nhiều nguyên nhân. Điều tệ hại này ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu con tôm Việt Nam.

Ngành thủy sản đã nhiều lần đưa ra các biện pháp để loại trừ vấn nạn này, nhưng kết quả không như mong muốn. Mới đây, Bộ NNPTNT tiếp tục ban hành Kế hoạch 9294/KH-BNN-QLCL kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong tôm và ngăn chặn hành các hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản xuất - kinh doanh (SXKD) sản phẩm tôm có tạp chất.

Vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tôm (tôm càng, tôm sú) ở ĐBSCL liên tục bị khách hàng nước ngoài khiếu nại vì trong sản phẩm tôm có kim loại - cụ thể là đinh - làm cho nhiều thực khách bị bể răng khi ăn.

Điều tra nguyên nhân, người ta phát hiện nhiều ngư dân khi bắt được tôm, trước khi đem bán cho đại lý, để tăng trọng lượng, đã nhét đinh vào thân tôm. Để không bị phạt và mất khách hàng nước ngoài, các DN phải trang bị máy dò kim loại để phát hiện, loại bỏ đinh trong nguyên liệu tôm “đầu vào”.

Qua thời “đinh”, người ta “sáng chế” ra cách bơm chích rau câu vào thân tôm, vừa khó bị phát hiện, vừa tăng “hiệu quả”. Không chỉ ngư dân, mà ngay cả các chủ vựa cũng tổ chức bơm chính rau câu vào tôm. Họ “sáng chế” ra “công nghệ bơm chích” khá hiện đại, tổ chức thành “dây chuyền bơm chích” hẳn hoi. Các DN cũng ban hành 2 bảng giá thu mua tôm nguyên liệu cho 2 loại tôm có “bơm chích” và “không bơm chích”. Suốt thời gian dài, vấn nạn bơm chích tạp chất vào tôm làm điêu đứng con tôm. Ngành thủy sản đã nhiều lần “ra tay” với vấn nạn này, làm dịu bớt tình hình, nhưng vẫn chưa thể loại trừ.

Theo Kế hoạch 9294/KH-BNN-QLCL của Bộ NNPTNT, trong năm 2016, các tỉnh trọng điểm về chế biến, xuất khẩu tôm ở ĐBSCL như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang tổ chức thống kê và ký cam kết cho các hộ nuôi tôm; các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn không đưa tạp chất vào tôm và SXKD tôm có tạp chất.

Đến hết năm 2016, phải giảm 10% tỷ lệ mẫu tôm nuôi và số lô tôm xuất khẩu vi phạm và bị cảnh báo vi phạm so với năm 2015. Đến hết năm 2017, những vi phạm này trong nuôi trồng và xuất khẩu tôm phải giảm 50% so với năm cũ. Đến hết năm 2018, Bộ NNPTNT đặt mục tiêu cơ bản chấm dứt tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong SXKD tôm.

Dù rất quyết tâm, nhưng ngành thủy sản cũng chỉ dám đặt mục tiêu đến năm 2018 mới loại trừ hoàn toàn nạn bơm chích tạp chất và sử dụng chất cấm trong SXKD tôm. Một thói quen tệ hại tồn tại đã trên 20 năm, nếu loại bỏ được hoàn toàn trong vòng vài ba năm, đã là thành công. Mong chuyện “bơm chích tạp chất” vào tôm đáng xấu hổ sẽ chỉ còn là kỷ niệm! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà