116 ha rừng bị phá chỉ vì một cuộc thi hoa hậu!

LĐO Anh Đào
Chia sẻ

Tôi đã chờ thêm 48h đồng hồ, đã tìm kiếm mọi thông tin liên quan, đã tự nhủ, đã cố tin rằng không thể có chuyện vô pháp vô thiên như vậy.

Nhưng hôm nay, mọi sự đã quá rõ ràng: Người ta đã phá hơn 100ha rừng để kịp cho một cuộc thi hoa hậu.

Rõ ràng, ở "giấy trắng mực đen" chuyện chính quyền Phú Yên đã cho phép phá 116ha rừng phòng hộ ven biển tại An Phú, Tuy Hòa để một doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch cao cấp!

Rõ ràng, ở việc đến nay vẫn chưa trình hồ sơ lên Thủ tướng để xin chuyển mục đích sử dụng đất!

Và rõ ràng, ở lời thanh minh của một quan chức: Năm nay, cuộc thi hoa hậu hữu nghị ASEAN tổ chức tại Phú Yên nên lãnh đạo tỉnh chủ trương đẩy nhanh dự án để quảng bá các điểm du lịch. Do tính chất cấp bách, tính cần thiết nên tỉnh cho doanh nghiệp vừa thi công vừa làm các thủ tục. Nếu căn cứ đúng quy định, làm từng bước thì lâu lắm. Nếu đợi các thủ tục hoàn tất thì có khi mất cả một hai năm chứ đâu ít. Trong khi tháng 6 đã thi hoa hậu rồi...

Vậy là chỉ vì một cuộc thi hoa hậu, hơn 100ha rừng phòng hộ do người dân trồng từ năm 1976 nhằm chắn cát, chống sóng biển xâm thực đã bị chặt trụi; không cả báo cáo Chính phủ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chưa cả đệ trình đánh giá tác động môi trường.

Câu hỏi đặt ra: Nếu Chính phủ không đồng ý với "sự đã rồi" này thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Ai sẽ phải đền bù cho 116ha rừng phòng hộ bị phá trắng?

Và không thể không hỏi: Rừng phòng hộ cũng phá nhân danh "phát triển", "quảng bá", "cất cánh" thì liệu có gì người ta không phá? Không bán?

Chúng ta đã phải học những bài học rất đau về cái giá của phát triển. Đó là những sân golf 18 lỗ thay cho bờ xôi ruộng mật. Đó là đô thị mới và chung cư cao tầng với mật độ xây dựng chi chít phá vỡ môi trường đô thị. Đó là phong trào khu công nghiệp án ngữ ngay giữa đất lúa. Và giờ, các dự án nhân danh du lịch, sinh thái leo cả vào rừng quốc gia, lấn cả rừng phòng hộ. Đó là sự hủy hoại chứ không phải vì môi trường, vì tự nhiên.

Chính phủ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, đã liên tục khẳng định không đánh đổi môi trường lấy phát triển, dù với bất cứ giá nào. 

Và có lẽ vụ phá rừng ở Phú Yên, để kịp... thi hoa hậu, đang chờ đợi những tiếng nói quyết liệt từ cấp cao hơn.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sông Trẹm
"Chỉ vì một cuộc thi hoa hậu mà 116ha rừng phòng hộ do người dân trồng từ năm 1976 để chắn cát, chống sóng biển xâm thực đã bị chặt trụi. Không cả báo cáo với Chính phủ xin chuyển mục đích sử dụng đất... ". Tôi đọc những dòng tin trên đây mà không thể tin nổi đó là một chuyện có thật đã xảy ra ở Phú Yên! Tôi cũng đặt ra câu hỏi, là nếu như Chính phủ không đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án này thì sao ? Ai là người sẽ bồi thường, và bồi thường bằng cách nào cho 116ha rừng phòng hộ mà người dân đã trồng hơn 40 năm qua ?
Trả lời - -
anh tu
Trời ạ! Không tin nỗi là chính quyền tỉnh Phú Yên lại táo tợn như thế? Rừng phòng hộ mà lại cho phá đi để kịp tổ chức cho cuộc thi hoa hậu ao làng ASEAN! Mà lại là rừng trồng nữa chứ? Đề nghị Thủ tướng làm rõ vụ việc này nếu không thì tỉnh nào cũng vượt mặt như thế thì còn gì là nhà nước pháp quyền nữa.
Trả lời - -
Vẫn Cù
Vi phạm quy định của pháp luật, trái quan điểm của Chính phủ, coi thương cuộc sống của nhân dân, cần nghiêm trị làm gương.
Trả lời - -
Lê Thanh Trung
Đây rõ ràng là một việc lợi dụng danh nghĩa cuộc thi để trục lợi tài sản quốc gia! Một khi đã đăng cai tổ chức cuộc thi nào đó, tỉnh phải có cơ sở để đăng ký chứ không phải lên kế hoạch tàn phá môi trường tự nhiên như thế, tác hại từ cuộc thi này khắc phục chắc phải nhiều chục năm!
Trả lời - -
Tâm Đức
Phá bỏ 116 ha rừng phòng hộ được trồng từ năm 1976 dù với bất cứ mục đích nào (trừ liên quan tới quốc phòng an ninh) đều không thể chấp nhận. Đánh đổi 116 ha rừng phòng hộ, lãnh đạo tỉnh Phú Yên muốn lấy gì trước những hiểm họa khó lường của biến đổi khí hậu? Rừng phòng hộ ven biển không thể bị tàn phá vì lý do thi hoa hậu, đằng sau của vụ việc này là gì? Vì sao khi dư luận dậy sóng, lãnh đạo tỉnh mới yêu cầu các sở ngành tham mưu khi rừng đã bị phá tan hoang? Lãnh đạo tỉnh Phú Yên có đủ thẩm quyền để ra quyết định phá bỏ 116 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng hay không? Các câu hỏi trên dư luận đang cần lãnh đạo Phú Yên trả lời khách quan nhất.
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Đây là lúc cần cảnh báo sự yếu kém của cán bộ lãnh đạo các cấp về bảo vệ môi trường và thảm họa do biến đổi khí hậu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV