20 ngàn viên thuốc ung thư hết date trong một quy trình có khi vẫn đúng

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
GĐ BV huyết học và truyền máu TPHCM Phù Chí Dũng. (Ảnh TPO)

Phẫn nộ! Bất bình! Giận dữ... Không còn từ ngữ nào đủ để miêu tả cảm xúc thái độ sau khi đọc một bản tin trên báo mấy ngày qua. Bản tin ấy cho hay, chỉ vì thủ tục hành chính, lô 20.000 viên thuốc điều trị ung thư đã "hết date" trong khi các bệnh nhân của căn bệnh hiểm nghèo này chết dần chết mòn trong chờ đợi.

Sự việc tóm tắt như sau: Tổ chức The Max Foundation-Mỹ và Công ty Novartis Pharma Services AG-Thụy Sỹ hỗ trợ cho các bệnh nhân VN mắc bệnh ung thư máu 20 nghìn viên Tasigna 200mg, loại thuốc đặc trị ung thư với tổng giá trị khoảng 14 tỉ đồng.

Xin hãy chú ý các mốc thời gian:

Tháng 7.2013, nhà tài trợ sản xuất xong và gửi thư tặng thuốc.

Tháng 8.2013, Viện Huyết học và truyền máu TPHCM gửi dự trù thuốc dùng trong 6 tháng đầu năm 2014 cho Cty Novartis Việt Nam. 

3 tháng sau, bệnh viện này mới có văn bản gửi Cục Quản lý dược xin được tiếp nhận thuốc viện trợ.

Ngày 27.12.2013, Cục Quản lý dược ban hành giấy phép lưu hành cho lô thuốc Tasigna của Công ty Novartis Pharma có hạn dùng 24 tháng.

Cuối tháng 12.2013, bệnh viện có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM xin chấp nhận cho bệnh viện thực hiện chương trình thuốc Tasigna.

Tháng 3.2014 (tức là 3 tháng sau), Sở Y tế mới có văn bản gửi UBND TPHCM xin chấp nhận cho bệnh viện tiếp nhận lô hàng trên.

Mất thêm 3 tháng sau, UBND TPHCM mới có quyết định phê duyệt việc tiếp nhận lô hàng viện trợ. 

Đến ngày 14.7.2014, Cục Quản lý dược có văn bản đồng ý để bệnh viện tiếp nhận lô thuốc này.

Nhưng vẫn chưa hết, đến lúc này, số thuốc bị Hải quan TPHCM ách lại. Lý do phía hải quan đưa ra là thuốc này khi đến cảng Việt Nam đã không có hạn bằng 1/3 hạn dùng của thuốc. Sau những rắc rối được giải quyết, đến giữa tháng 8.2014 thuốc mới về đến bệnh viện.

Nhưng vẫn chưa hết, theo ông Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM: Sau khi thuốc về, người bệnh phải làm các thủ tục bắt buộc để tham gia, đến ngày 27.9.2014, người bệnh mới được nhận toa thuốc đầu tiên.

Kết quả chót: Thời điểm được tài trợ tháng 7.2013, bệnh viện đang có 200 bệnh nhân điều trị bệnh bạch cầu tuỷ đang khát thuốc điều trị. Đến 9.2014, chỉ còn 26 bệnh nhân tham gia trong gần 200 người.

Những người còn lại đâu rồi?

Với giá 700 ngàn đồng x 4 viên thuốc cho 1 ngày điều trị, rất nhiều trong số đó đã "bỏ", đã "không còn tham gia điều trị" - lời Giám đốc Bệnh viện. Theo Tiền Phong, trong thời gian chờ các thủ tục cấp phép được nhập thuốc về, đã có khoảng 10 bệnh nhân mắc bệnh trên tử vong vì không có thuốc điều trị.

Xin mách thêm: 20.000 thuốc hết date giờ đang chờ... tiêu hủy!

Nếu bạn còn nghi ngờ, tôi xin nói ngay, đây là kết luận của Thanh tra TPHCM.

Chúng ta đã có quá nhiều ví dụ sinh động về hậu quả của thủ tục hành chính, nhưng lần này thủ tục đến độ hết date cả thuốc cứu người thì đúng là khô lời, cạn lời!

Có thể, ngay sau scandal khủng khiếp này sẽ là giải trình nối tiếp thanh minh, để rồi tất cả đều... đúng quy trình, tất cả đều sẽ lại xin rút sợi dây kinh nghiệm.

Không lẽ chúng ta lại cứ phải kiếm một chiếc "mũ ni" để tiếp tục bình thản và dửng dưng chấp nhận những sự thật như thế này chăng?!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Chính Nghĩa
Chắc chắn là quy trình đúng, bởi người soạn ra nó chính là người sẽ thực hiện. Ai hơi đâu mua dây tự trói mình?
Trả lời - -
Hà Tuấn Ngọc
20.000 viên thuốc đặc trị ung thư được nước ngoài tài trợ trị giá 14 tỷ VND sẽ bị tiêu hủy vì hết hạn sử dụng do một lề thói quan liêu vô cảm của hệ thống công quyền. Nếu được sử dụng 200 bệnh nhân bạch cầu tủy sẽ được 25 ngày điều trị / người chắc chắn nhiều người trong số họ sẽ được cứu sống. Tất cả đều quá trễ... Còn ai,còn nhà tài trợ nào ở nước ngoài muốn tài trợ, để rồi nhận xong thì đem.. tiê. hủy . Hậu quả thật khôn lường....
Trả lời - -
Vũ văn Hiền
Đây là biểu hiện cao của thói cửa quyền, thói vô cảm chứ không thể đổ lỗi cho Qui trình được....
Trả lời - -
TT
Trả lời báo chí, các cơ quan đơn vị liên quan điều nói mình làm đúng "quy trình". Chắc chỉ có người bệnh là sai "quy trình" nên thuốc hết date ? Quy trình đó còn người tạo ra, đừng để "quy trình" biến mình thành robot vì chỉ có robot mới làm đúng quy trình nhất, nhưng robot là loại không có trái tim.
Trả lời - -
CAO VĂN HOẠT
Đọc loạt bài của nhà báo Anh Đào chỉ biết nhói nỗi đau của những BN ung thư đau đớn ngóng chờ thuốc từng giây ,các nhà chức trách có đau như BN đâu ,thủ tục ,công văn chậm .....,tất cả chỉ là ngụy biện .?
Trả lời - -
Năm An Nhứt
Ông cha ta nói: "Cám treo để heo nhịn đói" để chỉ việc thuốc trị ung thư rất cần cho bệnh nhân hàng ngày phải hủy đến 20 nghìn viên trong khi số bệnh nhân được duyệt cấp thuốc thì quá ít do cái "quy chế" (?) mà BV đưa ra! Các cơ quan chức năng đang đùn đẩy "trách nhiệm" và ai cũng bảo rằng mình làm đúng "quy trình"?! "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng..." mà như thế ư? Họ không vì những bệnh nhân khốn khổ "đói thuốc" hàng ngày mà vì cái mà họ bảo: "quy tắc, quy chế, quy trình..." để rồi phải "hủy" thuốc một cách hoang phí!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con