Quyền được chết - Nên hay không?

Quyền được chết - Nên hay không? 8

Cho đến lúc này “quyền được chết” mới chỉ là đề xuất của Bộ Y tế vào dự thảo Bộ luật Dân sự, tuy nhiên, xung quanh câu chuyện này đang có rất nhiều tranh luận.
Giúp bệnh nhân chết nhẹ nhàng, bác sĩ có vi phạm đạo đức?

Giúp bệnh nhân chết nhẹ nhàng, bác sĩ có vi phạm đạo đức? 8

Mới đây, trong bản góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi đang được trình lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Pháp chế đề xuất bổ sung quyền được chết, hay quyền an tử cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh nhân sống thực vật không còn hy vọng cứu chữa. Đề xuất trên của Vụ Pháp chế đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội.
Chia sẻ cũng cần một sự bình đẳng, công bằng

Chia sẻ cũng cần một sự bình đẳng, công bằng

Không ai muốn bị tai nạn để rồi được nhận sự chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng. Nhưng thực tế dù muốn hay không thì nó vẫn xảy ra. Duy chỉ có điều sự chia sẻ này qua những vụ tai nạn lao động lớn nhỏ vừa qua cho thấy chưa có sự công bằng, bình đẳng. Vụ tai nạn lao động kinh hoàng tại công trường Formosa vừa qua là một ví dụ.
Vụ án Hồ Duy Hải giết người, cướp của: Bị cáo kêu oan, luật sư khép tội

Vụ án Hồ Duy Hải giết người, cướp của: Bị cáo kêu oan, luật sư khép tội

Tại bản án phúc thẩm xét xử giết người, cướp của ở Bưu điện Cầu Voi, Hội đồng xét xử nhận định: “Ngay cả các bản tự khai, các bản cung có luật sư, có đại diện VKS tham gia, bị cáo (Hồ Duy Hải) đều xác định và mô tả tỉ mỉ hành vi giết người của bị cáo”. Như vậy, khi Hải khai cung có luật sư - nghĩa là không ép cung, nhục hình? Lao Động đã đi tìm sự thật.
Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình

Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình 24

Như Lao Động đã thông tin, trước một ngày thi hành án, ngày 4.12.2014 tử tù Hồ Duy Hải đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tạm hoãn thi hành án, để làm rõ những tình tiết có dấu hiệu oan sai mà báo chí đề cập. Ngày 3.12.2014, báo Lao Động có bài “Oan hay không cũng phải làm rõ”. Tại phiên thảo luận ngày 20.3 về án oan sai, đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất, vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.
Án oan sai: Nguyên nhân quá rõ, vấn đề là sửa chữa

Án oan sai: Nguyên nhân quá rõ, vấn đề là sửa chữa

Để ngăn ngừa những án oan sai, trên một số hội thảo, diễn đàn chính thống có những ý kiến đề nghị không nên để Bộ Công an (BCA) quản lý trại giam; những phòng tạm giam, tạm giữ, các buồng lấy cung nên có camera; Dù luật, các văn bản dưới luật đã có nhưng không ít điều tra viên vẫn tìm mọi cách cản trở luật sư tham gia ngay từ đầu các vụ án hình sự, không trọng chứng cứ, ép cung nhục hình… Nhưng không chỉ có vậy...
Án oan sai - đâu là giải pháp khắc phục?

Án oan sai - đâu là giải pháp khắc phục?

Nhìn lại các vụ án oan đã được làm sáng tỏ, phần lớn các vụ án oan sai, rất ít trường hợp cố ý làm sai lệch hồ sơ để bao che cho tội phạm mà chủ yếu là lấy thành tích hoặc trình độ nghiệp vụ quá non yếu.Không ít người đã chịu mức án chung thân, tử hình và nhiều gia đình vì vậy đã nát tan.
Về những đổi mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT: Liệu có mang lại kết quả?

Về những đổi mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT: Liệu có mang lại kết quả?

Những năm gần đây, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thừa nhận về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nhiều năm qua, công tác coi thi vẫn là một trong những khâu yếu kém nhất, để nảy sinh tiêu cực, gây bức xúc dư luận xã hội. Vậy, có thể thấy gì qua những cố gắng liên tục của ngành giáo dục những năm qua nhưng hiệu quả không như ý muốn và giải pháp năm nay liệu có kết quả?
HỦ TỤC - GIỮ HAY BỎ: Cần chấm dứt lễ hội chém lợn đầu xuân

HỦ TỤC - GIỮ HAY BỎ: Cần chấm dứt lễ hội chém lợn đầu xuân

Trong thời gian gần đây dư luận và báo chí bàn luận nhiều đến Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Một sự kiện lễ hội chỉ ở cấp làng - xã - lễ hội chém lợn có một không hai này, đã khiến nhiều người, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ở khắp nơi trên địa bàn cả nước quan tâm.
Hủ tục - giữ hay bỏ: Các biến tướng của lễ hội

Hủ tục - giữ hay bỏ: Các biến tướng của lễ hội

Lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng (Bắc Ninh) khai màn cho gần 9.000 lễ hội trong năm, gây “sóng gió” trên dư luận với những luồng ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều ý kiến cần loại bỏ những hủ tục lạc hậu - dù đó là tập quán từ ngàn xưa. Hình ảnh chém lợn một cách dã man mà con người đã hành xử với con vật đã không còn nằm trong lễ hội của một làng, nó đã trở thành sự quan tâm của đông đảo người dân khi mà cuộc sống đang cần cái thiện hiện hữu ngày càng nhiều để loại bỏ cái ác.
CSGT làm nhiệm vụ: “Cho dân quay tự do - đúng có thưởng“?

CSGT làm nhiệm vụ: “Cho dân quay tự do - đúng có thưởng“?

Việc Thanh tra Bộ Công an bí mật ghi hình cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ đang gây chú ý trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả cho tình trạng "mãi lộ" vốn đã trở thành bài toán khó giải từ lâu nay?

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia