Ẩu đả, đánh nhau dịp tết, phải đâu một nguyên nhân!

LĐO LÊ XUÂN CHIẾN ​
Chia sẻ
Ảnh minh họa (theo VietQ)

Sự cố đánh nhau với ai đó có thể là nhất thời, là phút giây thiếu kiềm chế bản thân. Nhưng gốc gác của vấn đề bắt nguồn từ quá trình tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người và cũng phải kể đến “sợi dây liên kết” giữa cá nhân - gia đình - cộng đồng xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 3 ngày Tết (ngày 30 đến hết mồng 2 Tết, tức từ 27.1 đến 29.1.2017), các bệnh viện toàn quốc đã tiếp nhận trên 2.200 người vào viện do đánh nhau gây thương tích, trong số này có 14 người đã tử vong. Vậy so với tết năm ngoái, con số này tăng lên đáng báo động (năm ngoái là hơn 1.000 vụ).

Niềm vui ngày xuân đột ngột dừng lại một cách hụt hẫng đối với không ít gia đình khi tết có người thân phải ở trong bệnh viện, phải lên đồn công an hoặc “xấu số” hơn là “vĩnh viễn không được trở về nhà” vì lý do đánh nhau.

Ngày xuân ấm áp, yên bình trong niềm vui đoàn tụ, sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè, kết nối tình bằng hữu... đâu ngờ ra nông nỗi này. Một khi sự cố đánh nhau, gây thương tích xảy ra, không chỉ người trong cuộc mà gia đình, người thân, bạn bè, xóm giềng... đều bị ảnh hưởng, làm tết mất vui, ý nghĩa ngày đầu xuân tiêu tan hết.

Vậy vì ai, vì nguồn cơn nào gây nên nỗi này?

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ nguyên nhân trực tiếp, phổ biến nhất là từ tệ nạn rượu bia ngày tết. Tết là thời điểm rượu bia được tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Mời chén rượu ngày xuân, vốn là lễ nghi giao tiếp nhân văn bị tướng thành nạn rượu chè nhậu nhẹt. Với một số người, cứ gặp nhau là nhậu, bất kể lý do gì. Vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn... cũng nhậu.

Nhiều thanh niên mới lớn, thậm chí thiếu niên cũng nhậu, nhậu rất “hoành tráng”, nhậu cho đến say, mất cả “tầng số” vẫn chưa chịu thôi uống. Bạn bè gặp nhau, họp lớp, liên hoan, tiệc tùng... là một số trong rất nhiều lý do để nhậu.

Uống rượu bia không có điểm dừng, uống mà không kiểm soát được lý trí, cảm xúc bản thân, đó là nguyên nhân để “rượu vào lời ra”, rồi to tiếng cãi vả, gây xô xát, đánh nhau. Không ít cuộc nhậu kết thúc buồn như thế. Mới đầu thì “1, 2, 3, dzô!”, “100%” rôm rả, “khí thế”, nhưng tàn cuộc bằng cảnh náo loạn, “tan đàn xẻ nghé”, tình cảm bị tổn thương nghiêm trọng, kẻ sứt đầu, người mẻ trán, thậm chí đoạt mạng nhau, người thiệt thân, kẻ vào vòng lao lý.

Nếu như dịp Tết Ất Mùi 2015, cả nước có 4 trường hợp tử vong vì nguyên nhân đánh nhau, thì Tết Bính Thân 2016 tăng lên 13 trường hợp, còn năm tết năm nay, chỉ tính đến ngày mồng 2 Tết đã có 14 trường hợp tử vong vì lý do ẩu đả đánh nhau. Đây là những con số “biết nói”, các tổ chức đoàn thể, xã hội, cộng đồng cần lưu tâm.

So với số lượng thống kê từ các cơ sở y tế của nhà nước, con số này chắc chắn sẽ nhiều hơn trong thực tế. Và con số này cũng chắc chắn sẽ còn tăng nhiều lần cho đến mồng 10 tháng Giêng. Thời gian nghỉ tết càng dài, rượu bia còn bị lạm dụng, “tai nạn” đáng tiếc do đánh nhau sẽ còn tăng.

Tất nhiên, không phải vụ đánh nhau nào trong dịp tết cũng có nguyên nhân từ rượu bia và không chỉ tết mới xảy ra đánh nhau vì rượu bia. Nhưng có thể nói, nguyên nhân xô xát, đánh nhau vì rượu bia xảy ra trong dịp tết là rất phổ biến, trở thành hiện tượng đáng báo động trong những năm gần đây.  

Kỳ nghỉ tết, nếu người ta không sử dụng nó đúng ý nghĩa thì khác gì sự “nhàn cư vi bất thiện”. Ngày xuân, hưởng thụ thú vui nhưng không biết tiết độ thì sẽ sinh bệnh, sinh chuyện. Trong giao tiếp, ứng xử nếu không làm chủ được cảm xúc, thiếu bình tĩnh trong xử lý tình huống thì “một phút nông nổi” có thể dẫn đến hậu quả suốt đời.

Suy cho cùng, rượu bia và kỳ nghỉ tết ngày dài hay ngắn đều không có lỗi, lỗi là do con người ta ứng xử với nhau. Tính hơn thua, thiếu kiên nhẫn, tinh thần dễ bị kích động, sự thiếu hiểu biết và thiếu tôn trọng pháp luật chính là nguyên nhân cơ bản của vấn đề đánh nhau trong dịp tết.

Sự ẩu đả, đánh nhau trong dịp tết, phải đâu một nguyên nhân! Sự cố đánh nhau với ai đó có thể là nhất thời, là phút giây thiếu kiềm chế bản thân. Nhưng gốc gác của vấn đề bắt nguồn từ quá trình tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người. Nhiều thanh niên trong gia đình từ nhỏ đến lớn được nuông chiều quá mức nên sinh chứng “tự đại” và “coi trời bằng vung”. Họ rất chủ quan về cái tôi của mình, coi thường người khác, thiếu ý thức tôn trọng pháp luật. Trước bạn bè, họ thường thể hiện cái tôi “hão” của mình, rất dễ manh động, thiếu kiềm chế bản thân, mất kiểm soát cảm xúc khi bức tức, kể cả những chuyện không đáng làm to chuyện.  

Đề cập yếu tố này phải kể đến sự giáo dục, uốn nắn của gia đình. Con cái quan hệ, giao du với ai, thân sơ thế nào, chọn ai để kết giao, giờ giấc cuộc vui thế nào, ở đâu, “giới hạn và điểm dừng”... điều đó rất cần sự quản lý, định hướng của ông bà, bố mẹ, anh chị, người thân.

Tuy rằng, “ai có thân nấy lo”, mỗi người trưởng thành phải tự chịu trách nhiệm về bản thân trước pháp luật, nhưng trước tệ nạn đánh nhau gây thương tích, án mạng ngày tết, các cơ quan, chính quyền, đoàn thể của địa phương cần tăng cường vai trò trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, trước hết là giáo dục pháp luật, lấy công tác ngăn ngừa là chính.

Thực tế cũng có nhiều địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, ý nghĩa vào các ngày trước, trong và sau tết để thu hút, tập hợp thanh niên và nhân dân nói chung tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng ý nghĩa, hữu ích.

Nhưng có nơi có lúc, một số địa phương chưa làm tốt công tác này, hoặc là bỏ ngỏ, hoặc là hình thức, kém chiều sâu, “đầu voi đuôi chuột”, vì vậy chưa tập hợp và định hướng người dân, nhất là thanh thiếu niên vui xuân lành mạnh, an toàn, ý nghĩa. Vì thế, không chỉ nạn đánh nhau mà nạn rượu chè, cờ bạc, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, mê tín dị đoan, ma túy... trở thành vấn đề nổi cộm, nhức nhối của xã hội trong dịp tết.

Trên phương diện cộng đồng dân tộc, có thể nói không gì vui bằng tết, không lúc nào tình người ấm nồng bằng dịp tết. Lẽ ra “sợi dây liên kết” giữa cá nhân - gia đình - xã hội thắt chặt hơn lúc nào hết, thế mà con số người nhập viện, người tử vong vì đánh nhau đang có chiều hướng tăng lên trong dịp tết những năm gần đây. Thật đáng lo ngại thay!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Đơn giãn, vì rượu bia tụ 5 tụ 3 là ngồi nhậu la hét Đụng nhau "chỉ cái nhìn" cũng dàn trận dao kiếm rồi Vậy còn quay phim cho lên mạng coi chơi .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?