Bên cạnh một tượng đài bỏ hoang là một bệnh viện dang dở

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Một góc Dự án Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trị giá 2.700 tỉ đồng suốt 7 năm chưa xong. Ảnh: Dân trí

Trong khi có những bệnh viện, bệnh nhân phải "chui gậm giường" thì có những bệnh viện ngàn tỉ đang "đắp chiếu"! Trong khi có những bệnh viện phải đắp chiếu vì thiếu vốn thì có những tượng đài vẫn cứ được dựng lên.

Xin bắt đầu từ câu hỏi "Tượng đài cho ai?" mà một tờ báo vừa đặt ra sáng nay, trước sự "thất thủ" của tượng đài 147 tỉ đồng N’Trang Lơng. Những người phê duyệt chắc chắn sẽ trả lời rằng "cho nhân dân" - một dạng thức trả lời không thể phản bác, không thể kết luận đúng sai.

Nhưng với nhiều người dân, có tượng đài cũng tốt mà không (hay chưa) thì cũng chẳng bớt khổ hơn. Một cách sát sườn, tôi tin có lẽ nhiều người nghèo không cần đắn đo nhiều sẽ trả lời bệnh viện mới là để cho dân.

Câu chuyện bệnh nhân phải chui gậm giường ở BV Ung Bướu TPHCM chẳng hạn, có trong đó cái gì đó giống như là cam chịu, bất lực. Bất lực từ phía những bệnh nhân - nạn nhân, bất lực từ phía những người quản lý ngành y tế.

Nhưng cần phải sòng phẳng: Không phải là không có những bệnh viện được xây mới, mà bởi chúng chìm lấp đâu đó trong mênh mông bể sở của sự đầu tư dàn trải, cũng còn bởi thứ tự đầu tiên trong xây dựng cơ bản cũng được cào bằng đâu đó.

Ninh Bình là một ví dụ. Dự án Bệnh viện Sản Nhi một lần nữa lại cất lời kêu cứu. Dự án trị giá 2.700 tỉ đồng này đã được khởi công cách đây 7 năm. Cho đến thời điểm hiện nay, bệnh viện này vẫn chưa làm xong. Một tờ báo đã ghi nhận những hình ảnh đúng là be bét, thê lương như một nghĩa địa khổng lồ. Nhấn mạnh, dự án 7 năm chưa xong trong hoàn cảnh Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình (cũ) đang quá tải. Nguyên nhân rất điển hình: Do thiếu vốn. Do hàng năm, vốn rót được chừng nào thì làm chừng đó. Rồi... đắp chiếu.

Đây là một trong những điển hình của loại dự án chưa khánh thành đã xuống cấp. Điển hình của sự đầu tư dàn trải, gây lãng phí nghiêm trọng. 

Nói đến dự án Sản Nhi Ninh Bình, không thể không nhắc tới tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Cũng được xây từ cách nay 7 năm. Và năm ngoái, dư luận từng xót xa khi nó xuống cấp trầm trọng, khi nó gần như bị bỏ hoang dẫu chưa khánh thành.

Các bạn có thấy gì không? Hai công trình ngàn tỉ được xây dựng song song, cái nào cũng được cho là cần thiết, cấp bách, ý nghĩa để rồi cái nào cũng dang dở. 7 năm, những ngàn tỉ nằm đó, trong hoàn cảnh bệnh nhân thiếu từng chỗ nằm. 

Không hiểu những nười có trách nhiệm với dân sẽ làm gì trong hoàn cảnh này?!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hải hà
Những người có trách nhiệm nhưng không phải chịu trách nhiệm thì sẽ vẫn còn những công trình, dự án như vậy xảy ra, thưa nhà báo ạ !
Trả lời - -
Mỹ Anh
Cũng có những nhà báo có tâm lắm, dám phản ánh đúng sự thật diễn ra hàng ngày trên đất nước này,...
Trả lời - -
Ng.Dân
Đó là vấn nạn của cái XIN và cái CHO đấy mà. Ai cũng xin mà người được cho và cái được cho thì ít. Ai đi đúng đường và khéo miệng thì được cho nhưng là cho lần lần và cho từ từ. Nên cứ kéo dài,đắp chiếu bỏ hoang thế thôi. Thế rồi mới tiếp tục với trượt giá đội vốn, hư hỏng, chưa khánh thành đã phải sửa chữa. Chẳng chết ai trong số họ.
Trả lời - -
Nguyễn thị Mỹ Duyên
Vấn đề XIN & CHO chỉ là vấn đề nhỏ bạn à! Vấn đề chủ yếu của nhiều dự án kiểu này là "phần trăm lại quả" hậu hĩnh của nhà thầu trúng thầu cho những người chủ đầu tư dư án, phê duyệt dự án....
Hải tặc
Xin đừng đặt ra câu hỏi như vậy. Bởi câu hỏi như vậy chỉ những người dân chúng ta là quan tâm thôi. Còn quan thì ko cần. Họ chỉ cần biết: Thi công công trình này, công trình kia thì họ sẽ có lợi ích gì.
Trả lời - -
Thảo Dân
Còn công trình Làng văn hóa nghìn tỷ rồi đây không biết sẽ hoạt động thế nào chứ bây giờ không khác gì trang trại hay khu du lịch của tư nhân!
Trả lời - -
Lê Văn Tiển
Tượng đài và bệnh nhân tưởng chẳng liên quan gì, hoá ra là có.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai