Công nghệ đang dần thống trị giới trẻ

LĐO Linh Chi
Chia sẻ

Xã hội luôn vận động và phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Điều đó đồng nghĩa với việc máy móc công nghiệp, các thiết bị công nghệ sẽ liên tục sản sinh để phục vụ sinh hoạt cho con người. Tuy nhiên, cái gì quá tốt khi lạm dụng sẽ không hay, lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng sử dụng, cụ thể là giới trẻ, cái gì cũng có hai mặt của nó, không có gì tốt hẳn mà cũng không có gì xấu hẳn.

"Hiện đại - hại điện"

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, mọi người trên thế giới hầu như đều có thể biết hết những gì mà mọi người đang vận động. Thông qua những ứng dụng của mạng xã hội, con người có thể trao đổi trò chuyện thông tin với nhau bất kì lúc nào không kể thời gian, địa lý.

Ngày xưa, khi chưa có công nghệ, con người muốn biết thông tin của nhau thì dùng hình thức gửi thư viết tay, có khi mấy tháng sau, thư ấy mới đến tay người nhận, công việc vận chuyển thư nhiều khi cũng gặp nhiều bất cập. Thế mà bây giờ, việc ấy xử lý thật nhanh gọn, chỉ cần nhấn nút “send” mọi thông tin được chuyển đi nhanh chóng.

Ngày nay, có lẽ giới trẻ được tiếp nhận thông tin qua mạng xã hội sớm nên nhiều người đã lạm dụng nó một cách tiêu cực. Chồng đánh vợ hay ngoại tình cũng mang lên facebook kể lể, chia tay bạn trai, bạn gái quay clip đăng lên mạng, đăng clip “sex” của bạn gái lên mạng vì không chịu quay lại. Nữ sinh đánh nhau, lột đồ tung lên mạng, rồi nhiều vụ đánh ghen. Nhiều học sinh lớp 7, lớp 8 hút thuốc lá, đi bar, thách đấu đánh nhau cũng quay clip đưa lên mạng, vợ chồng cãi nhau đăng số điện thoại chồng lên nhờ dân mạng nhắn tin bảo chồng nguôi giận....  

Nhiều nạn nhân trong vụ đánh nhau lột đồ, bị bạn trai tung clip “ sex’’ đã không chịu được sức ép của dư luận đã tự tìm đến cái chết để giải thoát cho chính mình. Gia đình nạn nhân suy sụp, khi vừa bị mất con, vừa bị người ta phỉ nhổ "con mình không ra gì”. Đến khi sự việc đã rồi, người có lỗi muốn chuộc lại lỗi lầm gây ra cũng không kịp nữa.

Công nghệ đang dần thống trị giới trẻ ảnh 1

Ảnh của họa sĩ tài hoa người Ba Lan Pawel Kuczynski đã vạch trần mặt tiêu cực của mạng xã hội "Con người nhìn ra thế giới bằng "lăng kính" facebook". Ảnh: ST

Bạn bè bây giờ ngồi chơi với nhau, mỗi người cầm một điện thoại lướt face. Có thể thấy vấn đề này không chỉ dừng lại giữa hai người bạn với nhau. Ngay cả trẻ con bây giờ cũng không giống như thời xưa nữa, trẻ con ngày xưa có một tuổi thơ hồn nhiên đáng nhớ, chơi những trò chơi dân gian, chăn trâu thổi sáo, trưa nắng đi bắt chuồn chuồn, đi cấy, đi gặt, nghịch rơm… Còn trẻ con bây giờ là gắn liền với điện thoại, tivi, máy tính, làm gì chúng biết đến rơm rạ trông như thế nào, bếp củi như thế nào, trò chơi dân gian chơi như thế nào.

Bố mẹ thì chỉ biết lao vào guồng quay công việc, đâu để ý chăm sóc con cái, giao chúng cho giúp việc, ông bà, nhà trường. Nếu còn tiếp diễn, đây có thể là căn nguyên dẫn đến những căn bệnh vô cảm, tự kỉ trong xã hội, mà nhân vật chính là giới trẻ hiện nay.

Công nghệ đang dần thống trị giới trẻ ảnh 2

Đối với giới trẻ hiện nay, đi đâu hay làm gì cũng cần phải có điện thoại bên cạnh. Ảnh: ST

Đừng làm nô lệ

Tôi không phủ nhận việc công nghệ, máy móc sinh ra sẽ giúp con người chúng ta rất nhiều việc mà tự bản thân ta không làm được. Bởi vì, qua tin tức xã hội, chúng ta mới biết đến những cảnh đời khó khăn cần giúp đỡ, những việc làm nhân đạo, những cảnh báo mà mọi người cần chú ý để bảo vệ bản thân, hay để rút kinh nghiệm cho sau này. Học sinh, sinh viên có thể tìm tòi tài liệu học tập trên mạng.

Ví dụ, bạn ở Hà Nội nhưng qua mạng xã hội, bạn lại có thể thấy xót xa, bức xúc khi thấy cá tôm ở Vũng Áng đang chết hàng loạt do ô nhiễm. Hay nạn lâm tặc phá rừng, nạn cát tặc ở Bắc Ninh mà chủ tịch UBND tỉnh cũng bị de dọa, nạn ấu dâm đang gây làn sóng dư luận…. Nhắc đến mạng xã hội thì không thể bỏ qua lợi ích giải trí, giúp bạn thư giãn bằng các bản nhạc, câu hỏi đố vui…

Lợi ích chung nhất và quan trọng nhất của mạng xã hội đó là tự do, bạn có thể tự do thể hiện cảm xúc, trò chuyện, hẹn hò, kết hôn... Mạng xã hội không tốt cũng chẳng xấu, nó chính là chính bản thân nó thôi. Nên hay không, phụ thuộc vào cách mà ta sử dụng nó. Đừng để mạng xã hội là ông chủ tư bản điều khiển mọi thứ mà chính chúng ta đang làm nô lệ cho nó.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế