Do “anh đánh máy”, tại “đường công văn“

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Nơi để xảy ra vụ thuốc ung thư hết date. (Ảnh TPO)

Vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư trị giá 14 tỉ đồng quá date, phải tiêu hủy đang có những diễn biến đầy kịch tính... sân khấu hài khi có vẻ như tất cả đều đúng quy trình, quy định. Còn lỗi ư? Không ai có lỗi cả. Lỗi nếu có là vì các bệnh nhân ung thư đã không chịu chờ thuốc. Lỗi nếu có là vì "đường công văn".

Trong một thông cáo báo chí, Tổng cục Hải quan khẳng định việc lô thuốc có hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục. 

Sau Tổng cục hải quan, hôm qua, Cục Quản lý dược cũng lên tiếng. Theo đó, họ đã thực hiện đúng quy định trong việc nhập khẩu thuốc.

Rồi Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP HCM cũng chắc như đinh đóng cột rằng mình đúng quy trình.

Còn "đương sự" Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TPHCM đương nhiên cũng phủ nhận mình làm sai, vì cho rằng, là đơn vị thụ hưởng nên rất tích cực xin nhập thuốc.

Nếu các bạn còn đủ kiên nhẫn, xin chép nốt ra câu này: Các bộ phận khác đang tích cực kiểm điểm tìm nguyên nhân sự chậm trễ.

Ôi những quy định, quy trình, quy chuẩn... sao nó lại nhiêu khê và khó hiểu đến thế cơ chứ. 

Những quy định, quy trình được khẳng định trong sự vụ 20.000 viên thuốc hết date này đang cho thấy quyền lực vô biên khi nó biến sai thành đúng, biến chuyện to bằng giời thành ra con kiến, và quan trọng hơn cả: Biến thủ phạm thành nạn nhân.

Nếu bạn còn cố tình truy nguyên lý do, trách nhiệm, hãy ngồi cho vững để nghe nhé. Cũng đã xác định được lỗi, được thủ phạm rồi. Nhưng lần này, không phải là một "anh đánh máy" nào cả mà là vì "đường công văn"! Chính xác thì ông Phùng Công Dũng - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM khẳng định, đơn vị mình làm đúng quy trình, tuy nhiên có chậm mấy tháng là do đường công văn?!

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, trong buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp hôm qua đã cho đây là một điểm nhấn, một "đỉnh cao của sự vô cảm"!

"Không ai muốn có những việc như thế này trước buổi gặp mặt của Thủ tướng với các doanh nghiệp. Nhưng nếu đã xảy ra thì cần nhìn thẳng vào thực tế hành vi nói trên là sự điển hình về việc giải quyết thủ tục hành chính vô cảm, thiếu trách nhiệm"- ông Lộc nói.

Chỉ muốn thưa với Chủ tịch Vũ Tiến Lộc rằng, nhưng đó lại là một sự "vô cảm đúng... quy trình"!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huong Hanoi
Có muốn làm rõ hay không mà thôi. Được. Các vị báo cáo là đúng quy trình. Người có trách nhiệm sẽ hỏi tiếp : Hãy cho biết vì sao mất đến 3 tháng để có công văn phản hồi ? Tôi muốn hỏi cụ thể: - Cửa xử lý của ông A: bao nhiêu lâu ? - Tiếp đến, cửa ông B: bao nhiêu lâu ? - Rồi cửa ông C: bao lâu ? Cứ thế, truy từng Cục, Hòn, Ban, Bệ, ... cứ câu hỏi đó bê vào, truy đến từng chuyên viên, thì ra ngay. Cục,. Hòn, Ban, Bệ nào không trả lời mà nói "ối a nó lại vòng quanh, í a nó lại ì a ..." thì kết luận: Cục, Hòn, ... đó không ổn.
Trả lời - -
Trần Hùng Phú
Đây lại thêm một biểu hiện rõ nét nữa của tình trạng 'có quyền nhưng không có trách nhiệm', 'khi có thành tích thì ai cũng xung phong nhận nhưng khi có thiếu sót thì chẳng có kẻ nào dại dột vơ vào' ! Việc đã xảy ra và thiệt hại cũng đã phải gánh chịu, tôi chỉ xin đề nghị Chính phủ xem xét và xử lý thật nghiêm minh những tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm để không lặp lại những trường hợp tương tự.
Trả lời - -
Lê Vĩnh Hảo
Đề nghị làm rõ, quy trách nhiệm xử lý nghiêm đừng có đỗ cho "Cô đánh máy', "Đường công văn". Ở đây lỗi thuộc về trách nhiệm chính của những cán bộ, cơ quan hữu quan gây ra, không thể nói vậy để né tránh trách nhiệm được..
Trả lời - -
Sông Trẹm
Đây là "căn bệnh mãn tính" rất khó trị mà nền hành chính ở nước ta mắc phải từ lâu rồi ! Đơn vị nào cũng cho mình làm "đúng quy định", "đúng quy trình" . Cuối cùng, thiệt hại thì chỉ có người dân gánh chịu !
Trả lời - -
AnhVu
Chuyện vô cảm hay không không phải là nguyên nhân, mà cũng không thể đổ lỗi cho tình cảm được. Là do hệ thống luật lệ, quy định của mình còn quá thiếu và quá yếu thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á