Hãy ủng hộ những học sinh dũng cảm tố cáo tiêu cực trong thi cử!

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Vụ học sinh tố cô giáo chép bài thi ở Nghệ An: Đình chỉ thêm một giám thị

Thực tế cho thấy, không mấy ai còn ngạc nhiên và sốc khi nghe thông tin về chuyện tiêu cực trong thi cử, giáo dục. Song, hành động của em học sinh trên facebook được coi là một giọt nước tràn ly, đáng báo động bởi lần này lỗi rơi vào chính cán bộ coi thi – người lẽ ra có trách nhiệm giữ cho phòng thi nghiêm túc, công bằng...

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 ở Nghệ An, một học sinh đã lên Facebook và phản ánh việc cô giáo N. T. L. H. đã có nhiều vi phạm trong khi làm công tác giám thị môn Tiếng Anh lớp 11 tại phòng thi số 26.

Cụ thể dòng tâm trạng được chia sẻ: “Kính gửi cô giáo N.T.L.H: “Chiều nay - (14.3) là ngày thi đầu tiên của kì thi chọn học sinh giỏi (HSG) tỉnh và một vài học sinh trường Phan (Phan Bội Châu) thi ở phòng 26 chúng em… Em không hiểu tại sao cô là một giáo viên và đồng thời là giám thị một kì thi cấp tỉnh, nhưng cô lại ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh Trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác (SBD 010572) xem (em không biết bạn học sinh này có quan hệ gì với cô hay không, chắc là có). Cái này cũng được quy thành "ăn cắp chất xám" đấy cô ạ.

Ai mà dễ chịu cho được khi bài làm mình vắt óc suy nghĩ bị một giáo viên giám thị copy lại toàn bộ để đưa cho người khác chép. Hành động của cô còn lộ liễu đến nỗi cô giám thị khác phải lại nhắc nhỏ chúng em là "che bài lại không cô kia chép đấy"? Đến cả khi doạ mời thanh tra đến, yêu cầu cô "ngồi yên một chỗ", cô vẫn tiếp tục hành động như vậy?

Không những học sinh của cô "ngồi không cũng được giải", mà hành động này còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm bài của chúng em đấy thưa cô. Thành tích cao thì thích thật, nhưng mà cao kiểu… như này thì ai tôn trọng cho được ạ? Em không biết bạn đấy mà được giải cao thì có thấy tự hào miếng nào không, chứ em mà thế em thấy… chết đi được….”.

Thực tế cho thấy, hiện tượng tiêu cực trong thi cử xảy ra trong thời gian từ trước thời “ba không” của ông Nguyễn Thiện Nhân (Bộ trưởng bộ GDĐT cũ) cho đến bây giờ không có gì là quá nóng nữa. Cũng không mấy ai còn ngạc nhiên và sốc khi nghe thông tin về chuyện tiêu cực trong thi cử, giáo dục. Song, hành động của em học sinh trên facebook được coi là một giọt nước tràn ly đáng báo động bởi lần này lỗi rơi vào chính cán bộ coi thi – người lẽ ra có trách nhiệm giữ cho phòng thi nghiêm túc, công bằng và do chính các em học sinh tố cáo thầy cô mình. Hơn nữa đây lại là kì thi học sinh giỏi. Nên chăng, đã đến lúc Bộ giáo dục và đào tạo cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn những hành vi của các giáo viên vi phạm.

Trước hết, từ góc độ cá nhân và cũng là với cương vị một giáo viên đứng lớp, tôi muốn gửi đến em Phương Anh, học sinh lớp 11 C5, trường chuyên Phan Bội Châu lời cám ơn vì em đã rất dũng cảm để đưa sự việc này ra ánh sáng.

Vì sao hành động đơn giản thế này, tôi lại cho là dũng cảm? Trước hết, đây là hành động đụng chạm đến giáo viên, là điều mà rất nhiều học sinh e ngại, vì cả nể cũng có mà vì sợ bị trù dập cũng có, nhưng em học sinh ấy đã vượt qua được điều đó để đấu tranh cho lẽ công bằng. Hơn nữa, thực tế cũng cho thấy, những cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử lâu nay đã cho thấy người đấu tranh thường nhận hậu quả là “tránh đâu” (như trường hợp thầy giáo Đỗ Việt Khoa). Những người xung quanh nhìn người tố cáo hành vi sai trái giống như một “người đặc biệt”, một người nên “giữ khoảng cách” dù ai cũng biết là người ấy đã làm điều đúng đắn. Và chắc chắn một điều, người tố cáo sẽ gặp rất nhiều phiền toái, ít nhất cũng bị mời lên mời xuống nhiều lần mà một người “khôn ngoan, thức thời” không ai tự mua dây buộc mình.

Tôi không biết sau status tố giám thị coi thi trong kì thi học sinh giỏi em Lê Phương Anh có phải chịu áp lực hay rắc rối nào không, song tôi rất mong cộng đồng cùng chia sẻ và ủng hộ hành động này của em, giống như lời em tâm sự: “Bố mẹ em luôn ủng hộ em, các bạn và nhiều người cũng ủng hộ em. Em không chịu áp lực từ ai cả, em biết nhiều người thấy những sự việc này nhưng không nói ra, riêng em sẽ nói”.

Hành động của em là một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Bởi nếu em và các bạn trong phòng thi hôm đó im lặng nghĩa là thỏa hiệp cho một hành vi gian lận và tiêu cực ngay chính từ giáo viên –  người đang làm nhiệm vụ coi thi, cũng là người giữ cho chuyện tiêu cực không diễn ra trong phòng thi. Và khi im lặng, chuyện tiêu cực tương tự sẽ tái diễn ở nơi khác, bởi những cán bộ coi thi khác.

Hãy lên tiếng và ủng hộ những tiếng nói như thế này ở các em học sinh để ngăn chặn những hành vi đến từ chính những người đang thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tiêu cực. Ủng hộ hành động tố cáo của em học sinh cũng là ủng hộ tiếng nói dân chủ tích cực trong môi trường học đường và xã hội. Dân gian có câu “Muốn người khác không biết, trừ khi mình đừng làm”. Câu nói càng có ý nghĩa trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong