Hồ Thành Công và “tư duy nuốt chửng“

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Hồ Thành Công (Ảnh Tuổi Trẻ)

Cho dẫu có lời thanh minh chuyện lấp hồ chỗ này, đào hồ chỗ khác thì bản chất câu chuyện lấp hồ Thành Công đang làm nóng mắt dư luận mấy hôm nay vẫn là "làm thịt môi trường sống", trong một thứ tư duy "nuốt chửng" bất cứ thứ gì có thể quy tiền.

Báo chí mô tả rằng cả hội trường đã cười ồ khi nghe doanh nghiệp đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư. Vị đại diện doanh nghiệp khi đó nói ngay: "Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói…"! Văn bản phát đi sáng nay cho thấy doanh nghiệp này cam kết giữ nguyên diện tích mặt hồ nước, bởi theo họ, lấp hồ chỗ này sẽ đào chỗ khác đề bù vào!

Tôi nghĩ chép ra như thế là đủ công bằng cho DN, nhưng cũng xin nói ngay, điều nguy hiểm lại chính ở "lối tư duy", ở cái lẽ tưởng chừng chẳng mất đi đâu một mét khối nước nào vậy!

Nhớ năm 2015, trong quá trình thi công tuyến quốc lộ 14, một cây gạo cổ thụ không bị chặt bỏ như kế hoạch ban đầu mà được đơn vị thi công giữ lại để tạo cảnh quan. Ở Hà Nội, ngay đầu đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng có một cái cây như vậy!

Chặt cây để làm đường, điều đó quá thông thường ở VN. Nhưng nắn đường để giữ gìn một cái cây, điều đó không chỉ là một biểu hiện của tầng cao văn hoá, nó còn như một câu chuyện cổ tích đương đại về thái độ của con người trước thiên nhiên, trước môi trường sống, mà than ôi, các cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển đô thị kiểu sơ khai ngay trong hiện tại, đã tước bỏ vô tội vạ những gì thuộc về lịch sử, những yếu tố tạo sự cân bằng môi trường sống!

Nhưng bên cạnh những cái cây là những... cái cây. Bên cạnh những ứng xử văn minh là những tư duy ăn sống nuốt tươi.

Ai ở Hà Nội, và chắc không chỉ Hà Nội, hẳn còn chưa quên chiến dịch chặt hạ cây xanh năm nào. Nó giống y như ý tưởng lấp hồ Thành Công hôm nay. Cũng nhân danh phát triển. Cũng vì những tiện ích hiện đại của đương đại. Lý do nào thoạt tiên nghe cũng đúng, cũng hợp lý.

Nhưng, thưa các bạn, người ta thuyết phục để chặt được một cái cây rồi sẽ thuyết phục để chặt được cả rừng cây (lấy gỗ, sản xuất giấy cho việc viết báo cáo cũng không biết chừng)! Và "ý tưởng" để lấp một góc hồ này thì cũng dễ tư duy đến nguyên cái hồ khác, chừng nào mà thứ tư duy nuốt chửng thô thiển ấy vẫn còn được phép nói công khai tại các hội nghị.

Có ai đặt câu hỏi sau hồ Thành Công sẽ là hồ gì?

Có ai lường trước một thành phố toàn chung cư? 

Phải chăng chúng ta phải "máy móc hoá" buồng gan lá phổi và cả trái tim để sống như robot trong những mê cung bêtông tương lai?!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Một kiểu tư duy tưởng chí có ở câu chuyện "thằng Bờm", ấy vậy mà nó lại được diễn ra trong đời thực. Đề xuất lấp hồ để xây chung cư là một đề xuất khó chấp nhận, đáng phê phán (không muốn nói là đáng lên án). Trong khi nhiều sông ngòi, hồ đầm của HN nay chỉ còn trong hoài niệm, hoặc đang "ngắc ngoải", vậy mà vẫn hồn nhiên đề xuất lấp hồ để xây chung cư. Đề xuất này một lần nữa cho chúng ta thấy, người ta có thể bất chấp tất cả...?
Trả lời - -
Ho minh tri
Một ý tưởng điên rồ, không thể chấp nhận được.
Trả lời - -
Nguyễn thành
Đúng là tư duy kiểu "thằng Bờm"....
Trả lời - -
ĐÀO ĐẤT
Nói chi ho nó mệt. Ở quê tôi đồi quân sự họ cũng san bằng để lấy đất cho dự án nhà ở. Hồ thì bây giờ còn lại bé tẻo tèo teo. Vì các chủ dự án họ cứ có một mét vuông là có vài chục triệu mà khi san lập thì mất có vài trăm ngàn. lợi nhuận như vậy thì ai người ta bỏ qua, nên ở VN đào được thì cứ đào lấp được thì cứ lấp kể cả di tích lịch sử hay địa điểm của quân sự.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc